Hệ thống phanh tự động trên xe ô tô hoạt động như thế nào?

Rate this post

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn các nhà phát triển ô tô đã có ra mắt chức năng phanh tự động trên xe ô tô hỗ trợ lái xe an toàn. Vậy,  phanh tự động trên ô tô hoạt động như thế nào? Có lắp thêm phanh tự động cho ô tô được không? Mời bạn đọc xem qua bài viết dưới đây.

Hệ thống phanh tự động là gì?

Hệ thống phanh tự động là trang bị an toàn được nhà sản xuất tích hợp trên xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách trong quá trình điều khiển phương tiện. Hệ thống phanh tự động hoạt động như một con mắt thứ ba khi có thể phát hiện chướng ngại vật, tính toán cự ly và hỗ trợ phanh tự động nếu không nhận được tín hiệu từ tài xế. 

Hệ thống Phanh Tự động Khẩn cấp AEB là gì ?

Hệ thống phanh tự động mang đến rất nhiều lợi ích, trong trường hợp lái xe ngủ gật hoặc không tập trung khi lái xe hoặc tỏ ra lúng túng khi gặp tình huống bất ngờ thì phanh tự động sẽ hỗ trợ một phần nào đó, phanh tự động sẽ thay thế người lái cung cấp lực phanh cho các bánh xe ngăn cản va chạm sắp xảy ra hoặc giảm thiểu thương tích cho hành khách ngồi trên xe.

Cấu tạo hệ thống phanh tự động ô tô

Để phanh tự động cơ thể hoạt động chính xác và không gây ảnh hưởng đến việc lái xe của tài xế nó cần phải liên kết với một vài chức năng khác trên xe, cụ thể cấu tạo của hệ thống phanh tự động ô tô như sau:

  • Hệ thống cảm biến: đóng vai trò quan sát các vật cản, chướng ngại vật, con người, động vật, phương tiện phía trước để cung cấp thông tin cho trung tâm xử lý ECU.
  • Trung tâm xử lý ECU: nhận thông tin từ cảm biến và tính toán khoảng cách xem có thể xảy ra va chạm hay không, nếu không thì công việc tiếp tục dừng lại ở mức thu thập dữ liệu. Nếu ECU tính toán và phát hiện vật cản phía trước có thể gây ra va chạm ECU sẽ thông báo cho hệ thống phanh biết.
  • Hệ thống phanh: tiếp nhận thông tin từ phía ECU và tính toán lực phanh cho các bánh xe để ngăn chặn va chạm sắp xảy ra.
  • Hệ thống cảnh báo: lúc này, trung tâm xử lý ECU đã phát hiện sắp xảy ra va chạm nên sẽ tiếp tục thông báo cho hệ thống cảnh báo để nhắc nhở tài xế chú ý đạp phanh.

Như vậy, để hoạt động được hệ thống phanh tự động cần rất nhiều hệ thống khác hỗ trợ. Và đây là nguyên lý hoạt động của phanh tự động.

Nguyên lý hoạt động của phanh tự động

Nguyên lý hoạt động của phanh tự động được chia thành 04 giai đoạn: Thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, đưa ra cảnh báo và phanh tự động tiền va chạm.

Hệ thống cảm biến sẽ đảm nhiệm chức năng quan sát và thu thập dữ liệu xung quanh khi ô tô đang di chuyển, các hình ảnh thu thập được sẽ gửi về trung tâm xử lý dữ liệu ECU để tiếp tục phân tích và đưa ra kết quả. Các cảm biến của ô tô thường được lắp phía trước, phía sau, trên nóc xe để có thể quan sát được toàn cảnh. 

Hệ thống phanh tự động trên ô tô hoạt động thế nào?

Trung tâm xử lý ECU của xe ô tô sẽ tiếp nhận các thông tin, hình ảnh được gửi về từ hệ thống cảm biến từ đó đưa ra kết quả có hay không có va chạm sắp xảy ra. Nếu tính toán có va chạm ECU sẽ gửi thông báo đến hệ thống phanh.

Hệ thống phanh tiếp nhận thông tin từ ECU và tính toán tốc độ, cự ly, khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật sau đó kích hoạt bơm phanh và dẫn dòng chất lỏng phanh nhằm điều chỉnh lực phanh cần thiết để dừng xe.

Hơn thế nữa, nếu hệ thống phanh tự động được kết hợp với chức năng lái tự động cho phép xe ô tô có thể tự đổi hướng hạn chế đâm trực tiếp vào chướng ngại vật.

Hệ thống phanh tự động trên ô tô có đáng tin cậy không?

Theo nghiên cứu của một số quốc gia như: Mỹ, Úc thì tỷ lệ giảm thiểu tai nạn của phanh khẩn cấp chỉ dao động từ 20 – 35% và không ngăn chặn hoàn toàn 100% vụ tai nạn sắp xảy ra.

Hệ thống phanh tự động trên xe ô tô hoạt động như thế nào?

Chính vì lẽ đó, các lái xe đừng quá phụ thuộc vào hệ thống phanh tự động này hãy xem nó là một trang bị hỗ trợ lái xe an toàn hơn. Các chủ xe nên tập trung khi lái xe, chú ý quan sát phía trước và hai bên gương chiếu hậu thường xuyên để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.