Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý gì?

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 28 view
Rate this post

Một trong những vấn đề cần lưu ý đầu tiên khi người cao tuổi lái xe chính là sự an toàn trong quá trình tham gia giao thông và một số vấn đề khác cần lưu ý mời bạn đọc tham khảo qua bài viết của thông tin xe dưới đây.

Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý vấn đề gì?
Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý vấn đề gì?

Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý vấn đề gì?

Sau khi mua được một chiếc xe đúng các tiêu chí mình đặt ra điều tiếp theo mà bạn cần biết đến là lái xe như thế nào để đảm bảo an toàn. Nếu bạn còn trẻ thì có lẽ những điều này xem như quá dư thừa nhưng khi có tuổi tác bạn hãy nên lưu ý vì nó rất bổ ích.

1. Tham gia các khóa học lái xe

Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý gì?
Tham gia các khóa học lái xe

Bạn đừng nên quá chủ quan vì vốn dĩ thời còn trẻ đã có kinh nghiệm lái xe, vì những lớp dạy lái xe cho người lớn tuổi thường tập trung hơn vào những yếu tố an toàn hay các luật giao thông cần thiết trong quá trình điều khiển giúp các bậc tiền bối không phải mắc lỗi khi tham gia giao thông.

2. Hạn chế việc lái xe vào ban đêm

Chỉ những trường hợp thực sự có chuyện gấp bạn mới điều khiển xe ô tô vào ban đêm, khi tuổi đã già kéo theo thị lực cũng giảm đáng kể và tất nhiên sẽ phải dùng đến kính để lái xe sau khoảng thời gian nhất định.

Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý gì?
Hạn chế việc lái xe vào ban đêm

Vậy nên việc lái xe ban đêm vốn được xem là nguy hiểm không những với người cao tuổi mà người trẻ đôi khi cũng phải gặp khó khăn. Điển hình khả năng lái xe hay xử lý tình huống của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều khi phải di chuyển trong con đường tối cộng thêm hiệu ứng từ đèn pha sẽ khiến mắt bạn dễ bị chói.

Vậy nên, việc lái xe ô tô khi trời tối tốt nhất bạn nên hạn chế thay vào đó là chuyển tay lái cho con cái hoặc những người mà mình có thể tin tưởng.

3. Khởi động trước khi lái xe

Đối với những người kỹ tính thì có lẽ đây là điều mà họ hay làm và dần thành thói quen, vì vốn dĩ người lớn tuổi thường ít khi dùng đến xe ô tô như người trẻ tuổi, vậy nên mỗi khi ra ngoài họ luôn cần đảm bảo chiếc xe của mình đã thật sự sẵn sàng hay chưa bằng cách khởi động làm nóng động cơ trước.

Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý gì?

Và một điều nữa là bạn cũng nên khởi động cả cơ thể, đôi khi mình cũng phải chấp nhận vì tuổi tác dần làm gân cốt không được uyển chuyển như thời trai trẻ nữa. Hãy khởi động đơn giản như đi lại để cổ tay, cổ chân được hoạt động và các cơ được duỗi thẳng ra. Sau đó có thể thoải mái lên xe và chinh phục những đoạn đường mà mình muốn đi.

4. Đi chậm và luôn tập trung cao độ khi lái xe

So với việc đi nhanh hay vượt xe trong điều kiện tài xế có phản ứng chậm dễ dẫn đến các tình huống không đáng xảy ra. Thì tốt hơn hết bạn nên chạy xe ô tô ở tốc độ vừa phải và ổn định, đôi khi có thể cố chấp đi theo đúng 1 làn đường, mặc dù có thể làm khó chịu một số xe khác phía sau muốn vượt.

Người cao tuổi lái xe ô tô cần lưu ý gì?
Cần có sự tập trung tối đa khi lái xe ô tô

Dù già hay trẻ thì sự tập trung khi lái xe là điều cần có, đặc biệt với tài xế khi mà phản ứng của họ vốn rất chậm, nếu không tập trung dễ gây ra các tình huống bất ngờ không xử lý kịp. Vậy nên hãy luôn giữ cho mình 1 sự tập trung tối đa khi cầm vô lăng nhé.

5. Tránh những tuyến đường hay bị tắc

Có không ít trường hợp người lớn tuổi mất khả năng lái xe chuẩn xác của mình sau khoảng  thời gian dài tắc đường. Điều này cũng dễ hiểu bởi đối với người lớn tuổi việc chôn chân tại các điểm tắc đường sẽ khiến người già dễ bị tê tay chân. Chưa kể gây mệt mỏi, khó chịu khi tham gia giao thông.

Cách tốt nhất để tránh tình trạng này chính là bạn nên tránh tuyến đường đông đúc hoặc hạn chế tham gia giao thông vào những giờ cao điểm.