Nguồn gốc xuất xứ của các hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới

Có khi nào bạn thắc mắc quê hương của các hãng xe ô tô là ở đâu không? Nếu bạn đọc cũng có cùng thắc mắc hãy cùng tìm hiểu các hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu nhé. 

 

 

Nguồn gốc xuất xứ của các hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới

 

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nguồn gốc và xuất xứ của những hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới như: Mazda, MG, Toyota, KIA, Hyundai, Mercedes-Benz, Volvo, Chevrolet, Audi, Peugeot,…

 

Mazda của nước nào?

 

Mazda là hãng xe ô tô của Nhật Bản. Mazda Motors Corporation là hãng xe được thành lập vào ngày 30/01/1920 tại Hiroshima, Nhật Bản với tên gọi “Toyo Cork Kogyo” chuyên sản xuất máy công cụ. Tình hình kinh doanh trong vòng 10 năm kể từ ngày thành lập không mấy khả quan khi xuyên suốt thế chiến thứ hai công ty chỉ tập trung sản xuất vũ khí cho quân đội Nhật Bản. Lúc này công ty cũng đã đổi tên thành “Toyo Kogyo”.

 

Mazda là hãng xe ô tô của Nhật Bản
Mazda là hãng xe ô tô của Nhật Bản

 

Năm 1931, Mazda-Go Autorickshaw đã vực dậy “Toyo Kogyo” đang đứng trên bờ vực phá sản khi hướng công ty sang hình thức kinh doanh và sản xuất ô tô, xe hơi. Mẫu xe được ra mắt đầu tiên vào năm 1960 mang tên Mazda R360 nhưng mãi đến năm 1984 công ty “Toyo Kogyo” mới đổi tên thành Mazda Motors Corporation.

 

Mazda 3
Mazda 3

 

Những mẫu xe nổi bật đến từ thương hiệu Mazda có thể kể đến như: Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-3, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Mazda CX-9,…

 

MG của nước nào?

 

MG là hãng xe ô tô của Vương Quốc Anh (United Kingdom). MG Motors có nguồn gốc từ một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến bán hàng vào những năm 1920 tên “Morris Garages” khi người sáng lập Cecil Kimber hợp tác bán hàng cùng nhà xe này và cái tên MG cũng bắt nguồn từ tên gọi “Morris Garages” này. 

 

MG là hãng xe ô tô của Vương Quốc Anh (United Kingdom)
MG là hãng xe ô tô của Vương Quốc Anh (United Kingdom)

 

Kể từ năm 1924 hãng xe tiếp tục hoạt động gắn liền với nhà xe Morris, mãi cho đến 04 năm sau đó khi hãng xe đã đủ mạnh để tách ra khỏi nhà xe Morris và tên gọi MG Motors cũng được sử dụng rộng rãi từ tháng 03/1928. 

 

MG ZS
MG ZS

 

Hiện nay, hãng xe MG Motors thuộc quyền sở hữu của công ty nhà nước SAIC Motor Corporation Limited, Trung Quốc. 

 

Hai mẫu xe phổ biến của hãng xe MG là: MG ZS và MG HS. 

 

Toyota của nước nào?

 

Toyota là hãng xe ô tô của Nhật Bản. Toyota Motor Corporation là công ty chuyên sản xuất xe ô tô được thành lập vào năm 1937 bởi ông Toyoda Kiichirō. Ban đầu, ông Toyoda Kiichiro có chuyến công tác sang Mỹ để quảng bá cho chiếc máy dệt tự động do mình sản xuất , khi sang Mỹ ông nhận thấy thị trường ô tô rất có tiềm năng nhưng đất nước ông lại không hề có một xưởng sản xuất ô tô nào. 

 

Toyota là hãng xe ô tô của Nhật Bản
Toyota là hãng xe ô tô của Nhật Bản

 

Lòng tự tôn dân tộc đã hối thúc Toyoda Kiichiro cùng con trai của mình quyết định đầu tư một số tiền lớn để nghiên cứu phát triển xe ô tô song song với đó là duy trì hình thức sản xuất máy dệt tự động để có nguồn vốn phát triển dự án ô tô của mình.

 

Toyota RAV4 - Mẫu xe huyền thoại nhà Toyota
Toyota RAV4 – Mẫu xe huyền thoại nhà Toyota

 

Trải qua bao thăng trầm cho đến thời điểm hiện tại, Toyota Motor Corporation đã vươn mình trở thành hãng xe ô tô số 01 thế giới với các mẫu xe nổi tiếng được nhiều người tin dùng như: Toyota RAV4, Toyota Corolla Cross, Toyota Vios, Toyota Innova, Toyota Camry,…

 

KIA của nước nào?

