10 kinh nghiệm xương máu khi di chuyển trên đường cao tốc

Thành Tài
27/03/24
Lượt xem : 936 view
Rate this post

Nếu đã đặt tay lên vô lăng lái xe thì chắc hẵn không có tài xế nào chưa tiếp xúc với đường cao tốc, tuy nhiên việc lái xe trên đường cao tốc cũng gây ra không ít nguy hiểm cho các tài xế non kinh nghiệm bởi đây là nơi tập trung rất nhiều phương tiện giao thông di chuyển với tốc độ cao, chính vì lẽ đó bài viết hôm nay thongtinxe xin chia sẽ đến gánh tài xế các kinh nghiệm khi di chuyển trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông của các bác tài. 

10 kinh nghiệm xương máu khi di chuyển trên đường cao tốc

1. Giữ khoảng cách với xe phía trước

Giữ khoảng cách với xe phía trước là kinh nghiệm xương máu khi di chuyển trên đường cao tốc đầu tiên

Việc chạy theo kiểu “bám đuôi” rất hay được bắt gặp trên các đường cao tốc tại Việt Nam và điều này cực kỳ nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông, việc làm này được cho là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông hàng đầu trên thế giới. 

Cụ thể, nếu chạy quá sát đuôi xe ở phía trước và khi xe phía trước nhá phanh mà bạn không đảm bảo được tay lái của mình chắc chắn sẽ gây ra tai nạn giao thông do lạc tay lái. Hoặc nguy hiểm hơn, khi 02 xe chạy nhanh mà bạn chạy quá sát đuôi xe ở phía trước và khi xe phía trước phanh gấp thì nguy cơ bạn va chạm với xe phía trước là không thể tránh khỏi. 

Tốt nhất, khi lưu thông trên đường cao tốc bạn nên giữ khoảng cách 100m so với xe ở phia trước là sẽ đảm bảo được an toàn khi tham gia lưu thông trên đường cao tốc. 

2. Không nên chạy quá chậm 

Không nên chạy quá chậm 

Chạy quá nhanh gây ra tai nạn giao thông thì vấn đề này ai cũng nắm được, nhưng trên cao tốc nếu bạn chạy quá chậm cũng rất có thể sẽ gây ra tai nạn giao thông bởi trên đường cao tốc tất cả các xe sẽ phải di chuyển với tốc độ tương đương với biển kiểm soát cho phép vì thế bạn cần phải lưu thông theo tốc độ cho phép tránh việc các tài xế khác mất tập trung mà đâm sầm vào bạn. 

3. Không được thay đổi làn đường đột ngột 

Không được thay đổi làn đường đột ngột 

Đường cao tốc là nơi các phương tiện giao thông di chuyển với tốc độ cao, nên việc bạn thay đổi làn đường quá đột ngột sẽ khiến các xe đang di chuyển phía sau không kịp phản ứng rất dễ gây ra tai nạn giao thông và với tốc độ di chuyển trên đường cao tốc mà xảy ra tai nạn thì tỷ lệ sống sót của bạn là không nhiều. 

Các bác tài hãy ghi nhớ, chỉ nên chuyển làn đường ở những nơi có biển báo cho phép được chuyển làn và trong lúc chuyển làn bạn nên quan sát kỹ đồng thời bật đèn xi nhan để báo hiệu cho xe phía trước và xe phía sau biết được bạn sắp chuyển làn đường và kịp xử lý tay lái. 

4. Luôn luôn thắt dây an toàn 

Luôn luôn thắt dây an toàn 

Việc thắt dây an toàn là một trong những quy định mang tính đặc thù khi tham gia giao thông và bạn không bao giờ được quên điều này kể cả khi bạn di chuyển trên đường cao tốc hay đường đô thị để đảm bảo an toàn cho bạn và những hành khách ngồi trên xe. 

Việc tham gia giao thông trên đường cao tốc lúc nào cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông và nếu không may xui rủi thì chính những dây đai an toàn mà bạn đã thắt trước đó sẽ giảm thiểu hậu quả tai nạn cho bạn đáng kể, đảm bảo được tính mạng cho những người ngồi trên xe. 

5. Thao tác với các nút bấm cần phải cẩn thận

Việc vừa lái xe vừa thao tác với các nút bấm trên xe như chỉnh điều hòa, âm thanh hoặc nghe một cuộc gọi đã là việc làm quá quen thuộc với các tài xế, tuy nhiên khi di chuyển trên đường cao tốc các bác tài cần phải cẩn thận khi thực hiện các thao tác này, tốt nhất bạn nên cài đặt tai nghe hoặc Bluetooth để tránh mất tập trung trong quá trình điều khiển phương tiện. 

6. Kiểm tra lốp xe trước khi lưu thông trên đường cao tố

Có rất nhiều vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc liên quan đến việc lốp xe bị nổ, và nguyên nhân phổ biến là do lái xe không kiểm tra định kỳ trước các lốp xe khi tham gia lưu thông trên đường cao tốc và điều này khiến cho lốp xe phát nổ dẫn đến việc mất tay lái gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Chính vì thế, khi tham gia lưu thông trên đường cao tốc các bác tài cần tranh thủ kiểm tra lốp xe, kiểm tra thông số áp suất nếu lốp xe có dấu hiệu bong tróc hoặc mài mòn thì cần phải thay ngay tránh gây hậu quả nguy hiểm khi lái xe trên đường cao tốc. 

7. Giữ vững tâm lý 

Đảm bảo cho tinh thần mình ổn định khi lái xe trên đường cao tốc là một trong những tiêu chí cốt lõi, bởi chỉ khi tâm lý bạn ổn định thì việc lái xe mới có hiệu quả và đặc biệt khi lái xe trên đường cao tốc thì sự tập trung là một trong những việc cần thiết nhất giúp cho bạn xử lý các tình huống bất ngờ một cách triệt để nhất, đảm bảo an toàn cho chính bạn và hành khách trên xe. 

8. Nếu không gấp thì đừng lái xe trên cao tốc vào ban đê

Việc lái xe trên đường cao tốc vào ban ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn và việc này sẽ tăng gấp bội khi bạn lái xe vào ban đêm bởi trên đường cao tốc rất yên tĩnh nên sẽ gây buồn ngủ cho tài xế khi lái xe, vì vậy nếu không có việc gì quá cấp bách thì bạn nên hạn chế di chuyển trên đường cao tốc vào ban đêm. Nếu buộc phải di chuyển thì bạn cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng để xử lý các tình huống được tốt nhất. 

9. Không giảm phanh đột ngột khi vượt xe

Khi bạn muốn di chuyển nhanh hơn và phía trước đang có một phương tiện khác đang di chuyển với cùng tốc độ thì trước tiên bạn cần biết được khúc đường này có được phép vượt hay không và khi đã vượt được xe phía trước và nhập lại làn đường như lúc đầu thì việc bạn cần làm là giữ nguyên tốc độ ban đầu không được đột ngột phanh gấp bởi nếu phương tiện phía sau cũng đang di chuyển cùng tốc độ và bạn phanh đột ngột rất có thể tài xế sẽ không kịp xử lý, lúc này nguy cơ gây tai nạn là rất cao. 

10. Hãy tắt các phương tiện giải trí đi 

Cuối cùng mình muốn nhắc các bác tài trước khi bước vào đường cao tốc, hãy tắt các thiết bị phát nhạc và video nếu không quá cần thiết để có thể tập trung di chuyển và xử lý các tình huống cấp bách khi cần thiết, tránh mất tập trung khi tham gia giao thông.