4 nguyên nhân xe máy chạy yếu và cách xử lý

Thành Tài
05/07/24
Lượt xem : 32 view
Rate this post

Sau một khoảng thời gian sử dụng xe máy của bạn có cảm giác chạy yếu và xảy ra tình trạng ì ạch, hao xăng khi di chuyển. Nhưng bạn tìm mãi không biết tại sao lại chạy yếu như vậy. Vì thế, hôm nay thongtinxe sẽ giúp bạn tìm ra 4 nguyên nhân xe máy chạy yếu và cách xử lý, khắc phục một cách tốt nhất qua bài viết bên dưới.

Tại sao, xe máy chạy yếu?

Xe máy chạy yếu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, động cơ hao mòn là một lý do phổ biến, khi các bộ phận như: bugi, xilanh, piston bị mòn hoặc hư hại do sử dụng lâu dài mà không được bảo dưỡng thường xuyên. Bên cạnh đó, hệ thống phun nhiên liệu hoạt động không hiệu quả hoặc nhiên liệu không đủ cũng làm xe máy hoạt động kém. Ngoài ra, hệ thống làm mát không tốt và bô giảm thanh bị tắc hay hư hỏng có thể làm giảm hiệu suất của xe.

xe máy chạy yếu có thể trong quá trình hoạt động lâu ngày không bảo dưỡng

Thứ hai, hệ thống điện gặp sự cố, bao gồm cả hệ thống điện tử và ắc quy, cũng là một nguyên nhân khiến xe máy chạy yếu. Các vấn đề cơ khí khác như dây curoa, xích truyền động bị lỏng hoặc hỏng, bánh răng truyền động hao mòn cũng góp phần làm xe máy không hoạt động tốt.

Dấu hiệu nhận biết xe máy chạy yếu

  • Tăng tốc kém: Tăng tốc kém là một trong những cách nhận biết nhất khi xe đang di chuyển nhưng xe lại tăng tốc cực kì yếu. Đôi khi, sẽ có những tình trạng xe bị hụt hơi và giật giật trong quá trình di chuyển.
  • Ống xả có lửa hoặc khói đen phụt ra: Trong quá trình xe được khởi động hoặc xe có dấu hiệu có khói đen và lửa phụt ra là do xe bị hở bạt.
  • Leo dốc (lên dốc) khó khăn.
  • Vô số (sang số) không được êm ái.
  • Có nhiều tiếng kêu lạ phát ra từ động cơ

4 nguyên nhân xe máy chạy yếu và cách xử lý

Không thay dầu nhớt định kỳ

Nhớt là một trong những chất phụ gia làm cho xe có thể hoạt động một cách trơn tru và nhớt cũng cần phải thay sau khoảng thời gian sử dụng để giúp cho xe của bạn được hoạt động tốt và làm cho xe của bạn không bị yếu.

không thay dầu nhớt định kỳ sẽ làm xe của bạn bị yếu

Thông thường, xe máy phổ thông cần được thay nhớt sau mỗi 1500km và nếu bạn đi quá khoảng 2000km. Xe của bạn của có tình trạng nóng ở động cơ, xe chạy ý đi và ỳ ạch. Ngoài ra còn có những tiếng kêu lạ kêu nhớt đã không còn độ nhớt và trơn tru.

#Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu xe máy cần thay nhớt

Lốp xe chưa được bơm ở mức tốt nhất

Lốp xe không được bơm ở mức tốt nhất sẽ làm cho tốc độ xe của bạn bị yếu đi. Vì khi bơm đều hơi xe của bạn sẽ được hoạt động và di chuyển ở tốc độ tốt nhất. Ngoài ra, nếu lốp xe của bạn quá non hơi sẽ dẫn đến tình trạng bánh xe sẽ bị nứt và dễ hỏng. 

Bảng bơm lốp tiêu chuẩn của các dòng xe phổ thông tại Việt Nam
Dòng xeLốp trướcLốp sau
Honda Air Blade25 PSI (1,75 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Honda Vision25 PSI (1,75 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Honda SH 150i28 PSI (1,95 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Honda SH 160i28 PSI (1,95 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Yamaha NVX 15528 PSI (1,95 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Yamaha Grande28 PSI (1,95 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Suzuki Address 11025 PSI (1,75 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Suzuki Burgman 12528 PSI (1,95 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Piaggio Liberty28 PSI (1,95 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)
Vespa LX 125i28 PSI (1,95 kg/cm2)30 PSI (2,1 kg/cm2)

bánh xe mềm làm xe di chuyển và hoạt động yếu

Bugi hoạt động kém

Sau khoảng thời gian sử dụng, bugi có thể đã mất lửa và dẫn đến tình trạng làm cho xe hoạt động yếu. Bên cạnh, đó nếu gặp trường hợp trời mưa, hay đi qua những vùng ngập nước sẽ dễ bị chết máy. Đây là một trong những nguyên nhân làm xe bị yếu mà các chủ xe thường hay bỏ qua.

#Xem thêm: Thay bugi xe máy bao nhiêu tiền?

Côn xe bị mòn

Một số loại xe máy phổ thông sử dụng côn tay cơ thay vì côn tay tự động. Trong quá trình sử dụng, có thể chủ xe bóp côn quá đột ngột hoặc quá mạnh lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng xe bị mòn lá côn dẫn đến tình trạng hụt hơi và xe bị yếu đi.

lá côn xe bị mòn

Cách xử lý và khắc phục nguyên nhân xe máy chạy yếu

Nên sử dụng xăng A95

Tại Việt Nam, hiện nay có 3 loại xăng phổ biến nhất là A95, A92 và xăng sinh học E5. Xăng A95 hiện tại có giá mắn hơn so với 2 loại xăng còn lại. Tuy nhiên, vì sao mà thongtinxe khuyên bạn nên sử dụng xăng A95 bởi đây là một trong những loại xăng sạch có thể giúp xe bạn hoạt động một cách êm ái và bền bỉ trong thời gian dài sử dụng.

nên sử dụng xăng a95 giúp cho động cơ xe máy bền

Thường xuyên kiểm tra lá sắt côn

Nên thường xuyên kiểm tra lá sắt côn sau khoảng 20.000km để xem có bị tình trạng biến dạng hoặc lát sắt côn có thể bị (chênh). Trong trường hợp nếu không còn sử dụng được bạn nên thay thế toàn bộ. Hiện tại, bộ lá sắt côn có giá dao động từ 300.000 – 800.000 VNĐ tùy vào dòng xe và thương hiệu của sản phẩm.

Vệ sinh, làm sạch bình xăng con

Vệ sinh và làm sạch bình xăng con là một trong những công việc quan trọng mà bạn phải nên nhớ khi bảo dưỡng xe định kỳ. Trong quá trình sử dụng, bình xăng con là một trong những bộ phận giúp xăng đốt và xe có thể di chuyển được. Nếu bình xăng con quá dơ, xe cũng có thể chạy rất yếu. Vì thế, bạn cần phải vệ sinh bình xăng con bằng các dung dịch chuyên dụng để giúp cho bình xăng sạch và hoạt động tốt nhất.

làm sạch vệ sinh bình xăng con mỗi lần kiểm tra định kỳ xe máy

Thay các phụ kiện hao mòn xe

Cần kiểm tra và thay các phụ kiện hao mòn để xe di chuyển tốt nhất. Các phụ kiện cần thay thế mà bạn cần thay bao gồm: Bố thắng, dầu thắng, sên xe, nước mát, lọc gió,….

thay bố thắng xe máy