 

KIA là hãng xe ô tô của Hàn Quốc. KIA Motors được thành lập bởi Kim Cheol-ho vào ngày 09/06/1944, trụ sở chính của hãng xe KIA đặt tại thành phố Seoul, Hàn Quốc. 

 

KIA là hãng xe ô tô của Hàn Quốc
KIA là hãng xe ô tô của Hàn Quốc

 

KIA Motors ban đầu được thành lập với tên gọi Hyungsung thuộc ngành công nghiệp chuyên sản xuất ống thép và linh kiện đạp. Sau khi đổi tên thành Kia Industrial Company, hãng xe bắt đầu hợp tác sản xuất xe Peugeot 604 và Fiat 132. 

 

Năm 1986 là năm đánh dấu cột mốc của hãng xe KIA khi được Ford ngỏ ý hợp tác sản xuất xe KIA Pride, KIA Festiva và Ford Aspire. Tiếp nối thành công của Kia Pride, hãng quyết định thiết kế và sản xuất hàng loạt các mẫu xe hơi khác. 

 

KIA Seltos
KIA Seltos

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính tại Châu Âu nên vào năm 1988 trong một cuộc đấu giá giành quyền kiểm soát KIA Motors một hãng xe đồng hương là Hyundai Motors đã chiến thắng và phát triển hãng xe đến tận bây giờ.

 

Bạn có thể tìm mua các dòng xe nổi tiếng của KIA như: KIA Morning, KIA K3, KIA K5, KIA Carnival, KIA Seltos, KIA Sonet,…

 

Hyundai của nước nào?

 

Hyundai là hãng xe ô tô của Hàn Quốc. Hyundai Motors được thành lập vào năm 1967 bởi ông Chung Ju-yung, đây là một trong những hãng xe ô tô có quy mô sản xuất lớn nhất tại Hàn Quốc, là hãng xe đứng thứ 03 tại Châu Á cùng như là thứ 05 toàn thế giới. 

 

Hyundai là hãng xe ô tô của Hàn Quốc
Hyundai là hãng xe ô tô của Hàn Quốc

 

Sau khi thành lập, Hyundai lập tức ngỏ ý hợp tác cùng hãng xe FORD của Mỹ để cho ra mắt mẫu xe đầu tiên của hãng là Hyundai Cortina. Tiếp nối thành công của Hyundai Cortina là Hyundai Pony, một mẫu xe được nghiên cứu và phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ Mitsubishi.

 

Hyundai SantaFe
Hyundai SantaFe

 

Hiện nay, Hyundai là hãng xe đứng thứ 05 thế giới với các dòng xe nổi tiếng như: Hyundai Grand i10, Hyundai Accent, Hyundai Kona, Hyundai Tucson, Hyundai SantaFe,… 

 

Mercedes-Benz của nước nào?

 

Mercedes-Benz là hãng xe ô tô của Đức. Mercedes-Benz là một trong những nhà sản xuất xe ô tô danh tiếng và lâu đời nhất trên thế giới được sát nhập từ 02 công ty độc lập. Để dễ hình dung bây giờ chúng ta sẽ bỏ qua hãng xe Mercedes-Benz hiện tại mà quay lại năm 1883 thời điểm Karl Benz một kỹ sư người Đức quyết định thành lập công ty “Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim” chuyên sản xuất xe ô tô. 

 

Mercedes-Benz là hãng xe ô tô của Đức.
Mercedes-Benz là hãng xe ô tô của Đức.

 

Không liên quan gì đến ông Karl Benz và hãng xe của ông. Vào năm 1890,  hai người đàn ông tên Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach cũng đã thành lập một công ty chuyên sản xuất động cơ tên là “Daimler Motoren Gesellschaft”. Mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ Phoenix của ông rất được lòng một doanh nhân người Áo là Emil Jellinek nên ông quyết định đầu tư vào công ty và ra điều kiện cho ông Wilhelm Maybach sản xuất một mẫu xe ô tô theo yêu cầu và phải đặt tên xe theo biệt danh con gái ông là Mercedes (sự trìu mến). 

 

Giữ đúng lời hứa với doanh nhân người Áo, công ty đã cho ra mắt Daimler-Mercedes và thành công rực rỡ sau đó, hãng cũng quyết định đổi tên công ty thành Mercedes. 

 

Mercedes-Benz Maybach
Mercedes-Benz Maybach

 

Thời khắc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Đức bắt đầu khi thế chiến thứ nhất kết thúc và Đức là phe thua cuộc, để vực dậy nền kinh tế nước nhà đang trên đà suy thoái hai công ty “Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim” và Mercedes đã sát nhập thành một với tên gọi Mercedes-Benz. 

