Két nước ô tô có tác dụng gì? Bao lâu thì vệ sinh két nước ô tô 1 lần?

Rate this post

Để ngăn lượng nhiệt tỏa ra quá cao trong quá trình vận hành, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang máy, cần có bộ phận làm mát cho động cơ. Đây chính là lý do vì sao tất cả phương tiện đều có két nước. Két nước ô tô có tác dụng gì? Bao lâu thì nên vệ sinh két nước 1 lần? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Tác dụng của két nước ô tô

Két nước là một phần không thể thiếu trong hệ thống làm mát động cơ. Thực chất, két nước đảm nhiệm một nhiệm vụ đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Tác dụng của két nước là chứa nước làm mát và truyền nhiệt từ nước ra ngoài không khí, giúp giữ cho động cơ luôn ở mức nhiệt ổn định.

Két nước ô tô là gì ? Cấu tạo két nước làm mát ô tô - TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

Chính vì thế, việc giữ sạch và kiểm tra súc rửa két nước làm mát thường xuyên sẽ giúp cho xe hoạt động hiệu quả hơn. Và thắc mắc nhiều nhất của các chủ xe về việc vệ sinh két nước hiện tại lại là: “Bao lâu cần vệ sinh két nước 1 lần” sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bao lâu nên vệ sinh két nước ô tô 1 lần?

Để đảm bảo két nước làm mát ô tô hoạt động tốt, không bị trục trặc, tắc nghẽn,…Các chủ xe nên kiểm tra, vệ sinh két nước và thay nước làm mát ô tô định kỳ.

Két nước ô tô: Cấu tạo, nguyên lý làm việc và 6 nguyên nhân gây hư hỏng

Theo các chuyên gia và các hãng sản xuất xe khuyến cáo, nên vệ sinh két nước ô tô và thay mới định kỳ nước làm mát sau khoảng 40.000 – 60.000 km vận hành (hoặc sau 2 – 3 năm).

Cách vệ sinh két nước ô tô tại nhà

Két nước ô tô bị tắc nghẽn khiến nước làm mát không được lưu thông, dẫn đến động cơ bị quá nhiệt. Do đó, cần vệ sinh két nước ô tô định kỳ và đúng cách nhằm hạn chế tối các đa trục trặc khi vận hành, giúp xe hoạt động ổn định.

Dưới đây là một cách thực hiện việc vệ sinh két nước một cách đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Kích gầm xe

Bạn hãy kích gầm xe lên ở mức độ vừa phải để có thể dễ dàng thao tác xả nước qua van xả bên dưới gầm mũi xe.

Tổng hợp các loại kích nâng ô tô thông dụng

Xả toàn bộ nước mát cũ

Dùng vật đựng, đặt ngay dưới van xả. Sau đó, hãy đảm bảo không còn nước mát cũ trong két nước, trước khi khóa van xả lại.

Cách xả nước làm mát đúng cách và lưu ý cần biết

Thực hiện súc rửa két nước ô tô

Sau khi xả hết toàn bộ nước mát cũ, bạn có thể thực hiện việc súc rửa bằng cách: Mở nắp két nước cho dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào.

Khi nào cần súc két nước ô tô ? Sử dụng dung dịch gì? Cách súc két nước như thế nào ? - TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

Tiếp theo, bơm nước máy đầy két nước và tiến hành khởi động máy, cho máy nổ ở chế độ không tải trong khoảng 10p.

Sau đó chờ máy nguội hẳn và mở van xả ra để xả sạch nước bẩn ra ngoài. Bạn có thể lặp lại công đoạn này nhiều lần nếu như cảm thấy nước xả ra vẫn còn bẩn.

Châm nước làm mát mới

Sau khi đã súc rửa sạch két nước, hãy cho lượng nước làm mát mới vào két nước tới vạch “Full” và để nguyên nắp bình không đóng.

Hướng Dẫn Cách Châm Nước Làm Mát Xe Ô Tô Đơn Giản

Sau đó khởi động máy chạy ở chế độ không tải trong 10 phút. Sở dĩ làm điều này nhằm mục đích khiến lượng nước mát mới chạy đều khắp hệ thống và là để loại bỏ các bọt khí ra ngoài.

Sau đó kiểm tra lại nước làm mát một lần nữa và châm đầy lên mức “Full” nếu thấy lượng nước bị tụt.

Một số loại nước làm mát cho ô tô

Ngoài việc vệ sinh két nước thì bạn cũng cần tham khảo những loại nước làm mát nào tốt và lựa chọn một loại nước mát phù hợp cho chiếc xe của mình.

  • Focar: Thương hiệu nước làm mát ô tô đến từ Việt Nam. Nước mát Focar có mẫu mã đa dạng: từ màu xanh lá, đỏ, đến xanh dương,… Đặc biệt, sản phẩm của Focar có chứa carboxylate (OAT), hoạt chất ức chế ăn mòn hữu cơ.
  • Liqui Moly: Là một thương hiệu đến từ Đức. Sản phẩm của thương hiệu này vô dùng đa dạng cả về mẫu mã lẫn cách dùng. Nước làm mát Liqui Moly được trang bị công nghệ OAT, giúp tăng hiệu quả tản nhiệt, chống đông và chống rỉ sét vượt trội.
  • Prestone: Nước làm mát Prestone là một sản phẩm đến từ Mỹ. Prestone giúp người dùng dễ dàng lựa chọn và sử dụng nước làm mát ô tô.

5 loại nước làm mát ô tô tốt nhất hiện nay nên sử dụng cho động cơ

Trên đây là bài viết mà Thongtinxe đã trả lời cho câu hỏi: “Két nước ô tô có tác dụng gì và bao lâu thì vệ sinh két nước ô tô 1 lần?. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về việc bảo dưỡng ô tô.