Kinh nghiệm lái xe vượt ổ gà trên đường

Thành Tài
24/03/24
Lượt xem : 30 view
Rate this post

Việc lái xe qua những đoạn đường xấu đặc biệt là những đoạn đường nhiều ổ gà cần xử lý đúng và dứt khoát để tránh rủi ro về va chạm cũng như tránh hư hỏng cho xe trong quá trình di chuyển.

Hiện trạng các tuyến đường giao thông tại nước ta còn có nhiều tuyến đường xấu, hư hỏng nặng, hay tại các khu vực thường xuyên mưa lũ dẫn đến việc hư hại, tạo nên nhiều vũng lầy, ổ gà lớn gây cản trở giao thông. Khi di chuyển trên những đoạn đường này đòi hỏi người lái cần có kỹ năng xử lý tốt tình huống để đảm bảo an toàn cũng như giữ cho chuyến hành trình được thông suốt và tránh gây hư hỏng cho các bộ phận trên xe.

Xem thêm: Những bộ phận dễ bị hư hỏng khi xe qua ổ gà

Chính vì vậy, khi phải thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường này, bạn cần rèn luyện kỹ năng lái xe cũng như khả năng xử lý tốt tình huống. Sau đây là những điểm cần lưu ý để có thể đảm bảo an toàn một cách hiệu quả nhất.

Di chuyển chậm để lái xe vượt ổ gà trên đường

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà tài xế nên lựa chọn những cách xử lý phù hợp. Nếu phải di chuyển qua những ổ gà nhỏ hay rãnh cắt ngang qua đường thì tài xế không nên phanh gấp mà hãy từ từ hạ chân ga và về số để xe vượt qua nhẹ nhàng, sau đó tăng ga từ từ để tăng tốc trở lại. 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà tài xế nên lựa chọn những cách xử lý phù hợp

Với những trường hợp ổ gà hay rãnh cắt lớn, bác tài hãy giảm chân gà và về số 1, tiếp đó điều khiển xe cho bánh trước đi xuống phần ổ gà, hay rãnh rồi từ từ tăng ga để bánh trước vượt qua, sau đó hãy giảm ga lại và để bánh sau xuống rồi lại từ từ tăng ga để bánh sau vượt lên, như vậy sẽ tránh được tình trạng va quệt với gầm xe cũng như giảm độ rung lắc khi di chuyển qua những đoạn đường xấu, đồng thời đảm bảo các linh kiện vẫn luôn được giữ ở vị trí ổn định.

Việc di chuyển thường xuyên qua những đoạn đường xấu sẽ khó có thể tránh khỏi các rủi ro xảy ra, tuy nhiên nếu thực hiện  đúng các kỹ thuật cũng như khả năng xử lý tình huống tốt thì các rủi ro sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể. Vì thế dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh và xử lý một cách tỉnh táo để đảm bảo an toàn.

Sử dụng phanh đúng cách

Thực tế thì có nhiều tài xế thường đạp phanh ngay khi bất ngờ gặp ổ gà hay vật cản trên đường, sau đó đánh lái để tránh theo hướng khác, đây cũng là phản xạ thường thấy đối với người điều khiển các phương tiện giao thông khi lưu thông trên đường.

Tuy nhiên trong trường hợp phát hiện ổ gà muộn, hay phát hiện một cách bất ngờ mà không kịp phản ứng nên phần bánh bị tuột vào ổ gà bất đắc dĩ thì tốt nhất nên giảm tốc chứ không nên đạp phanh. Bởi vì sử dụng phanh mà xe vẫn bị rơi vào ổ gà thì vô tình bạn đang làm cho chiếc xe bị va chạm mạnh hơn với phần mép ổ gà khi phần bánh trước bị lọt vào do đột ngột giảm tốc. 

Lái xe vượt ổ gà trên đường cần lưu ý những gì?

