Phải làm sao khi chìa khóa thông minh ô tô hết pin

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 23 view
Rate this post

Thường chìa khóa xe ô tô sẽ có hai loại là chìa khóa thông minh và chìa khóa thông thường, đối với chìa khóa thông minh sẽ giúp chủ xe dễ dàng mở cửa xe cũng như khởi động xe một cách nhẹ nhàng. Nhưng chìa khóa thông minh được dùng bằng pin và điều này làm cho chủ xe khá là bực mình khi chìa khóa thông minh hết pin đột ngột, nếu gặp trường hợp chìa khóa bị hết pin mà lại ở khu vực không thể mua pin thay ngay được thì làm thế nào? bài viết sau đây giúp chủ xe biết được những cách xử lý khi gặp tình huống này.

Chìa khóa thông minh ô tô hết pin phải làm sao?

Như trước đây, thường chìa khóa thông minh ô tô ( smart key ) chỉ được trang bị trên các dòng xe sang. Thì giờ đây nó đã rất phổ thông, một số mẫu xe còn xem là tiêu chuẩn chứ không chỉ là phụ kiện tự chọn nữa. Thậm chí nhiều mẫu xe mới hiện nay cũng được trang bị này chìa khóa này. Với chìa khóa thông minh bạn sẽ không cần phải cho chìa khóa vào ổ, mà vẫn có thể khởi động xe một cách bình thường. Với một nút bấm Engine Start Stop trên xe.Thế nhưng khi gặp trường hợp chìa khóa bị hết pin thì bạn phải xử lý thế nào, sau đây là những cách giải quyết khi chìa khóa hết pin.

Các cách nổ máy xe ô tô bằng chìa khóa thông minh ô tô hết pin

Chìa khóa thông minh ô tô hết pin phải làm sao?

Thật ra tất cả các nhà sản xuất xe đều đã tính toán dự phòng đến các trường hợp này rồi nên bạn không cần phải quá lo, quan trọng là phải biết cách xử lý. Mỗi hãng xe có thể có những cách xử lý khác nhau nhưng nhìn chung đều tuân thủ theo quy trình.

1. Đối với dòng xe dùng chìa khóa điều khiển từ xa.

Trong tình huống này, bạn chỉ cần bỏ chìa khóa vào ổ. Mặc cho đèn nháy, còi kêu, bật lên vị trí ON. cứ để thế 3 phút rồi xoay sang nút “Start”. Xe sẽ nổ máy, đèn, còi sẽ ngưng hoạt động và có thể chạy xe bình thường.

2. Dòng xe sử dụng chìa khóa thông minh đời đầu

Tại thị trường Việt Nam, hệ thống Smartkey đang được sử dụng cho 3 mẫu xe là: Hyundai I30, Santafe <2010 và Veracruz. Đây là hệ thống có núm xoay ở ổ khóa điện gần giống loại sử dùng chìa cơ và không có nút Start/stop. Gặp tình huống như đã nói ở trên, hãy tra chìa vào núm xoay, ấn nhẹ và khởi động, động cơ bình thường.

3. Các dòng xe sửu dụng hệ thống Smartkey thế hệ thứ hai

Các dòng xe sửu dụng hệ thống Smartkey thế hệ thứ hai

Với những xe này, trên xe sẽ có khe để cắm cả điều khiển từ xa vào để khởi động xe trong tình huống khẩn cấp. Tùy loại xe mà khe cắm này có thể nằm ngay dưới nút Start/stop, ở gần gạt tàn phía dưới bảng điều khiển điều hòa hoặc ở phía trong hộp tỳ tay ngay trung tâm, giữa hai ghế của hàng ghế trước.

Để khởi động xe ô tô, hãy cắm chiếc điều khiển từ xa vào khe này, ấn nhẹ để nó vào khớp giữ rồi nhấn nút Start/stop như bình thường. Lưu ý, khe này để dùng trong tình huống khẩn cấp và để hãng cài đặt chìa mới chứ không phải chỗ để nạp pin điều khiển từ xa như nhiều người lầm tưởng. 

4. Xe dùng hệ thống Smartkey thế hệ thứ ba

Đối với loại xe này, khe để cắm điều khiển từ xa đã bị bỏ đi, muốn khởi động xe trong tình huống khẩn cấp, chỉ cần dùng đầu không có chìa cơ của điều khiển từ xa nhấn vào nút Start/stop là xe có thể chạy bình thường.

