Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm ô tô dành cho người mới mua xe

Rate this post

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp bảo hiểm xe ô tô với nhiều mức giá và những điều khoản khác nhau khiến người dùng băn khoăn không biết nên lựa chọn như thế nào, đặc biệt là những khách hàng lần đầu mới mua xe ô tô. Vậy, hãy Thongtinxe cùng tham khảo các kinh nghiệm hay khi chọn mua bảo hiểm ô tô dành cho người mới mua xe dưới đây nhé!

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Khái niệm về bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô là bắt buộc đối với tất cả chủ xe theo quy định pháp luật, với mức đóng phí phụ thuộc vào loại xe. Ngoài bảo hiểm bắt buộc, chủ xe có thể chọn bổ sung bảo hiểm vật chất để chia sẻ chi phí sửa chữa khi xảy ra sự cố như mất cắp, va chạm. Mỗi công ty bảo hiểm có chính sách và giá cả khác nhau, phụ thuộc vào loại xe và nhu cầu của khách hàng.

Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm ô tô dành cho người mới mua xe

Tham khảo các loại hình bảo hiểm ô tô

Trên thị trường hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm ô tô thông dụng, trong đó có loại 1 bảo hiểm bắt buộc và 3 loại kia là bảo hiểm tự nguyện, cụ thể:

 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, bảo hiểm người ngồi trên xe.
 • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Lựa chọn công ty bán bảo hiểm ô tô uy tín

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho xe ô tô, có công ty trong nước và cả nước ngoài. Các loại hình bảo hiểm và giá trị bảo hiểm cũng rất đa dạng. Từ các bảo hiểm đơn giản như bảo hiểm thân vỏ đến linh kiện chính hãng, hay là bảo hiểm toàn bộ ô tô đều đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng.

Chính vì vậy, người dùng nên tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm bằng cách đặt các tiêu chí so sánh như: mức phí, thủ tục, mức trách nhiệm bồi thường, sự hỗ trợ, thủ tục giải quyết khi xảy ra sự cố, tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa… để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Sau đây là danh sách các công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam:

 • Bảo hiểm Bảo Việt
 • Bảo hiểm Bảo Minh
 • Bảo hiểm BIDV
 • Bảo hiểm Liberty Mutual Insurance
 • Bảo hiểm PVI
 • Bảo hiểm PTI

Chọn mua bảo hiểm ô tô của hãng nào tốt nhất?

Chọn gói bảo hiểm phù hợp cho ô tô của mình

Lựa chọn một gói phù hợp với ô tô của mình là điều bạn cần lưu ý:

 • Với những chiếc xe tầm trung: bạn có thể tùy thuộc vào mức độ tài chính của bản thân mà chọn lựa những loại bảo hiểm như: bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm ngập nước (thủy kích.
 • Với những xe có giá trị cao: thì các bạn có thể lựa chọn thêm như bảo hiểm mất cắp bộ phận…

Nghiên cứu kỹ các tài liệu giới thiệu về quy tắc bảo hiểm

Bạn sẽ được nhân viên tư vấn các điều khoản khi mua bảo hiểm, tuy nhiên bạn vẫn cần đọc kỹ tài liệu giới thiệu về quy tắc bảo hiểm để tránh những điều đáng tiếc về sau.

Nếu bạn gặp được nhân viên có tâm họ sẽ tư vấn cho bạn gói bảo hiểm tương ứng phù hợp. Nhưng nếu nhân viên đó chỉ muốn bán gói bảo hiểm có giá trị cao sẽ tư vấn cho bạn loại bảo hiểm không phù hợp với giá trị chiếc xe điều này sẽ gây lãng phí.

Đọc hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại bảo hiểm từ đó tìm được một loại bảo hiểm phù hợp nhất đối với xe của mình và giúp tiết kiệm chi phí.

Nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm khi mua bảo hiểm ô tô

Để được bồi thường nhanh chóng khi phát sinh sự cố bạn cần phải nắm rõ được quyền lợi và trách nhiệm của mình để biết cách giải quyết cho đúng

Chọn mua bảo hiểm ô tô của hãng nào tốt nhất?

Điều này giúp bạn đáp ứng các yêu cấu phù hợp với các tiêu chí mà công ty bảo hiểm đòi hỏi. Không nắm vững các quyền lợi đấy chính là thiệt thòi của bạn.

Mức độ chịu trách nhiệm của hãng bảo hiểm

Mức độ chịu trách nhiệm tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm và mỗi hãng bảo hiểm khác nhau, người mua cần nên lưu ý kỹ vấn đề này.

Trước khi mua bảo hiểm ô tô, khách hàng nên tìm hiểu và tham khảo qua nhiều hãng bảo hiểm khác nhau, điều này giúp bạn có thể nhận được một loại bảo hiểm chất lượng nhất so với mức giá.

Lựa chọn mức khấu trừ hợp lý

Khấu trừ hay còn gọi là miễn thường là cách nhà bảo hiểm khuyến khích người tham gia bảo hiểm chia sẻ vấn đề tài chính với công ty. Bạn chọn mức khấu trừ cao thì chi phí mua bảo hiểm thấp và ngược lại.

Kinh nghiệm chọn mua bảo hiểm ô tô dành cho người mới mua xe

Khi đăng ký mua bảo hiểm ô tô chất lượng, đảm bảo quyền lợi, bạn nên chọn mức khấu trừ phù hợp với hoàn cảnh thực tế của xe.

Nắm vững các yêu cầu về thủ tục bồi thường

Mặc dù thủ tục nhiều nhưng bạn cần nắm vững để giúp cho các bạn không bị vướng vào những kiện tụng khi yêu cầu bồi thường. Đây chính là kinh nghiệm cực kì quý giá mà các người đã sử dụng bảo hiểm chỉ cho nhau. Hãy cung cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ cho bên bán bảo hiểm khi không may xảy ra tai nạn.

Trên đây là tổng hợp 8 kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô hay nhất dành cho người mới mua xe ô tô. Hy vọng, bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.