Kỹ năng lái ô tô: Dừng đèn đỏ về số P hay N hay D?

Rate this post

Một kỹ năng lái ô tô mà ở hầu hết trên các diễn đàn về xe ô tô, bạn thường hay bắt gặp các câu hỏi “có nên về N khi dừng đèn đỏ không?”, hay “về số P hay để số D khi dừng đèn đỏ?”, thậm chí là “dừng đèn đỏ thế nào là tốt nhất với xe số tự động?”. Dưới đây là những kinh nghiệm cần biết để có thể biết chính xác nên về số P, N hay D khi dừng đèn đỏ.

Kỹ năng lái ô tô: Nhận biết các ký hiệu trên cần số

Ký hiệu trên cần số ô tô tự động thường có 4 chữ cái: P, R, N, D. Trong đó, Số P ở đây là từ viết tắt cho Parking. Đây là là số đỗ, khi đỗ xe thì lái xe sẽ sử dụng số này. Bạn có thể kéo phanh tay để tăng mức an toàn, và nếu có lực tác động mạnh vào xe từ phía sau thì hộp số sẽ tránh bị hư hại nặng.

Số R

Số R là số lùi, viết tắt của Reverse. Số này được sử dụng khi bạn muốn lùi xe. Tuy nhiên, người điều khiển xe không nên về số này khi xe chưa dừng hẳn. Lưu ý nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn trước khi về số lùi, tiếp theo nhả dần phanh để xe lùi từ từ. Khi sử dụng số R, bạn nên bình tĩnh, tránh nóng vội.

Số N

Số N hay còn được gọi là Số Mo. Thực chất đây chỉ là trạng thái của xe khi đứng yên, không di chuyển. Bạn không nên về số N khi xe đang di chuyển vì như vậy là cắt chuyển động của xe ngay lập tức. Khi chuyển xe sang số N, người điều khiển xe phải kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân cho xe dừng lại rồi hãy về số N.

Số D

Số D hay còn gọi là số Drive. Khi xe di chuyển trên mặt đường có chất lượng tốt, không có nhiều ổ gà hay gồ ghề thì lái xe nên sử dụng số này. Tuy nhiên, nếu mặt đường nhiều dốc, trơn trượt, nhiều ổ gà thì nên chuyển sang chế độ bán tự động, như vậy sẽ giúp máy giữ được sức bền, khỏe hơn và kiểm soát tốc độ ổn định.

Kỹ năng lái ô tô: Dừng đèn đỏ về số P hay N hay D?

Các số nêu trên là những số điển hình của hộp số tự động. Ngoài những số nêu trên, xe số tự động còn có thể kết hợp với số bán tự động. Khi đi vào những vùng có địa hình khó, tài xế có thể sử dụng số tay, đây là sự kết hợp với số bán tự động. Nếu ô tô đang ở trạng thái số D, bạn chỉ cần gạt ngang sang trái xe sẽ chuyển sang số bán tự động. Khi đó có thể bảng điều khiển sẽ không có chữ hoặc chữ cái S, M hoặc số 3, 2.

Cách biểu thị số bán tự động có sự khác nhau ít nhiều giữa các hãng xe tuy nhiên hầu như hãng nào cũng có kí hiệu như sau: S, ,  -; M, , -; 2, L; 2, 1

Kỹ năng lái ô tô: Dừng đèn đỏ về số P, số N hay số D?

Thực ra, không có một quy chuẩn hay khuyến cáo cụ thể nào cho vấn đề này, việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn đỏ chủ yếu phụ thuộc vào tình huống cụ thể cũng như thói quen của người lái và vẫn chưa thể thống nhất, về N, P hay vẫn để D và đạp phanh khi gặp đèn đỏ là lựa chọn hợp lý nhất.

