Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh mới nhất năm 2024

Rate this post

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh có thể hơi phức tạp so với cùng tỉnh, nhưng đừng lo lắng! Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cần thiết để hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh mới nhất năm 2023

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh mới nhất năm 2024

Qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu rõ quy trình, thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh và khác tỉnh, thủ tục sang tên xe hơi đượcThongtinxe cập nhật mới nhất trong năm 2024. Mời bạn tham khảo bài viết nhé.

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh mới nhất 2024

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh thì phức tạp hơn cùng tỉnh một chút do phải rút hồ sơ gốc của xe để chuyển sang phòng cảnh sát giao thông của một tỉnh khác để dễ quản lý phương tiện. Cụ thể thủ tục sang tên xe ô tô như sau:

Bước 1: Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Bước đầu tiên trong thủ tục sang tên xe ô tô là làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô. Hai bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận giá cả, khuyến mãi, ưu đãi và nếu cả hai bên đều đồng ý thì sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô và mang đi công chứng để xác thực (phí công chứng sẽ được tính dựa theo % giá xe được bán trong hợp đồng).

Hợp đồng công chứng mua bán xe ô tô sẽ được sao chép ra thành 3 bản mỗi bên giữ một bản. Bước này xem như việc mua bán xe ô tô đã hoàn tất.

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh mới nhất năm 2023

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế là bước tiếp theo trong thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh. Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô, bạn mang giấy tờ đến cơ quan thuế địa phương nơi bạn sinh sống để thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ sẽ được tính theo 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại. 

Giá trị xe tại thời điểm được bán lại, sang tên được tính như sau: 

 • Xe ô tô mới mua: 100% 
 • Xe ô tô sử dụng được 1 năm: 90%
 • Xe ô tô sử dụng được 1 – 3 năm: 70%
 • Xe ô tô sử dụng được 3 – 6 năm: 50%
 • Xe ô tô sử dụng được 6 – 10 năm: 30% 
 • Xe ô tô sử dụng trên 10 năm: 20%

Lưu ý: Tỉ số phần trăm được tính theo giá xe lúc mới mua, không phải giá trị xe được nêu trong hợp đồng. 

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Bước tiếp theo trong thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh là rút hồ sơ gốc của xe. Tuy nhiên, bước này được chia thành 3 bước nhỏ như sau: 

Chuẩn bị giấy tờ để rút hồ sơ gốc của xe

Chủ xe ô tô muốn rút hồ sơ gốc của xe tại phòng CSGT nơi đã đăng ký trước đó cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận biển số xe
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô đã được công chứng
 • Chứng minh hoặc căn cước công dân
 • Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chúng ta sẽ nộp lên cơ quan có thẩm quyền là phòng cảnh sát giao thông. 

Nhận lại hồ sơ gốc của xe 

Sau khi đã nộp đầy đủ giấy tờ, chứng từ và các giấy tờ liên quan, chủ xe căn cứ vào giấy hẹn để lên rút lại hồ sơ gốc của xe. 

Bước 4: Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký xe mới

Sau khi hoàn tất các bước trên thì thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh cơ bản cũng đã hoàn thành. Bước tiếp theo, bạn mang tất cả giấy tờ trên đến phòng cảnh sát giao thông tại địa phương, nơi mình sinh sống để sang tên xe ô tô, ngoài các giấy tờ trên, khi đi bạn cần mang thêm các loại giấy tờ sau

 • Chứng minh hoặc căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua

Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới, thủ tục đến đây xem như hoàn tất. 

Bước 5: Kiểm tra xe và làm sổ đăng kiểm mới

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, chủ xe mới tiến hành mang xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại địa phương của mình để kiểm tra và làm sổ đăng kiểm mới. Hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô.

Bên trên là hai thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh và cùng tỉnh được Anycar tổng hợp và cập nhật đến bạn đọc, hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Căn cứ pháp lý: 

– Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

– Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

– Thông tư 20/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 301/2016-TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 hướng dẫn về lệ phí trước bạ.

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh mới nhất năm 2024

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh tuy có phần phức tạp nhưng với hướng dẫn chi tiết cùng các lưu ý quan trọng, bạn có thể hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và thuận lợi. Chúc bạn thành công!