 

Hiện nay, khách hàng có thể chọn mua những mẫu xe Mercedes-Benz nổi tiếng như: Mercedes-Benz S-Class, Mercedes-Benz E-Class, Mercedes-Benz GLC, Mercedes-Benz Maybach,…

 

Volvo của nước nào?

 

Volvo là hãng xe ô tô của nước Thụy Điển nhưng thuộc sở hữu của tập đoàn ô tô Trung Quốc. Tập đoàn ô tô Volvo được thành lập vào năm 1927 tại Gothenburg, Thụy Điển và ban đầu là công ty con chuyên kinh doanh ổ bi SFK.

 

Volvo là hãng xe ô tô của nước Thụy Điển
Volvo là hãng xe ô tô của nước Thụy Điển

 

Năm 1999 là cột mốc lịch sử đầu tiên của Volvo khi bị Ford thâu tóm và trở thành một phần của Premier Automotive Group. Nhưng không được bao lâu thì vào năm 2011, tập đoàn cổ phần Cát Lợi đã quyết định mua lại Volvo từ tay FORD. 

 

Volvo XC90
Volvo XC90

 

Hiện nay, Volvo vẫn đang phát triển và trở thành sự lựa chọn không thể thiếu trong phân khúc xe ô tô hạng sang với các mẫu xe nổi tiếng như: Volvo XC60 Recharge, Volvo XC90 Recharge,…

 

Chevrolet của nước nào?

 

Chevrolet là hãng xe ô tô của nước Mỹ. Chevrolet hay còn được gọi tắt là Chevy là hãng xe ô tô được thành lập bởi Louis Chevrolet và William C. Durant vào những năm 1911 với tên gọi đầy đủ là Chevrolet Division of General Motors Company. 

 

Chevrolet là hãng xe ô tô của nước Mỹ
Chevrolet là hãng xe ô tô của nước Mỹ

 

Hãng xe Chevrolet được dỉu dắt bởi tập đoàn General Motors và thương hiệu Chevrolet là một trong những thương hiệu bán chạy hàng đầu trong đại gia đình General Motors. Tại Việt Nam, hãng xe Chevrolet vừa được thay thế bởi hãng xe nội địa Vinfast khi các mẫu xe Chevrolet không được ưa chuộng tại đây. 

 

Chevrolet Colorado
Chevrolet Colorado

 

Chevrolet sở hữu cho mình một bộ sưu tập xe ô tô khá hoành tráng với: Chevrolet Colorado (bán tải), Chevrolet Spark, Chevrolet Cruze, Chevrolet Trailblazer,…

 

Audi của nước nào?

 

Audi là hãng xe ô tô của nước Đức. Audi AG là công ty chuyên sản xuất các loại xe ô tô hạng sang và là một thành viên trong đại gia đình Volkswagen AG (Đức). Tên Audi dịch sang tiếng La Tinh là tên của nhà sáng lập August Horch. 

 

Audi là hãng xe ô tô của nước Đức
Audi là hãng xe ô tô của nước Đức

 

Hiện nay, Audi vẫn đang cùng với Volkswagen AG mang đến cho người tiêu dùng những mẫu xe hạng sang vô cùng chất lượng cả về mặt hình thức lẫn khả năng vận hành của xe. 

 

Audi Q5
Audi Q5

 

Một số mẫu xe Audi nổi bật có thể kể đến như: Audi Q2, Audi Q3, Audi Q5, Audi A3, Audi A4, Audi A5,…

 

Peugeot của nước nào?

 

Peugeot là hãng xe ô tô của nước Pháp. Tiền thân của hãng xe Peugeot là một công ty gia đình chuyên sản xuất máy xay cà phê và xe đạp, công ty này do Armand Peugeot sáng lập. 

 

Peugeot là hãng xe ô tô của nước Pháp
Peugeot là hãng xe ô tô của nước Pháp

 

Đến cuối năm 1858, người sáng lập Armand Peugeot quyết định đăng ký thương hiệu Sư Tử và bắt tay vào sản xuất mẫu xe ô tô đầu tiên của mình là một mẫu xe 03 bánh sử dụng động cơ hơi nước. 

 

Peugeot 3008
Peugeot 3008

 

Đến thời điểm hiện tại, Peugeot là một trong những hãng xe hơi hàng đầu nước Pháp với những mẫu xe siêu đẹp như: Peugeot 208, Peugeot 508, Peugeot 3008, Peugeot 5008,…