Những chiêu trò phù phép xe ô tô cũ tinh vi bạn nên lưu ý

Rate this post

Những chiêu trò phù phép xe ô tô cũ tinh vi bạn nên lưu ý: Mua xe ô tô cũ có thể mang lại nhiều lợi ích nếu bạn biết cách chọn lựa và phân biệt. Tuy nhiên, cũng cần phải cảnh giác với những chiêu trò phù phép mà người bán có thể sử dụng. Dưới đây là danh sách những chiêu trò tinh vi cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ.

Những chiêu trò phù phép xe ô tô cũ tinh vi bạn nên lưu ý

Những chiêu trò phù phép xe ô tô cũ tinh vi bạn nên lưu ý

Có rất nhiều chiêu trò tinh vi phù phép để làm mới xe ô tô từ những chiếc xe cũ nát, xe bị tai nạn nặng, xe taxi hoàn lương… của giới buôn bán xe ô tô cũ. Từ chiếc xe hết đát sau khi tút lại xe trở nên mới toanh cực kỳ hấp dẫn.

Mua xe ô tô cũ về tân trang lại là nghề lợi nhuận cao, bởi xe sau khi qua mông má, tân trang lại đẹp lung linh, lúc này xe có thể bán lại với giá cao gấp rưỡi, gấp đôi thậm chí hơn rất nhiều.

Trước khi chọn mua xe ô tô cũ, bạn hãy tìm hiểu rõ về những hư hại thường gặp với ô tô cũ, tránh trường hợp mua nhầm phải những chiếc xe đã hư hỏng nặng đã bị phù phép để lừa gạt những người thiếu kinh nghiệm. Thông tin sau đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ về những chiêu trò phù phép xe ô tô cũ tinh vi thành xe mới vi diệu đến nỗi nhiều dân trong nghề cũng khó lòng nhận ra.

Những bí mật đằng sau thiên đường ô tô cũ

Thông thường những chiếc ô tô cũ, hoặc bị tai nạn, taxi nát được các gara thu mua lại chỉ 200 – 300 triệu đồng, sau khi tút lại có thể bán ra với giá gấp đôi. Vì miếng bánh lợi nhuận béo bỡ này nên không ít dân buôn xe cũ tìm đủ mọi cách để lừa những khách hàng thiếu kinh nghiệm.

Tân trang lại sơn xe

Công nghệ sơn xe ô tô ngày càng phát triển. Những loại xe ô tô cũ bị tai nạn, xe cũ chạy taxi, xe cũ nát đời sâu… đều có thể đánh bóng sơn xe, đổi màu sơn hoặc tân trang màu sơn sáng bóng như mới.

Các móp méo trên thân xe qua làm đồng gò hàn, đắp bả matit có thể phục hồi nguyên trạng. Sau đó, sử dụng các kỹ thuật sơn xe khác nhau để xử lý bên ngoài. Trình độ tân trang sơn xe ô tô cũ cao tay đến mức kể cả xe nát sau khi vào xưởng thì cũng có thể lấy lại được bộ cánh lung linh.

Tuy nhiên, khi mua ô tô cũ, nhiều người giàu kinh nghiệm vẫn có cách kiểm tra xe cũ bị sơn lại hay chưa. Bởi kỹ thuật sơn tinh vi đến nhường nào thì cũng khó giống với sơn zin.

Cách kiểm tra dễ dàng nhất là xem màu sơn ở các phần cạnh, phần nối của thân xe. Vì vị trí này thường còn lớp sơn cũ. Có thể so sánh giữa màu sơn, độ bóng, độ cũ mới giữa các phần này. Xe được sơn lại thường bóng hơn, có độ phản chiếu sắc hơn, khó thể nhái theo độ xuống cấp của phần sơn zin cũ. Để kiểm tra xem xe có bị đắp vá matit không chỉ cần sử dụng nam châm. Đặt nam châm vào vị trí nghi ngờ, nếu nam châm không hít thì rất có thể phần này đã được đắp vá rồi phủ sơn.

