Những bộ phận nào trên xe ô tô dễ bị hư bởi ổ gà?

Rate this post

Cụm từ “ổ gà” không còn quá xa lạ đối với các tài xế lái xe đường dài tại Việt Nam và cũng chính ổ gà là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông không mong muốn. Ổ gà là cụm từ chỉ những con đường loang lổ và không bằng phẳng có thể khiến xe bị sụp và gây hư hại nghiêm trọng đến xe và tính mạng của người ngồi trên xe, vậy các bộ phận nào trên xe dễ bị hư hỏng bởi ổ gà nhất?Cùng thongtinxe tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Những bộ phận nào trên xe ô tô dễ bị hư bởi ổ gà

1. Cụm bánh xe (lốp xe, lazang, moay ơ…) 

Cụm bánh xe (lốp xe, lazang, moay ơ…) 

Bánh xe là điểm chịu tác động lớn nhất khi xe bị sụp ở gà bởi đây là điểm tiếp xúc là chịu lực khi xe bỗng dưng bị khựng lại, đồng thời các hành khách trên xe có thể bị chúi về phía trước, cơ thể và phần đầu thường bị va đập vào vô lăng hoặc hàng ghế phía trước gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Các điểm trên bánh xe bị ảnh hưởng nhiều nhất là lốp xe, lazang, moay, đầu tiên chúng ta sẽ nói đến lốp xe: 

Đối với lốp xe, khi xe hơi của bạn bị sụp ổ gà thì điểm bị ảnh hưởng đầu tiên là lốp xe, phần hông của lốp xe có thể bị phồng rộp và hư hỏng nhiều dẫn đến tách lốp hoặc bẹt lốp gây khó khăn cho vấn đề di chuyển, đôi khi các cạnh sắc của mặt đường có thể cắt đứt lốp xe gây hư hỏng nghiêm trọng. 

Để giảm thiểu hư hại do rủi ro sụp ổ gà gây ra bạn nên bơm lốp xe căng lên và điều chỉnh áp suất phù hợp nhé. 

Tiếp đến là vành xe, khi tiếp xúc với ổ gà vành xe có thể sẽ bị bóp méo, cong, vênh khiến cho việc bao bọc lốp xe của vành không được kín gây cản trở cho việc bơm bánh xe và ảnh hưởng đến tính năng động lực học trên xe ô tô.

Ngoài ra, chi tiết Moay ơ có thể bị ảnh hưởng nếu sự cố va chạm diễn ra quá mạnh, nếu bị hư Moay ơ bạn nên kiểm tra sớm và khắc phục tình trạng này để đảm bảo an toàn cho xe. 

2. Hệ thống treo 

Những bộ phận nào trên xe ô tô dễ bị hư hỏng bởi ổ gà?

Đúng là hệ thống treo được tạo ra để hấp thụ các tác động trên mặt đường để động cơ có thể hoạt động mượt mà hơn nhưng đối với các va chạm nặng như sụp ổ gà thì ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận này. 

Khi xe va chạm mạnh với ổ gà thì hệ thống treo có thể bị sai lệch, các mối kết nối sẽ bị lỏng lẽo và hệ thống giảm sốc và thanh chống sẽ bị hư hại nghiêm trọng. 

Khi hệ thống treo bị hư hỏng, cho dù bạn có thuê thợ chuyên nghiệp sửa chữa thì sau khi cầm lái bạn sẽ nhận được những hậu quả như sau: 

  • Tay lái lỏng lẻo không còn chắc chắn nữa
  • Khả năng kiểm soát hành trình của xe hoạt động kém hiệu quá. 
  • Xe bị nghiêng sang một hướng do các cầu nối bị gãy 
  • Vô lăng hoạt động kém hiệu quả, rung lắc dữ dội và bị kéo lệch khỏi vị trí trung tâm gây khó khăn cho việc điều khiển. 

3. Hệ thống xả thải (ống xả)

Hệ thống xả thải (ống xả)

Ống xả thải là bộ phận được thiết kế chạy dọc theo khung gầm của xe ô tô nên việc nó bị ảnh hưởng bởi ổ gà là không thể tránh khỏi. Một cái ổ gà lớn có thể xé toang ống xả thải của bạn ra làm hai nếu pha va chạm đó quá mạnh, đồng thời bộ phận giảm âm và bộ phận chuyển đổi xúc tác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Một khi ống xả thải bị rách và hư hỏng sẽ kéo theo các hậu quả như chất thải độc hại không được kiểm soát, khói thải có thể lọt vào cabin xe và tiếng ồn của bộ phận này sẽ bị mất kiểm soát gây khó chịu khi ngồi xe. 

4. Thân xe 

Những bộ phận nào trên xe ô tô dễ bị hư hỏng bởi ổ gà?

Thân xe cũng là vị trí dễ bị hư hỏng bởi ổ gà nhưng chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe gây trầy xước, móp méo các vị trí dễ bị ảnh hưởng là cản trước, cản sau, các gờ bên tuy nhiên nó sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất làm việc của xe và bạn chỉ tân trang lại xe là được. 

Để lái xe an toàn, bạn nên quan sát và tìm hiểu trước đoạn đường mà bạn sắp sửa di chuyển xem có nhiều ổ gà hay không, lái xe chậm để bạn có đủ thời gian xử lý khi nhìn thấy ổ gà, chúc các bạn lái xe an toàn, cảm ơn đã đọc bài viết.