Lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo từng hạng mục 2024

Rate this post

Vì sao cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ? Bảo dưỡng ô tô định kỳ là việc vô cùng quan trọng sẽ giúp ô tô của bạn kéo dài tuổi thọ, khắc những hao mòn, các sự cố về phanh, nhờ đó mà các hệ thống trong xe có thể làm việc ở trạng thái tốt nhất. Cùng tìm hiểu các mốc bảo dưỡng mà chủ xe cần biết trong bài viết sau đây.

Lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo từng hạng mục 2024

Hạng mục bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Thông thường lịch bảo dưỡng các hãng xe ô tô được tính theo kilomet hoặc thời gian vận hành xe. Song đa phần chủ xe dựa trên số kilomet đã đi làm căn cứ đi bảo dưỡng. Tuy nhiên, thời gian cũng là yếu tố cần thiết khi bạn cho xe đi bảo dưỡng. Điều đó có nghĩa là dù xe ô tô của bạn chưa đi đủ số kilomet nhưng đến thời kỳ bảo dưỡng cũng cần đưa xe đi.

Động cơ và dầu máy: 3000km/ lần

Thông thường theo quy định của nhà sản xuất xe ô tô thì lịch bảo dưỡng động cơ với xe mới là từ 3000 – 5000 km hoặc từ 3 đến 6 tháng sử dụng. Tuy vậy, các chuyên gia về xe cộ khuyên bạn hãy bảo dưỡng chúng 3000 km/ lần. Điều này sẽ giúp động cơ xe ô tô vận hành êm ái, trơn tru và gia đình bạn có một chuyến đi an toàn hơn.

Với những chiếc xe ô tô mới mua, lượng dầu và các mảnh vụn kim loại có thể sẽ gây hại cho động cơ của bạn. Do đó, bạn nên thay dầu máy sau 3000 km để giúp xe tăng độ bền hơn.

Vệ sinh hệ thống làm mát: 3 năm/ lần

Lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo từng hạng mục 2024

Hệ thống làm mát đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nhiệt cho động cơ. Việc vệ sinh hệ thống này rất cần thiết để giúp động cơ xe kéo dài tuổi thọ.

Nguyên nhân:

  • Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình động cơ họat động hoặc sự ma sát của các chi tiết máy gây ma sát lớn, piston bị bó kẹt, gây hư hỏng
  • Sau 2 – 3 năm, hệ thống làm mát sẽ thải ra một chất độc hại, có thể ăn mòn các ống dẫn xả
  • Hệ thống làm mát là có vai trò quan trọng trong việc giảm nhiệt và giữ cho động cơ luôn họa động trong điều kiện nhiệt độ ổn định.

Vì vậy, thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô đối với hệ thống làm mát từ các hãng xe là từ 2 đến 3 năm, giúp bảo vệ được bình điện cũng như nâng cao hiệu suất của hệ thống làm mát trong chiếc xe yêu quý của bạn.

Kiểm tra và thay dầu phanh: 2 năm/ lần

Hệ thống phanh đóng vai trò quan trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Bạn nên tiến hành kiểm tra về sự ăn mòn và hiệu năng làm việc của phanh, để đảm bảo thắng xe của bạn vẫn sử dụng tốt trong khoảng 2 năm/lần.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra và thay dầu phanh đúng thời hạn còn giúp xe hoạt động êm ái, trơn tru hơn. Điều này giúp mang đến trải nghiệm lái xe tuyệt vời cũng như đảm bảo an toàn tối đa trong suốt quá trình sử dụng ô tô.

Bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái điện: 50.000 km/ lần

Lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo từng hạng mục 2024

Hệ thống trợ lực lái điện có tác dụng giúp giảm tác động của lực tay lên vô lăng và giảm thời gian vô lăng phản hồi khi người lái bắt đầu đánh lái. Nói cách khác, hệ thống này sẽ giúp vô lăng của xe trở nên nhẹ và nhạy hơn.

Tuy nhiên, sau khoảng 50.000 km, hệ thống trợ lực sẽ bị giảm hiệu năng do nhiều yếu tố như: bụi bạn nên vệ sinh, làm sạch chúng để giúp xe tăng tuổi thọ và đảm bảo sự an toàn của mọi người trong suốt chuyến đi.

Thay dầu hộp số sàn: 50.000 km/ lần

Do sự phức tạp trong cấu trúc và cách pha trộn nhiều loại dầu khác nhau nên khi chạy được khoảng 50.000 km, bạn nên đưa xe tới garage uy tín để thay dầu hộp số sàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình thay dầu, chiếc xe của bạn sẽ còn được nhân viên tiến hành kiểm tra hộp số và nhanh chóng phát hiện nếu chúng bị hỏng hóc, đảm bảo an toàn và độ bền tối đa cho xế cưng.

Thay dầu hộp số tự động: 50.000 – 70.000 km

Theo các chuyên gia khuyên nên thay dầu số tự động mỗi 70.000 – 80.000km khi xe hoạt động trong điều kiện bình thường, điều này giúp xe luôn vận hành trơn tru, bảo vệ các bộ phận bên trong hộp số và hạn chế sự mài mòn.

Ngoài ra, đối với xe hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt thì nên thay dầu sớm hơn trong khoảng từ 50.000 – 70.000 km. Những con số này không quy đổi về thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô, có thể một số xe sẽ phải thay sau 5 – 6 năm.

Thay lọc gió động cơ: 30.000 – 40.000 km/ lần

Lọc gió động cơ đóng một nhiệm vụ quan trọng trong việc đưa không khí sạch và nhiên liệu vào buồng đốt. Tuy vậy, sau một thời gian dài sử dụng, lọc gió sẽ bị bám nhiều bụi, cặn bẩn dẫn đến làm giảm hiệu suất của động cơ.

Việc thay đồ lọc gió khi đi khoảng 30.000 – 40.000km rất quan trọng. Trường hợp xe bạn di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt thì nên thay chúng sớm hơn để đảm bảo động cơ vận hành êm ái. Bước bảo trì này vừa rẻ, không tốn thời gian nhưng tác dụng nó đem lại rất lớn.

Thay thế bộ lọc nhiên liệu: 50.000 – 100.000 km/lần

Lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo từng hạng mục 2024

Sau một thời gian sử dụng, các bộ lọc nhiên liệu như lọc xăng, lọc nhớt, lọc gió,… sau thời gian sử dụng sẽ bị đóng cặn, bụi bẩn gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tiêu thụ nhiên liệu của ô tô.

Do đó, ban nên bảo dưỡng và thay thế bộ lọc nhiên liệu trong động cơ sau mỗi 50.000 – 100.000km, giúp xe hoạt động trơn tru và mượt mà hơn. Ngoài ra,  con sốkm bảo dưỡng và thay thế còn phụ thuộc vào mỗi hãng xe khác nhau.

Thay thế bugi: 60.000 – 100.000 km/lần

Trong khoảng 60.000 – 100.000km, bạn nên thay thế bugi. Tuy nhiên với một số loại xe có turbo thì khoảng thời gian này là 60.000 – 70.000km, với những động cơ bình thường thì nó lên tới 100.000km.

Tùy thuộc vào dòng xe, tình trạng hoạt động mà bạn có những phương án thay thế bugi phù hợp để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng lăn bánh.

Thay hệ thống dây an toàn: 80.000 – 100.000 km/lần

Hệ thống dây an toàn cần kiểm tra vào mỗi lần bạn mang xe đi bảo trì. Nếu có dấu hiệu hỏng hay dây bị sờn cũ, không đảm bảo chất lượng, không duy trì được độ an toàn thì bạn nên thay ngay.

Tuổi thọ cao nhất cho dây an toàn lên tới 4 – 5 năm hoặc 80.000 – 100.000km. Bên cạnh đó, độ bền của bộ phận này còn tùy thuộc vào cường độ hoạt động của nó.

Thay nước làm mát: khoảng 80.00 – 100.000 km

Lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo từng hạng mục 2024

Nước mát ô tô có vai trò làm tản nhiệt động cơ, giúp hạn chế tối đa tình trạng quá nhiệt có thể gây hỏng các bộ phận bên trong động cơ. Do đó, thay nước mát ô tô chính là một trong những hạng mục cần quan tâm để chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

Thông thường, bạn nên thay nước làm mát của xe ô tô trong khoảng thời gian từ 80.00 – 100.000 km để đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Bên cạnh đó, thông số này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện vận hành cụ thể của xe.

Kiểm tra nắp thùng máy và bên trong không gian buồng máy

Kiểm tra thùng máy và bên trong không gian buồng máy là việc làm hàng ngày, hằng tuần nhằm loại bỏ hết các vật thể cứng, lá cây, bụi bẩn lọt vào trong khoang máy, tránh chuột, gián làm tổ, cắn phá.

Trên đây là bài viết chia sẻ các cột mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ xe ô tô. Qua đó, các bạn nên tuân thủ lịch bảo dưỡng từ nhà sản xuất để giúp xe mình luôn bền đẹp với thời gian và đảm bảo sự an toàn của mọi người trong suốt chuyến đi