Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc

Đường cao tốc được xem như là lối đi dành riêng cho các phương tiện di chuyển là xe ô tô, các đoạn đường này thường được gắn khá nhiều biển cảnh báo về khoảng cách và tốc độ di chuyển do tính chất nguy hiểm của nó, chính vì thể để đảm bảo văn hóa khi tham gia giao thông các lái xe nên đọc qua và tham khảo một số kinh nghiệm lái xe trên cao tốc mà Anycar sắp chia sẻ nhé. 

 

 

Khái niệm về đường cao tốc

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 1

 

Đường cao tốc có thể hiểu đơn giản là một lối đi riêng chủ yếu dành cho các phương tiện lưu thông với tốc độ cao, loại đường này cho phép các phương tiện di chuyển nhanh, hạn chế kẹt xe và không có các đường cắt ngang cùng mức và xe chỉ di chuyển trên một đường thẳng nhất định. 

 

Đường cao tốc được tạo ra nhằm mục đích cải thiện quá trình lưu thông, hạn chế kẹt xe, rút ngắn khoảng cách di chuyển cho các phương tiện tham gia giao thông, hạn chế việc sử dụng quá nhiều nhiên liệu, góp phần cải thiện kinh tế và văn hóa giao thông. 

 

Tuy nhiên, đường cao tốc đối với lái xe mới thật sự là một cơn “ác mộng” bởi tại đây các lái xe phải liên tục quan sát hai bên để kiểm soát tốc độ và khoảng cách theo Bộ GTVT quy định, nếu bạn cũng đang gặp phải trường hợp này hãy tiếp tục đọc bài viết để Anycar chia sẽ một số kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc nhé. 

 

1. Đừng gây cản trở cho người khác

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 2

 

Thông thường, đường cao tốc tại Việt Nam sẽ có tốc độ tối thiểu là 60km/h và tối đa là 120km/h, nếu bạn không thể di chuyển với tốc độ tối đa là 120Km/h thì hãy cứ thong thả mà di chuyển bên làn phải, nếu không có việc gì gấp cần vượt xe trước thì bạn cứ giữ lấy làn bên phải di chuyển. 

 

Làn bên trái chủ yếu dành cho những xe di chuyển với tốc độ 120Km/h, nếu bạn di chuyển quá chậm bên làn trái chẳng những bạn đang gây cản trở cho những người phía sau mà còn gây nguy hiểm cho cả bản thân bạn nữa. 

 

2. Không chạy vào làn khẩn cấp

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 3

 

Thiết kế đường cao tốc tại Việt Nam thường sẽ có 03 làn đường chính, 02 làn dành cho phương tiện di chuyển tùy theo tốc độ và 01 làn dành cho các phương tiện có nhu cầu dừng khẩn cấp. 

 

Nếu bạn chịu khó quan sát thì mỗi khi tình trạng kẹt xe diễn ra trên đường cao tốc, các lái xe lại thay nhau chen chúc vào làn đường khẩn cấp và đây là hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, không tuân thủ theo quy định của pháp luật. 

 

Làn dừng khẩn cấp chủ yếu dành cho các phương tiện gặp trục trặc như hỏng hóc, hết nhiên liệu, tai nạn và là chỗ để cho xe cứu hộ đến để trợ giúp nên việc các tài xế thiếu ý thức lái xe vào làn đường này cần được xử lý nghiêm hơn nữa. 

 

3. Tuyệt đối không bám đuôi xe trước

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 4

 

Việc di chuyển quá sát đối với xe trước là một hành vi tuyệt đối bị nghiêm cấm trên đường cao tốc, như các bạn đã biết đường cao tốc là nơi dành cho các phương tiện di chuyển với tốc độ cao, nếu bạn chạy quá sát với xe phía trước thì khi xe trước thắng gấp bạn sẽ không có đủ thời gian để xử lý tình huống và rất dễ gây ra tai nạn giao thông và lúc này hiệu ứng Domino sẽ diễn ra khi các xe phía sau không xử lý kịp. 

 

Khoảng cách tốt nhất giữa các xe trên đường cao tốc là 100m và các lái xe nên tuân thủ nghiêm theo quy định này để giảm thiểu rủi ro khi di chuyển trên đường cao tốc. 

 

4. Vượt xe nhưng phải an toàn 

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 5

 

Khi di chuyển trên cao tốc, đôi khi bạn cũng cần có những trường hợp vượt mặt xe trước ví dụ như xe trước chạy quá chậm chẳng hạn và khi vượt xe trên cao tốc, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc này. 

 

  • Quan sát kính chiếu hậu 
  • Đánh giá tốc độ xe trước 
  • Đảm bảo không có xe rơi vào điểm mù
  • Chỉ vượt khi đủ độ an toàn
  • Vượt xe dứt khoát không chần chừ
  • Sau khi vượt duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau. 

 

5. Không bao giờ lùi xe và chạy ngược chiều trên cao tốc 

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 6

 

Đừng bao giờ gây ra tai nạn trên đường cao tốc do thiếu hiểu biết và một trong những lỗi đáng trách nhất trên đường cao tốc chính là lùi xe. 

 

Nếu bạn lỡ chân chạy quá lối ra đầu tiên rồi thì hãy tiếp tục chạy và tìm lối ra khác, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện lùi xe trên đường cao tốc nhé bởi hậu quả đằng sau là rất nghiêm trọng đấy. 

 

6. Không chạy song song với Container 

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 7

 

Bạn nên nhớ, những xe có trọng tải và thiết kế lớn sẽ tồn tại rủi ro lớn bởi vùng điểm mù mà tài xế không nhìn thấy rất lớn, nếu chẳng may trong lúc di chuyển mà xe bạn rơi vào vùng điểm mù của những chiếc xe lớn này thì sẽ rất nguy hiểm. 

 

Vì vậy, nếu di chuyển trên đường cao tốc mà gặp các xe tải loại lớn như Container thì việc tốt nhất là hãy tránh xa nó ra để bảo vệ cho bản thân mình. 

 

7. Sử dụng đèn chiếu xa linh hoạt 

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 8

 

Trên đường cao tốc bạn có thể sử dụng linh hoạt giữa đèn chiếu xa và đèn chiếu gần, đối với một người văn mình, khi sử dụng đèn chiếu sáng, đối với trường hợp xe đông thì họ thường sẽ bật đèn chiếu gần lên để tránh việc bật đèn chiếu xa làm ánh sáng lọt vào khoang cabin của xe trước do phản xạ của kính chiếu hậu. Còn nếu phía trước thông thoáng thì bạn có thể sử dụng đèn chiếu xa thoải mái để có thể lái xe an toàn hơn. 

 

8. Giữ bình tĩnh

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn và văn minh trên đường cao tốc - 9

 

Đừng bao giờ mất bình tĩnh khi di chuyển trên đường cao tốc, nhất là đối với mấy bạn vừa mới tập lái và các chị em phụ nữ, nóng tính sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề gì cả cho nên khi bước vào đường cao tốc, bạn cần phải giữ được tinh thần ổn định, tập trung lái xe và xử lý tình huống khi cần thiết, quan trọng nhất là kiểm soát tốc độ của bản thân nhé.