Những việc cần làm chìa khóa thông minh ô tô hết pin

Những việc cần làm khi chìa khóa thông minh hết pin 

Trong trường hợp chìa khóa thông minh hết pin, bạn cần xem xe ô tô có cấu tạo của từng mẫu xe ô tô đó, mà bạn vẫn có thể mở cửa, khởi động xe bình thường trước khi thay pin mới cho chìa khóa.. Sau đây là những cách mà bạn nên biết, để mở cửa xe ô tô cũng như khởi động cho xe.

  • Cách 1: Bạn lấy chìa khóa cơ ra khỏi chìa Smart key, sau đó hãy ấn vào chốt trên chìa khóa rồi rút chìa cơ ra. 
  • Cách 2: Bạn dùng chìa cơ lẫy miếng ốp ổ khóa trên tay nắm cửa ra. Tùy thuộc vào cấu tạo của từng dòng xe, mà ổ khóa có được thiết kế lộ ra hay không. Nếu ổ khóa được thiết kế lộ ra bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.
  • Cách 3: Dùng chìa cơ để mở khóa cửa xe. Bước thực hiện này tương tự như việc sử dụng chìa khóa truyền thống để mở cửa và bước vào trong xe.
  • Cách 4: Khi đã vào được trong xe ô tô, hãy tiến hành khởi động xe như bình thường: đạp phanh, sau đó bấm nút Engine Start Stop bằng cách dí sát chìa khóa thông minh vào ổ khóa để ấn nổ.

Trên đây là 4 bước để bạn có thể xử lý nhanh gọn xế hộp của mình trong hoàn cảnh chìa khóa thông minh bất ngờ hết pin mà chưa thể thay thế pin kịp thời.

Làm sao để chìa khóa thông minh ô tô được lâu bền

1. Thay thế ổ khóa truyền thống bằng nút

Khi bạn thay đổi ổ khóa hệ thống thường sang hệ thống thông minh ở xe ô tô sẽ giúp người dùng khởi động động cơ một cách nhanh chóng. Người lái không cần phải tra chìa vào ổ khóa mới khởi động được xe, chỉ cần kích hoạt nút Engine Start Stop trên chiếc chìa khóa thông minh là chiếc xe của bạn đã khởi động được rồi.

 2. Đóng mở cốp tự động

Tính năng này là cực kỳ hữu hiệu cho người sử dụng trong trường hợp đang bê quá nhiều đồ. Chủ xe chỉ cần đứng phía sau xe 3 giây, nắp khoang hành lý sẽ tự động mở để bạn xếp đồ vào.

 3. Cảnh báo khi quên chìa khóa

Ở một số chìa khóa thông minh hiện nay trên thị trường có chức năng cảnh báo khi chủ xe lỡ để quên chìa trong ô tô. Thực tế thì sự ra đời của chìa khóa thông minh cho xe ô tô đã hỗ trợ cho người sử dụng xe hơi rất nhiều. Nhờ smartkey, người sử dụng khắc phục được tình trạng quên chìa khóa, quên đóng cửa, không còn tình trạng 1 tay bê đồ 1 tay lục tìm chìa và không còn phải đau đầu vì chìa khóa mắc kẹt vào ổ khóa…

Ngoài những điều bạn cần biết trên, thì bạn cũng nên tránh các trường hợp như làm mất chìa khóa xe ô tô làm ảnh hưởng đến xe của bạn. Không nên tự động mở khóa xe khi bạn không có kinh nghiệm sẽ làm cho hư ổ khóa, nếu cần thiết bạn nên điện thoại cho hãng xe để nhân viên giúp bạn. 

Việc giữ cho xe ô tô luôn mới và đảm bảo an toàn, bạn cần đem xe ra các gara uy tín để kiểm tra cũng như việc thay pin hay thay ổ khóa mới cho xe ô tô. Gara xe Anycar là một trong những gara được đánh giá chất lượng với nhân viên nhiệt tình có kinh nghiệm giúp bạn thay pin cho chìa khóa cũng như tư vấn cho bạn nếu bạn muốn thay ổ khóa cho chiếc “xế hộp” của mình.