Khi mua xe ô tô trả góp có được bán cho người khác không?

Rate this post

Khi mua xe ô tô trả góp có được bán cho người khác không?: Việc mua xe ô tô trả góp đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều người khi muốn sở hữu một chiếc xe mới mà không phải chi trả toàn bộ số tiền một lần. Tuy nhiên, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người thắc mắc khi mua xe ô tô trả góp là liệu họ có được phép bán chiếc xe này cho người khác không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này.

Khi mua xe ô tô trả góp có được bán cho người khác không?

Khi mua xe ô tô trả góp có được bán cho người khác không?

Trong trường hợp bạn mua trả góp qua ngân hàng chiếc xe ô tô, tuy nhiên, vì một số lý do nào đó bạn không muốn sở hữu chiếc xe mình đang trả góp đấy nữa và muốn chuyển nhượng, bán chiếc xe ô tô đi dù vẫn đang trong thời gian trả góp. Liệu bạn có thể chuyển nhượng, bán chiếc xe đó cho người khác được hay không? Làm thế nào để có thể chuyển nhượng xe trả góp? Trình tự, thủ tục sang tên khi chuyển nhượng xe trả góp như thế nào?

Để có thể giải đáp được những thắc mắc trên, bạn có thể tham khảo bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Khi mua xe ô tô trả góp có được bán cho người khác không?

Xe ô tô đang trả góp có được bán không?

Bạn mua trả góp chiếc xe với phía ngân hàng, về bản chất, bạn và ngân hàng đã ký kết với nhau một hợp đồng vay tài sản, ngân hàng đứng ra cho bạn vay một khoản tiền để mua xe và đăng ký quyền sở hữu, bạn lại thế chấp chính chiếc xe đó cho ngân hàng để đảm bảo khoản vay đó, ngân hàng giữ giấy tờ xe và giao cho bạn một văn bản xác nhận về việc ngân hàng giữ giấy tờ xe và giao xe cho bạn sử dụng bình thường.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 453 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Mua trả chậm, trả dần thì: Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, trong trường hợp mua xe trả góp thì bên bán đã giao quyền sở hữu cho người mua và đã không bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe trên. Vì thế, người mua xe trả góp có quyền định đoạt tài sản này của mình vì vậy bạn bán chiếc xe trả góp đó là hợp pháp.

Việc bạn hay người mua phải chịu trách nhiệm trước ngân hàng để trả nốt chỗ tiền trả góp còn lại thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và người mua xe trong hợp đồng mua bán xe. Nếu bạn bán xe và có thỏa thuận là người mua sẽ thanh toán tiền trả góp còn lại thì người mua sẽ tiếp tục thực hiện việc trả góp cho ngân hàng. Nếu như không có thỏa thuận trên và người mua đã thanh toán đầy đủ tiền mua xe cho bạn thì bạn sẽ vẫn có trách nhiệm đối với việc trả góp.

Khi mua xe ô tô trả góp có được bán cho người khác không?

Làm thế nào để có thể chuyển nhượng xe trả góp?

Theo như quy định ở Điều 453, Bộ luật dân sự năm 2015 đã được đề cập ở trên thì chúng ta có thể thấy rằng khi chưa trả nợ ngân hàng xong và giữa người trả góp xe với ngân hàng cũng không có thêm bất kì một thỏa thuận nào khác với ngân hàng thì bạn chỉ có quyền sử dụng xe ô tô chứ hoàn toàn chưa có quyền sở hữu và định đoạt đối với chiếc xe đó. Chính vì vậy mà trong trường hợp bạn muốn chuyển nhượng xe trả góp, muốn bán lại chiếc xe này, bạn phải giải quyết được số nợ còn lại với ngân hàng. Theo đó, để có thể chuyển nhượng hợp đồng mua xe trả góp đã ký với ngân hàng thì bạn có thể cân nhắc đến hai cách làm sau:

– Thứ nhất, bạn tiến hành thanh toán hết toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi nợ khi mua xe cho ngân hàng bạn vay để trả góp. Khi đó bạn sẽ là chủ sở hữu của chiếc xe và có thể tự do tiến hành việc chuyển nhượng xe trả góp và làm thủ tục sang tên xe cho người muốn mua xe của bạn.

– Thứ hai, nếu bạn không có đủ điều kiện về tài chính để có thể trả hết tiền đã vay mau xe cho ngân hàng thì bạn có thể thương lượng với người muốn được chuyển nhượng xe trả góp là họ sẽ tiếp tục thay bạn trả số nợ của bạn cho ngân hàng. Để có thể làm được việc này thì bạn và người muốn mua xe trả góp của bạn cần phải ký kết hợp đồng mua bán xe có công chứng. Trong hợp đồng phải ghi rõ người mua xe đồng ý về việc trả tiếp khoản vay đó cho ngân hàng và có sự xác nhận của 2 bên. Sau khi nhận được sự thỏa thuận đồng ý từ hai bên về việc tiếp tục trả nợ ngân hàng thay thì bạn phải tiến hành làm giấy ủy quyền để họ tiếp tục trả nợ và sau khi trả hết nợ thì sẽ tiến hành làm lại giấy mua bán, chuyển nhượng xe trả góp theo quy định của pháp luật.

Làm thế nào để có thể chuyển nhượng xe trả góp

Trình tự, thủ tục sang tên khi chuyển nhượng xe trả góp

Để có thể hoàn tất việc chuyển nhượng xe trả góp thì cần phải tiến hành thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật, tham khảo

  • Thủ tục mua bán xe ô tô cũ
  • Thủ tục mua bán sang tên xe ô tô của công ty
  • Thủ tục sang tên xe ô tô được tặng, cho mới nhất 2021

Kết luận

Trong quá trình mua xe ô tô trả góp, việc bán chiếc xe cho người khác không phải là một quyết định dễ dàng và cần phải tuân thủ các quy định từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến việc bán xe trả góp, người mua nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các quy định và liên hệ với đơn vị cung cấp vay để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ.