Những nguyên nhân khiến xe ô tô bị lật khi di chuyển trên cao tốc?

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 3 view

Tìm hiểu một số nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng lật xe ô tô khi đang di chuyển, mặc dù có nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ nhưng tình trạng này vẫn không được giải quyết triệt để do một phần phụ thuộc vào ý thức điều khiển xe của tài xế.  

 

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị lật cần lưu ý
Nguyên nhân khiến xe ô tô bị lật cần lưu ý

 

Các nguyên nhân lật xe ô tô

 

Có nhiều nguyên nhân ô tô bị lật, trong đó phổ biến có thể kể đến:

 

Tốc độ cao

 

Lái xe tốc độ cao
Lái xe tốc độ cao

   

Vì lực quán tính tỉ lệ thuận với tốc độ, nên tốc độ càng cao lực quán tính càng lớn. Khi lực quán tính lớn hơn trọng lực thì xe sẽ bị lật. Theo thống kê của Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) có đến 40% vụ ô tô bị lật liên quan tới việc chạy xe tốc độ cao. Trong đó 75% vụ lật xe xảy ra khi xe chạy từ 80 km/h trở lên.

 

Dòng xe – loại xe

 

Như đã phân tích ở trên, trọng tâm xe càng cao thì càng dễ bị lật. Do đó những dòng xe cao lớn hay gầm xe cao như xe SUV, bán tải, MPV, xe buýt, xe tải… thường dễ lật hơn các dòng xe gầm thấp như sedan, hatchback…

 

Tùy thuộc vào dòng xe
Tùy thuộc vào dòng xe

 

Những dòng xe cao lớn hay gầm xe cao thường dễ lật hơn

 

Điều kiện đường sá

 

Điều kiện đường sá
Điều kiện đường sá

 

Điều kiện đường sá cũng ít nhiều được xem là nguyên nhân lật xe ô tô. Khi chạy đường mấp mô, gồ ghề, độ nghiêng hay độ dốc lớn… nếu không cẩn thận, nhất là chạy tốc độ cao xe sẽ rất dễ bị mất trọng tâm và kết quả là bị lật. Bên cạnh đó đường mưa ẩm ướt, trơn trượt cũng tiềm ẩn rủi ro xe bị trượt, dẫn đến xe mất lái và lật ngửa.

 

Người lái xe

 

Đến 90% vụ lật xe có liên quan đến thói quen người lái tại thời điểm xảy ra tai nạn. Và đến 85% xe bị lật dù không va chạm, đâm đụng với bất kỳ phương tiện nào khác. Đây là các số liệu mà Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ thống kê được.

 

Phụ thuộc vào người lái xe
Phụ thuộc vào người lái xe

 

Điều này cho thấy người lái xe đóng vai trò rất quan trọng, là yếu tố chi phối toàn bộ. Phần lớn nguyên nhân tai nạn đều bắt nguồn từ việc người lái xe mất tập trung, thiếu quan sát, chủ quan chạy tốc độ cao, lái xe sau khi sử dụng rượu bia…

 

Những kinh nghiệm giúp tránh xe ô tô bị lật

 

Tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình lái xe
Tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình lái xe

 

Để tránh rơi vào tình huống ô tô bị lật cực kỳ nguy hiểm, người lái xe nên tập trung, quan sát cẩn thận, chạy đúng tốc độ quy định, giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe… Khi chuẩn bị vào cua hay chạy đường trơn trượt thì nên giảm tốc độ để tránh xe bị thừa lái hay thiếu lái.

 

Khi chuẩn bị vào cua nên giảm tốc độ

 

Lưu ý tốc độ xe khi chuẩn bị vào cua
Lưu ý tốc độ xe khi chuẩn bị vào cua

 

Ngoài ra cũng cần chú ý bảo dưỡng ô tô định kỳ, thường xuyên kiểm tra áp suất và độ mòn lốp xe, chọn các loại lốp xe có độ bám tốt. Hiện nay có nhiều hệ thống an toàn giúp tăng độ ổn định và cân bằng của xe như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống lật xe… Khi mua ô tô, nhất là dòng SUV/CUV nên ưu tiên chọn những xe có các trang bị này.