Lịch sử thương hiệu Skoda – Hãng xe sắp lắp ráp tại Việt Nam

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 3 view

Hãng xe Skoda là thương hiệu xe ô tô của Cộng Hòa Czech  và thuộc sở hữu của tập đoàn xe ô tô Volkswagen, hãng xe này đang có dự định sẽ lắp ráp tại Việt Nam, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 

Lịch sử thương hiệu Skoda - Hãng xe sắp lắp ráp tại Việt Nam
Lịch sử thương hiệu Skoda – Hãng xe sắp lắp ráp tại Việt Nam

 

Lịch sử thương hiệu xe ô tô Skoda

 

Skoda Auto là một nhà sản xuất xe ô tô  của Cộng hòa Czech, được thành lập vào năm 1925, có trụ sở chính ở Mladá Boleslav, Czech. Skoda cũng giống như nhiều nhà sản xuất ôtô lâu đời khác trên thế giới,  tiền thân của công ty là một nhà sản xuất vũ khí, sản xuất thiết bị cơ giới như xe đạp vào những năm 1890.

 

Skoda Auto là một nhà sản xuất xe ô tô  của Cộng hòa Czech
Skoda Auto là một nhà sản xuất xe ô tô  của Cộng hòa Czech

 

Trước khi hoàn toàn thuộc về Volkswagen AG vào năm 2000, Skoda trở thành công ty con của Tập đoàn Volkswagen (VAG) năm 1991.

 

Doanh số bán xe của Skoda Auto

 

Về doanh thu, năm thành công nhất của Skoda là năm 2017, tổng doanh số toàn cầu lên đến 1,25 triệu chiếc, lợi nhuận đạt 1,8 tỷ USD. Chỉ trong năm 2017, Skoda là hãng xe mang về nhiều đơn đặt hàng nhất cho tập đoàn Volkswagen chỉ sau Porsche.

 

Năm 2017 Skoda bán đươc khoảng 1.25 triệu chiếc xe
Năm 2017 Skoda bán đươc khoảng 1.25 triệu chiếc xe

 

Bước sang năm 2021, doanh số xe của Skoda phải chịu tình hình chung với các hãng xe khác do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và doanh số giảm xuống còn khoảng 900 triệu USD.

 

Skoda Auto vận hành ba nhà máy sản xuất tại CH Czech, nhưng cũng đầu tư sản xuất ở Trung Quốc, Nga, Slovakia, Algeria và Ấn Độ, chủ yếu thông qua quan hệ đối tác tập đoàn, cũng như ở Ukraine và Kazakhstan với sự hợp tác của các đối tác địa phương, đồng thời hoạt động kinh doanh tại hơn 100 thị trường.

 

Những mẫu xe thành công nhất của hãng xe Skoda

 

Các sản phẩm hiện nay của Skoda cũng khá đa dạng, tính từ năm 1990 đến nay hãng có 10 mẫu xe bao gồm cả sedan, hatchback. Trong đó mẫu xe thành công nhất là Octavia được sản xuất từ năm 1996, đây là mẫu xe bán chạy nhất của Skoda ở nhiều thị trường.

 

Từ năm 1990 đến nay hãng có 10 mẫu xe bao gồm cả sedan, hatchback
Từ năm 1990 đến nay hãng có 10 mẫu xe bao gồm cả sedan, hatchback

 

Tuy nhiên, hãng xe này không quá mạnh với những chiếc SUV, khi đến 2016 mới bắt đầu phát triển chiếc SUV 7 chỗ đầu tiên. Hãng cũng có chiến lược điện hóa như toàn bộ sản phẩm của hãng mẹ Volkswagen. Từ nay đến năm 2025, Skoda sẽ bắt đầu cho ra những xe chạy điện đầu tiên.

 

Hiện nay, hãng xe đang phát triển một vài mẫu chạy điện dưới dạng concept như Skoda Superb iV, Skoda Citigo e iV… Mức giá trung bình cho một mẫu xe Skoda tại thị trường Châu Á khác là Ấn Độ từ 1.500 đến 5.000 USD.