Những lưu ý khi đảo lốp ô tô và khi nào thì đảo lốp?

Rate this post

Những lưu ý khi đảo lốp ô tô và khi nào thì đảo lốp?: Tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi đảo lốp ô tô và biết khi nào cần thực hiện việc này. Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho chiếc xe của bạn bằng cách tuân thủ các quy trình đúng cách khi thực hiện thao tác đảo lốp.

Những lưu ý khi đảo lốp ô tô và khi nào thì đảo lốp?

Đảo lốp xe ô tô là một trong những kỹ thuật về bảo dưỡng nhằm khắc phục được tình trạng khi 4 lốp xe hao mòn không đều bằng cách thay đổi có quy tắc các vị trí giữa lốp xe.

Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

Đảo lốp chính xác sẽ giúp an toàn, tăng cường tuổi thọ lốp và có thể giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu. Do đó, đảo lốp xe ô tô định kỳ rất cần thiết để đảm bảo hiệu suất hoạt động của bộ phận này.

Đảo lốp ô tô để làm gì?

Bốn lốp xe trên một chiếc xe ô tô có thể mòn không đều nhau. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lốp mòn không đều: Có thể do việc phân trọng tải không đều giữa đầu và đuôi xe, do xếp đồ không căn, do mặt đường…

Những lưu ý khi đảo lốp ô tô và khi nào thì đảo lốp?

Nếu độ mòn giữa các lốp quá lệch nhau, một số tính năng vận hành của xe có thể bị ảnh hưởng như độ êm, phanh, khả năng bám đường… Đồng thời có thể khiến một lốp nhanh hỏng hơn các lốp khác.

Những lưu ý khi đảo lốp ô tô và khi nào thì đảo lốp?

Việc đảo lốp là hoán đổi vị trí lắp các lốp với nhau. Điều này giúp các lốp mòn đều hơn, đảm bảo độ bền bỉ như nhau và quan trọng hơn là đảm bảo tính năng vận hành xe tốt nhất.

Có cần thiết phải đảo lốp ô tô không? Khi nào thì đảo lốp?

Độ mòn của lốp xe tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và thói quen sử dụng. Theo đó, bánh xe được lắp vào trục xe chịu tải trọng nặng hơn sẽ có độ mòn cao hơn.

  • Với các xe dẫn động cầu trước: Phần trục trước chịu tải nặng hơn trục sau, hai bánh xe lắp ở trục trước vừa làm nhiệm vụ dẫn động, vừa điều hướng cho xe nên thường nhanh mòn hơn hai bánh sau. Ngược lại, các bánh sau của xe dẫn động cầu sau sẽ nhanh bị mài mòn hơn.

Vì sao cần đảo lốp xe ô tô? | Bridgestone Việt Nam.

  • Đối với xe dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh: Lốp trước trái ra sau phải, trước phải ra sau trái, sau phải lên trước phải, sau trái lên trước trái. Bên cạnh đó, xe dẫn động bánh sau có thể áp dụng kiểu đổi chéo toàn bộ.

Dựa theo tính chất trên, việc đảo lốp theo nguyên lý lốp mòn nhiều nhất thay cho lốp mòn ít nhất. Việc đảo lốp nên được thực hiện vài lần trong vòng đời của lốp theo quy trình của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu không có hướng dẫn sử dụng, đảo lốp có thể áp dụng theo các cách tuỳ thuộc hệ dẫn động của xe.

Thời gian đảo lốp phụ thuộc nhiều vào chủng loại và hướng dẫn của nhà sản xuất, tuy nhiên, hầu hết các hãng khuyên cáo nên đảo lốp định kỳ trong khoảng 8.000-10.000 km.

Những lưu ý khi đảo lốp ô tô và khi nào thì đảo lốp?

Ngoài ra, thói quen đỗ xe hoặc đánh lái vào cua bên phải hay trái nhiều hơn cũng là nguyên nhân khiến độ mòn lốp xe có sự khác biệt. Những lốp phải di chuyển quãng đường dài để vào cua hoặc thường xuyên tiếp xúc với vỉa hè có xu hướng hao mòn nhanh chóng và ngược lại.

Do đó, nhằm khắc phục tình trạng các lốp mòn không đều, gây mất an toàn khi tham gia giao thông, đảo lốp ô tô là việc làm cần thiết. Nếu không thực hiện thao tác này thường xuyên dễ dẫn tới tình trạng bánh bị trượt, mất lái hoặc nổ lốp khi xe di chuyển ở tốc độ cao.

Đảo lốp ô tô sao cho đúng?

Để khắc phục kịp thời sự cố lốp xe bị mòn không đồng đều dễ gây tai nạn, bạn cũng cần thực hiện việc đảo lốp để di chuyển vị trí của các bánh xe cho nhau theo định kỳ. Tùy vào loại xe dẫn động cầu trước, xe dẫn động cầu sau hay xe dẫn động 4 bánh mà người sử dụng cần áp dụng phương án tương ứng.

Với ô tô có hệ dẫn động cầu trước

Đảo lốp xe theo kiểu đối xứng là cách đảo lốp đúng nhất đối với xe hệ dẫn động cầu trước. Đa số ôtô hiện nay đều được sản xuất theo kiểu hệ dẫn động cầu trước. Chủ xe cũng chỉ cần nắm vững quy luật đảo lốp là có thể đảo lốp đúng cách mà thôi.

  • Đảo vị trí của lốp trước bên trái với lốp sau bên phải, đảo vị trí của lốp trước bên phải với lốp sau bên trái (đổi theo hình chữ X)
  • Tịnh tiến 2 lốp trước về phía sau (giữ nguyên cùng bên không đảo) và đảo chéo 2 lốp sau lên phía trước (theo hình chữ X).

Với ô tô có hệ dẫn động cầu sau hoặc hệ dẫn động 4 bánh

Với dòng xe có hệ dẫn động cầu sau hay dẫn động 4 bánh, thì bạn cần phải thực hiện việc đảo lốp xe theo cách khác.

  • Đảo chéo toàn bộ.
  • Tịnh tiến 2 lốp sau lên phía trước (giữ nguyên cùng bên không đảo) và đảo chéo 2 lốp trước về phía sau.

Nếu xe có lốp dự phòng, lốp này cần thay thế cho lốp nào bị mài mòn nhiều nhất.

  • Đối với xe dùng hệ dẫn động cầu trước, bạn thay lốp dự phòng cho lốp sau bên phải, lốp sau bên phải lúc này đảo lên lốp trước bên trái, lốp trước trái tịnh tiến về lốp sau trái và lốp sau trái đảo lên lốp trước bên phải.
  • Đối với hệ dẫn động cầu sau, dùng lốp dự phòng thay cho lốp trước bên trái.

Mỗi khi đảo lốp bạn cần lưu ý cân bằng động, chỉnh độ chụm và đảm bảo áp suất lốp đúng tiêu chuẩn. Trong quá trình vận hành bạn tránh tăng tốc đột ngột hoặc đánh lái gấp, phanh gấp nhé!

Những lưu ý khi đảo lốp ô tô và khi nào thì đảo lốp?

Việc đảo lốp có thể tự thực hiện tại nhà, tuy nhiên, quá trình đảo lốp cần đảm bảo các ốc vít chắc chắn, tránh bánh xe bị lỏng hoặc rơi khi vận hành, gây nguy hiểm. Nếu muốn việc đảo lốp được thực hiện chuẩn xác, an toàn bạn có thể đến trung tâm bảo hành, bảo dưỡng uy tín.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đảo lốp ô tô và có thể tự tin thực hiện việc đảo lốp cho chiếc xe của mình.