Phần bánh hoặc phần khung gầm có thể va chạm mạnh với mép ổ gà sẽ gây hư hại cho những bộ phận này, với lốp trước sẽ rất dễ có những vết nứt, xước khi những cú va chạm cứ liên tục xảy ra, nếu nặng thì có thể bị khứa rách hoặc thủng, vành xe cũng dễ dàng bị biến dạng nhất là với những chiếc xe có vành mỏng nếu bị va đập quá mạnh.

Về khung gầm xe khi bị va chạm mạnh cũng rất dễ bị móp méo, rỉ sét do các vết xước, biến dạng bị dính bẩn, ống xả cũng có thể bị móp méo hoặc bị thủng nếu phần bánh sau tiếp đất quá mạnh, tạo ra tiếng ồn to và xe không còn được mượt mà như trước nữa.

Quan sát xung quanh, để ý xe phía trước

Việc lái xe qua các con đường ổ gà tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cũng như nguy hiểm đặc biệt là với những đoạn đường có lưu lượng phương tiện giao thông phức tạp và đông đúc. Vì thế khi vượt qua những đoạn đường xấu mà lại có nhiều phương tiện qua lại, bạn cần quan sát xung quanh và giữ khoảng cách an toàn với các xe ở trước, điều này giúp cho tài xế chủ động hơn trong việc xử lý các tình huống bất ngờ cũng như đảm bảo an toàn cho các phương tiện xung quanh.

Quan sát xung quanh, để ý xe phía trước

Xử lý các tình huống một cách linh hoạt

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người lái nên lựa chọn những phương án xử lý phù hợp, không phải lúc nào đạp phanh và đánh lái qua chỗ khác đều là hướng giải quyết tốt nhất hay tăng tốc nhanh ở những ổ gà nhỏ là việc nên làm. 

Nếu bạn đã phát hiện ổ gà từ trước và cảm thấy có thể đánh lái vượt qua mà không làm ảnh hưởng đến các phương tiện khác thì đó là lựa chọn hợp lý vì việc vượt qua ổ gà dù sao cũng tiềm ẩn các rủi ro, tuy nhiên nếu việc đánh lái có thể gây ảnh hưởng cho người khác hoặc có thể xảy ra va chạm với các xe ngược chiều thì hãy bình tĩnh vượt qua ổ gà một cách nhẹ nhàng.

Hãy chắc rằng bạn đã thắt dây an toàn

Có nhiều trường hợp người lái đang đi với tốc độ nhanh nhưng bất ngờ có ổ gà trên đường và không kịp phản ứng dẫn đến việc bị lao vào ổ gà. Tuy nhiên nếu giẫm phanh quá nhanh nhưng không tránh được ổ gà thì người ngồi trong xe sẽ bị xốc nổi lên và thường có xu hướng lao đầu về phía trước theo lực quán tính. Chính vì thế việc thắt dây an toàn trong trường hợp này rất quan trọng, nó sẽ giúp giữ người lái ở vị trí ổn định và tránh các va chạm không đáng có xảy ra.

Nếu có thể hãy chọn hướng đi khác

Nếu không phải là tuyến đường tắt, đang có việc gấp gáp cần đi những đoạn đường gần nhất hay những trường hợp bất khả kháng khác thì chắc người điều khiển giao thông chắc cũng đã định hình được những đoạn đường mình phải đi qua để đến điểm đích. Nếu có đoạn  đường thường đi qua hay có ổ gà hoặc trong quá trình di chuyển thấy đoạn đường quá xấu, có một đoạn đường khác đẹp hơn để chuyển hướng nhưng xa hơn thì vẫn nên lựa chọn đoạn đường đẹp. Vì việc di chuyển qua những đoạn đường xấu sẽ rất khó lường trước các rủi ro cũng như ảnh hưởng đến công việc khi chẳng may gặp phải sự cố.

Hy vọng với những chia sẻ của Anycar về các lưu ý khi lái xe trên đường xấu nhiều ổ gà đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm mới khi lái xe cũng như luôn đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.