Chuyển về số N (Neutral) khi đèn đỏ

Thói quen về N khi về đèn đỏ được nhiều người duy trì từ xe số sàn chuyển sang xe số tự động. Cách này tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn khi dừng chờ với số D. Với những lúc đèn đỏ lâu và muốn chân phải được nghỉ ngơi thì số N là lựa chọn thích hợp hơn số D. Tuy nhiên, ở nơi ngã 3 ngã 4 mặt đường có độ nghiêng, bánh xe không khóa nên nếu gặp tác động xe vẫn bị di chuyển, lúc này bạn cần phải giữ chân phanh hoặc kéo phanh tay để xe không bị trôi. So ra cũng không tiện và thoải mái hơn so với trường hợp về số D là bao.

Khi Dừng đèn đỏ Nên Về N Hay P Hay D?Cách Lái Xe Chuẩn Cho Bạn | AP Car Care

Chuyển về số P (Park) khi đèn đỏ

Cũng gần tương tự như khi chọn số N, số P được sử dụng khi dừng đèn đỏ với mục đích chính là để người lái được thư giãn, cũng như giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe trong lúc chờ đợi đèn xanh. Tuy vậy, số P lại tiềm ẩn nhiều hạn chế và nguy hiểm hơn

Khi Dừng đèn đỏ Nên Về N Hay P Hay D?Cách Lái Xe Chuẩn Cho Bạn | AP Car Care

Trước tiên, thao tác về P mỗi khi dừng đèn đỏ sẽ về lâu dài sẽ gây ra nhiều hao mòn cho hộp số hơn. Ngoài ra, chi tiết chốt đỗ (parking pawl hay còn gọi là bánh răng con cóc) gài vào đĩa răng để giữ cho xe đứng yên cũng sẽ bị giảm độ bền về lâu về dài do phải làm việc liên tục. Sau cùng, chẳng may bạn đang chờ đèn đỏ với số P và bị một xe khác húc mạnh từ sau tới thì chốt đỗ trong hộp số bị gãy gần như là chắc chắn. Khi đó xem như số P của hộp số đã hư hỏng hoàn toàn.

Để số D (Drive) khi đèn đỏ

Đây chắc hẳn là vị trí số được sử dụng nhiều nhất khi dừng đèn đỏ, bởi vì nó thuận tự nhiên và tiện. Để giữ xe đứng yên bạn chỉ cần đạp phanh, đến khi đèn xanh sáng trở lại hoặc xe trước nhích về trước thì chỉ việc nhả phanh ra rồi tiến tới là xong.

Kỹ năng lái ô tô: Dừng đèn đỏ về số P hay N hay D?

Tiếp nữa, giả sử khi có tình huống khẩn cấp chẳng hạn như xe phía sau mất phanh lao tới thì bạn cũng sẽ nhanh chóng nhả phanh rồi chạy đi hoặc chuyển làn để hạn chế thiệt hại. Đổi lại thì bạn phải sử dụng chân liên tục trong suốt quá trình chờ đèn đỏ, đồng thời bạn cũng cần duy trình sự tập trung để xe không bị trôi rồi đâm vào xe khác.

Cách dừng đèn đỏ này nhìn chung không ảnh hưởng gì đến hệ thống phanh bởi má phanh bó chặt vào đĩa phanh chứ không bị ma sát và mài mòn liên tục.

  • Với hộp số biến mô thuỷ lực (torque converter) cũng không bị ảnh hưởng xấu khi bạn dừng và để số D để chờ đèn đỏ.
  • Còn nếu xe sử dụng hộp số tự động ly hợp kép (dual clutch) thì khi đạp phanh để xe dừng hẳn thì các lá bố trong cả 2 bộ ly hợp sẽ tự động tách ra để ngắt truyền động giữa động cơ và hộp số.

Việc dừng đèn đỏ ở số D có thể tốn nhiều nhiên liệu hơn so với ở số N hoặc P, nhưng chênh lệch không đáng kể. Thói quen của lái xe thường là để số D khi dừng ngắn và chuyển sang số N sau thời gian chờ lâu, hoặc số P để giảm tiêu thụ nhiên liệu, mặc dù số P có hạn chế hơn.

Tuy nhiên, các mẫu xe hiện đại có chế độ ngắt động cơ Stop/Start có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu ngay cả khi ở số D mà không cần chuyển sang số N hoặc P.

Nắm rõ khi dừng đèn đỏ nên về N hay P để đảm bảo an toàn?