Những câu hỏi hay gặp khi mua ô tô cũ đã qua sử dụng - steelmatevietnam.com

Làm mới khung và gầm

Khung và gầm là bộ phận quan trọng nhất nhưng cũng là bộ phận nhanh xuống cấp nhất. Rất nhiều trường hợp trong bề ngoài xe còn rất mới nhưng khung và gầm bên trong đã gỉ sét thậm chí bắt đầu mục. Do đó với người bán xe cũ cao tay sẽ không bỏ qua việc làm mới khung và gầm trước khi đưa xe đi bán.

Đối với xe ô tô cũ bị tai nạn nặng, khung va đập mạnh bị biến dạng, khi vào gara, các phần quan trọng nhất như phần có số khung sẽ được giữ lại. Những phần hư hại nặng sẽ được nắn chỉnh, hàn ghép thêm… Sau đó sơn lại thì rất khó phát hiện. Nếu khung xe còn nguyên chỉ móp méo một số chỗ thì quá trình xử lý đơn giản và nhanh hơn. Với trường hợp xe ô tô cũ nát gầm bị mục nặng thì tiến hành cạo gỉ và phun sơn phủ gầm mới để che lắp.

Bổ máy và đại trùng tu động cơ

Những xe ô tô cũ 10 năm hay đời quá sâu, xe bị tai nạn, xe bị lỗi nặng… thường phải bổ máy và đại trùng tu động cơ, hộp số để xe có thể vận hành êm ái. Đây chính là lý do vì sao khi mua ô tô cũ cần kiểm tra để nhận biết xe ô tô bị bổ máy hay chưa.

Tua đồng hồ công tơ mét

Để đánh giá độ hao mòn xe, biết xe sử dụng ít hay nhiều người ta thường nhìn vào số kilomet trên xe. Nắm bắt được điều này nên hầu hơn hơn 60% xe ô tô cũ sẽ được tua đồng hồ công tơ mét để bán xe được giá hơn. Đây là chiêu lừa khi mua ô tô cũ rất phổ biến.

Nâng cấp hệ thống điện trên xe

Thông thường người ta chỉ làm lại phần điện ô tô cũ khi xe ô tô cũ bị thuỷ kích, bị ngập nước nặng… Những bộ phận điện trên xe thường được thay mới có các mô đun điện tử, hộp đen, hộp điều khiển,.. Để tiết kiệm chi phí, đồ thay thế đa phần là đồ trôi nổi hoặc lấy từ xe cũ tương đương cùng chủng loại. Thay thế theo cách phần nọ ghép phần kia, rất hiếm khi có hàng OEM.

Tân trang nội thất

Nội thất là phần cực kỳ quan trọng, khi xem xe, người kiểm tra nội thất ô tô cũ rất kỹ, bởi nó sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm dùng xe sau này. Do đó để bán xe được giá, tân trang nội thất là công đoạn không thể thiếu. Có hai xu hướng tân trang nội thất. Một là làm mới nội thất làm sao cho giống với nguyên bản nhất. Hai là độ nội thất xe độc đáo và sang trọng hơn.

Khi tân trang nội thất ô tô cũ, các bộ phận thường được độ thêm, thay mới thường thấy như: bọc lại ghế da ô tô, thay thảm lót sàn ô tô, bọc trần xe, thay bọc vô lăng, nâng cấp màn hình DVD xe, nâng cấp âm thanh xe, vệ sinh & sửa chữa hệ thống điều hoà…

Thay gioăng nắp capo, cửa xe

Các xe ô tô cũ thường sẽ được thay gioăng nắp capo, gioăng cửa xe để đóng mở chắc chắn hơn, cách âm tốt hơn. Với gioăng nắp capo, nếu ấn móng tay vào có tiếng tách, nghĩa là gioăng đã được thay mới. Gioăng “zin” ấn vào chỉ nở ra chứ không kêu.

Với lớp keo chỉ của 4 cánh cửa, gồm cửa bên lái và bên phụ, cách kiểm tra tương tự như trên. Đối với xe ngập nước thì bắt buộc phải thay lớp keo mới. Do đó, việc xem kỹ lớp keo giữa các vách máy và bulông đỡ máy có thể giúp người mua phán đoán phần nào chất lượng xe.

