Lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu hao nhiên liệu?

Rate this post

Lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức hao nhiên liệu là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Các yếu tố của lốp làm cản lực lăn, áp suất, kích thước của lốp có tác động đến mức tiêu hao nhiên liệu. Cho nên chủ phương tiện nên cân nhắc bảo dưỡng lốp dự phòng thường xuyên để tránh việc bị hao nhiên liệu.

Những tác hại khôn lường khi lốp xe ôtô non hơi

Mối quan hệ của lốp xe ô tô và mức hao nhiên liệu

Lốp xe là nhân tố gây tiêu hao gàn ⅓ nhiên liệu của xe ô tô. Trên thực tế thì khoảng 20% – 30% mức tiêu hao nhiên liệu và 24% lượng khí thải CO2 của phương tiện tham gia đường bộ là có liên quan tới lốp xe.

Lốp xe ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng nhiên liệu thông qua các lực cản lăn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa lực cản lăn với độ bám đường và mức tiêu hao nhiên liệu lại mâu thuẫn với nhau.

Lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu hao nhiên liệu?

Nếu lốp xe có lực cản lăn thấp thì mức độ bám đường của xe thấp, nhưng mà mức tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ giảm và ngược lại.

Hiệp hội năng lượng Hoa Kỳ gần đây đưa ra đánh giá là khoảng 5-15% mức tiêu hao nhiên liệu của xe bị tiêu tốn để làm giảm lực lăn của lốp. Một kết luận của Ủy ban năng lượng California khác cho thấy việc sử dụng lốp xe có lực cản lăn thấp sẽ giúp chủ xe tiết kiệm được 1,5 – 4,5% nhiên liệu.

Chính vì thế, có rất nhiều hãng sản xuất lốp đang trong quá trình nghiên cứu loại lốp tính hợp cả 2 yếu tố vừa bám đường mà không làm cản lực lăn của lốp. Điều này nhằm mang lại cho người tiêu dùng những trải nghiệm lái xe an toàn mà còn êm ái.

Lốp xe ô tô ảnh hưởng như thế nào tới mức tiêu hao nhiên liệu?

Lốp xe đóng một vai trò rất quan trọng giúp xe di chuyển thuận lợi và nhanh chóng trên mọi nẻo đường. Tuy nhiên, bộ phận này ảnh hưởng tới mức tiêu hao nhiên liệu trong quá trình di chuyển do tác động của lực ma sát, lực quán tính và tính khí động học.

Lực cản lăn

Lực cản lăn là năng lượng cần thiết để giữ bánh xe di chuyển với một vận tốc nhất định trên mặt đường. Lực cản lăn xuất hiện khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường tạo ra một độ trễ đàn hồi

Nhưng hiện nay có nhiều nhà sản xuất đã tiền hành điều chỉnh lại tỉ lệ của các phần tử polime nối dài kết hợp với silica và muội than nhằm tạo ra một loại lốp xe vừa có lực cản thấp mà còn có độ bám đường cao.

Đây chính là giải pháp tối ưu nhất giúp giảm bớt lực cản lăn của lốp xe gây ra tiêu hao nhiên liệu. Ngoài ra, Bộ năng lượng Mỹ gần đây đã thực hiện thêm 1 nghiên cứu về tác động của lực cản lăn lên lốp xe. Kết quả chỉ ra rằng, việc chủ xe sử dụng lốp có lực cản lăn thấp sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đến 10%.

Áp suất lốp

Một nghiên cứu của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA) tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng, khi áp suất lớp giảm 1% thì mức tiêu hao nhiên liệu giảm 0,3%. Ngược lại, khi áp suất lốp tăng lên 10% thì mức tiêu hao nhiên liệu cũng theo đó mà tăng lên 2%.

Lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến mức tiêu hao nhiên liệu?

Áp suất lốp xe ảnh hưởng gián tiếp tới quá trình tiêu hao nhiên liệu. Lốp xe có lượng áp suất lớp không khí bên trong ít hơn mức quy định sẽ bị biến dạng Lốp xe càng biến dạng nhiều, năng lượng mất đi trong quá trình phục hồi lại hình dạng ban đầu càng lớn.

Kích thước lốp

Kích thước lốp xe lớn sẽ có khối lượng nặng hơn và cũng sẽ có lực cản lăn lớn, làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu của phương tiện trong quá trình tham gia giao thông. Trong khi đó, lốp ô tô có kích thước nhỏ sẽ giúp ít tiêu hao nhiên liệu hơn.

Thay đổi kích cỡ lốp xe: Rắc rối kiểm định & bồi thường bảo hiểm | Otosaigon

Nhưng đối với những phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc, việc sử dụng kích thước lớn sẽ an toàn và giảm mức độ tiêu hao nhiên liệu hơn khí sử dụng lốp nhỏ.

Thongtinxe hy vọng qua bài viết trên các chủ xe nên cân nhắc lựa chọn loại lốp phù hợp với mình để giảm chi phí tiêu hao nhiên liệu và kiểm tra lốp xe để đảm bảo an toàn cho mình với mọi người xung quanh.