Thay đổi trang bị để nâng cấp phiên bản

Một cách tăng giá xe ô tô rất hiệu quả đó là thay đổi trang bị để nâng cấp lên phiên bản cao. Đây là một chiêu trò lừa đảo được sử dụng khá phổ biến với các dòng xe taxi hoàn lương. Bởi xe taxi thường là phiên bản giá rẻ ví dụ như Toyota Vios Limo, Toyota Innova J, Hyundai i10 bản thiếu… Khi bán ra rất mất giá, ít người mua.

Vì thế người bán chọn cách “mông má”, “độ” nâng cấp thêm để đưa xe lên các bản cao hơn. Ví dụ Toyota Vios cũ bản Limo nâng lên bản G hoặc E, Toyota Innova cũ bản J nâng cấp lên bản E, Hyundai i10 cũ bản thiếu nâng lên bản đủ…

Dựa trên kho hàng xe ô tô cũ đang có cộng với phụ tùng ô tô Trung Quốc luôn sẵn có đó là nâng cấp các option. Chẳng hạn, thêm cụm nút điều khiển trên vô lăng, nâng cấp nút bấm khởi động, rồi mua mới thiết bị âm thanh, thêm camera hành trình, bọc ghế da, sơn vân gỗ, lắp thêm cảm biến áp suất lốp xe ô tô…

Một số có nhu cầu độ xe thì có thể thay đổi công suất động cơ ô tô, pô xe, đèn,.. Một điểm lưu ý, trong quá trình mua ô tô cũ, người mua cũng nên so sánh thông số và năm sản xuất ghi trên kính thông gió của mặt trước xe với kính của 4 cánh cửa xem đã bị thay hay chưa. Nhiều trường hợp các thông số ở đây không đồng nhất hoặc đã được thay đổi so với nguyên bản.

Thay đổi hồ sơ xe

Có rất nhiều thủ thuật của giới trong nghề giúp hô biến chiếc xe vi phạm thành xe chuẩn mực. Xe cũ có thể mượn giấy tờ thật, nhưng khung số xe sẽ được làm giả để trùng khớp. Chiêu thường gặp là tìm xe cũ nát, sau đó đục cắt ghép, hàn số khung số máy trùng xe nhập lậu để đem bán. Hoặc có thể số khung, số máy là thật, nhưng giấy tờ của xe thì có vấn đề. Hiện nay, số lượng xe không nguồn gốc rõ ràng, xe có giấy tờ bị làm giả, xe đang bị thế chấp, xe ăn trộm, xe gây tai nạn rồi bỏ trốn,.. trôi nổi rất nhiều trên thị trường.

Một thủ đoạn tinh vi mà chỉ có dân trong nghề mới biết, đó là dựa trên một chiếc xe với đầy đủ pháp lý. Sau đó viết đơn trình báo mất giấy đăng ký xe và đề nghị cấp lại giấy đăng ký xe cộng với đổi biển số xe. Quá trình này được thực hiện 2, 3 lần. Như vậy thì chỉ với một chiếc xe ô tô, đối tượng sở hữu xe có thể bán cho được ba người dựa trên hồ sơ xe.

Lật tẩy những chiêu trò hoá phép xe cũ

Không ít trường hợp khi mua xe được cam kết chưa từng tai nạn, ngập nước, nhưng sau một thời gian sử dụng máy móc bỗng kêu như xe công nông, sơn bong tróc từng mảng, đưa vào hãng mới biết xe từng bị tai nạn.

Đừng tin lời dân buôn trôi nổi

Cho dù xe có nát đến cỡ nào thì một khi các thợ lành nghề dùng hết chiêu thì người mua xe cũng khó có thể nhận ra được. Nếu như chiếc xe thông thường, giỏi lắm thợ chỉ lãi được của khách khoảng 1 – 2 chục triệu đồng, thì những xe tai nạn không dễ ước đoán được lời lãi, miễn là gặp người mua không rành, cả tin, có khi lãi được đến cả trăm triệu đồng.

Để dễ dàng bán xe, một số nơi còn có hẳn đội ngũ cò, luôn xuất hiện đúng lúc để bơm, tác động vào tâm lý người mua. Mỗi giao dịch thành công, cò được cắt phần trăm lợi nhuận. Để tránh bị dân buôn ô tô cũ thổi giá, người mua cần tự tìm hiểu và tham khảo từ những người có hiểu biết về xe, các diễn đàn uy tín… để có thể đánh giá được giá trị thật sự của chiếc xe mình muốn mua, không nên ham rẻ.

Những chiêu trò phù phép xe ô tô cũ tinh vi bạn nên lưu ý

Làm thế nào để lật tẩy những chiêu trò?

Thay vì tin toàn bộ những lời người bán nói về nguồn gốc và tình trạng xe, hãy tự kiểm tra các thông tin về đăng ký, đăng kiểm xe, hồ sơ bảo dưỡng, bảo hành của xe và các giấy tờ mua bán chuyển nhượng nếu có. Có nhiều trường hợp, xe được đem bán là xe tranh chấp, xe ăn cắp hoặc xe tai nạn có thể khiến người mua mất trắng hoặc tốn hàng đống tiền để sửa chữa, đặc biệt là các xe cũ được rao bán siêu rẻ trên mạng với những lời quảng cáo dễ nghe như xe nữ sử dụng, đi ít, đi nước ngoài, không còn nhu cầu sử dụng,..

Kinh nghiệm của giới thạo xe cho thấy, trong những vụ va chạm, cản va và chắn bùn là hai bộ phận dễ bị vỡ nhất vì chúng thường được làm bằng vật liệu nhẹ hoặc nhựa tổng hợp. Những vết nứt hoặc dấu hiệu sửa chữa cản va cũng như chắn bùn sẽ tự tố cáo chiếc xe từng được tân trang sau tai nạn.

Ngoài ra, một xe có động cơ còn tốt, có khớp nối cao su trong hệ thống làm mát hoặc điều hòa rất mềm, không bị nứt hoặc lão hóa, xe khi lái tốc độ cao không bị rung tay, tốc độ bình thường, vô lăng cân bằng, khi tăng hay giảm số thì côn số ngọt, không có tiếng va đập của kim loại và bị giật cục. Khi kiểm tra xe, nên mở cánh cửa xem độ rơ nhiều hay ít, dùng nam châm di nhẹ lên bề mặt của xe để phát hiện mức độ tai nạn…

Người tiêu dùng bình thường không có kinh nghiệm sẽ khó mà phân biệt được xe đã được làm lại hay chưa. Tốt nhất nếu muốn mua xe cũ mà không có người có kinh nghiệm đi cùng để kiểm tra có thể tham khảo thông tin trên các trang tin tức về ô tô hoặc đến các Salon, Gara uy tín thay vì mua ô tô từ thị trường trôi nổi bên ngoài. Vì họ sẵn sàng cam kết trả lại nguyên tiền cho khách nếu mua phải xe đã tút lại.

Trên đây là một vài cách giúp bạn hiểu thêm về nghệ thuật tân trang xe ô tô cũ thành xe mới. Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tìm mua cho mình một chiếc xe ưng ý, tránh được các chiêu thức tinh vi trên.

Khi mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng tại Anycar, việc kinh doanh xe ô tô đã qua sử dụng được chuyên nghiệp hóa theo một hệ thống hoàn chỉnh. Đặt ra phương châm kinh doanh “Tạo dựng lòng tin” dựa trên sự phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm, chúng tôi luôn nỗ lực để Anycar trở thành thương hiệu kinh doanh xe đã qua sử dụng uy tín trong lòng khách hàng. Hãy để chúng tôi góp phần làm những trải nghiệm, những hành trình trong cuộc sống của Quý vị ý nghĩa hơn.

Kết Luận

Việc mua xe ô tô cũ đòi hỏi sự cẩn trọng và kiên nhẫn. Bằng cách lưu ý những chiêu trò phù phép phổ biến mà người bán có thể sử dụng, bạn có thể tăng khả năng mua được chiếc xe cũ chất lượng và đáng tin cậy. Hãy luôn kiểm tra kỹ lưỡng và nếu cần, hãy đưa xe đến một người hiểu biết về ô tô để kiểm tra trước khi quyết định mua.