Top 5 hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Thành Tài
08/02/24
Lượt xem : 5 view
Rate this post

Nước Đức ngoài việc là một quốc gia xinh đẹp còn là một cường quốc về xe ô tô đóng góp cho thị trường rất nhiều thương hiệu xe hơi sang trọng, bắt mắt. Trong đó, 05 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức có thể kể đến như: Mercedes-Benz, Audi, BMW, Volkswagen, Porsche.

TOP 05 hãng xe ô tô nổi tiếng của Đức

Hiện tại, nước Đức đang sở hữu 05 hãng xe ô tô hạng sang: Audi, BMW, Mercedes-Benz, Porsche và BMW. Đầu tiên, mời bạn đọc tìm hiểu về hãng xe được xem là “linh hồn ô tô của nước Đức” – Mercedes-Benz.

1. Mercedes-Benz

Mercedes-Benz khởi điểm chỉ là sự kết hợp giữa hai người đàn ông Gottlieb Daimler và Karl Benz để chế tạo ra động cơ với mong muốn có một phương tiện cá nhân gắn động cơ để phục vụ nhu cầu di chuyển xung quanh thành phố.

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Tháng 10/1886 Karl-Benz thành lập công ty Benz & CO và chỉ 04 năm sau đó Gottlieb Daimler và một người đàn ông khác tên là Wilhelm Maybach đã thành lập nên công ty chuyên sản xuất động cơ ô tô mang tên Daimler Motoren Gesellschaft, hai công ty lúc này không liên quan gì đến nhau cả.

Công ty Daimler Motoren Gesellschaft sau đó nhận được một lời đề nghị từ doanh nhân người Áo tên Emil Jellinek để sản xuất một mẫu xe với một yêu cầu là đặt tên xe theo tên con gái của ông là Mercedes Jellinek. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Sau khi mẫu xe được ra mắt công chúng, mẫu xe mang tên Daimler-Mercedes đạt được sự thành công ngoài mong đợi và Daimler quyết định mua bản quyền cái tên Mercedes để làm tên thương hiệu cho công ty mình.

Bẳng đi một thời gian sau đó, chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với phần thua thuộc về Đức và công việc kinh doanh của Daimler-Mercedes và Benz & CO trở nên vô cùng khó khăn dẫn đến việc hai thương hiệu này quyết định sáp nhập lại với nhau và đặt tên công ty là Daimler-Benz AG sau này đổi Mercedes-Benz. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Thời điểm hiện tại, Mercedes-Benz là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Đức với nhiều mẫu xe sang nổi tiếng thế giới như: Mercedes-Benz AMG, Mercedes-Benz Maybach, Mercedes-Benz GLC, Mercedes-Benz A-Class, Mercedes-Benz C-Class, Mercedes-Benz E-Class và rất nhiều các mẫu xe khác mang tên thương hiệu này được người dùng ưa chuộng.

2. Audi

AUDI hãng xe ô tô của Đức được thành lập bởi người đàn ông mang tên August Horch với tên gọi ban đầu là A. Horch & Cie. Thời gian đầu, công việc kinh doanh liên tục thua lỗ khiến công ty phải giải thể rồi thành lập lại công ty mới, khoảng 03 lần như vậy. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Công ty thứ 03 của ông mang tên Horch nhưng theo quy định lúc này tại Đức là không được dùng tên của mình làm thương hiệu nên August Horch quyết định mở một cuộc họp để tìm ra cái tên mới cho công ty của mình và con trai của Franz Fikentscher đã dịch chữ Horch sang tiếng La-tinh và từ đó chúng ta có cái tên Audi.

Audi House of Progress: Khám phá những mẫu xe Audi chưa từng xuất hiện tại Việt Nam

Chiếc xe Audi đầu tiên được sản xuất mang tên A-Type, 10/28PS và mở bán đầu tiên vào đầu năm 1910. 1920 mẫu xe tiếp theo của Audi ra đời mang tên B-Type. Sau khoảng thời gian này, Audi tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại mặc dù gặp nhiều vấn đề về thương hiệu và doanh số bán hàng.

Hiện nay, những chiếc xe mang thương hiệu Audi được rất nhiều người ưa chuộng, nổi bật trong dải sản phẩm của Audi có thể kể đến như: Audi A3, Audi A4, Audi A5, Audi Q3, Audi Q5, Audi Q7, Audi R8,…

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

3. BMW

BMW ban đầu có tên gọi là Rapp Motorenwerke và được đổi tên thành BMW BMW GmbH (Công ty TNHH BMW) và là công ty chuyên sản xuất động cơ máy bay với phát minh đầu tiên là một động cơ máy bay có gắn bộ chế hòa khí giúp công suất bay ổn định khi bay với mức không khí loãng trên cao.

Đích thân BMW giải thích ý nghĩa đằng sau logo: Không phải cánh quạt như mọi người nghĩ - Tạp chí Tài chính

Phát minh này được Bộ chỉ huy của lục quân Phổ để ý đến và đặt 2000 cái để phục vụ cho chiến tranh. Tuy nhiên, thời kỳ huy hoàng không được bao lâu, chiến tranh thế giới kết thúc nhà nước cấm sản xuất động cơ máy bay trong vòng 05 năm, BMW quyết định sản xuất xe máy, chiếc xe đầu tiên mang tên R32. Công việc sản xuất máy bay được tiếp tục vào năm 1924. 

1928, khi có đủ vốn liếng trong tay, BMW quyết định lấn sân sang thị trường ô tô và đã mua luôn công ty Fahrzeugfabrik Eisenach (công ty sản xuất ô tô) để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Thời điểm này BMW sản xuất dudocj một vài mẫu xe ô tô nổi bật như: 3/15 PS, 326, 327, Sport-Roadster 328. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Chiến tranh thế giới lần thứ 2 bắt đầu bùng nổ tại Đức, BMW gác lại công việc kinh doanh của mình để tập trung sản xuất động cơ máy bay phục vụ cho nhu cầu chiến tranh của nước nhà.

Trong những năm 1945 – 1966 BMW trải qua rất nhiều thăng trầm và có lúc tưởng chừng như phải bán mình cho công ty đối thủ là Mercedes-Benz, nhưng sau đó công ty vẫn quyết định tự mình vươn lên cho đến thời điểm hiện tại. 

Các mẫu xe ô tô BMW có kiểu dáng thiết kế đẹp qua mọi thời đại - BlogAnChoi

Hiện nay, BMW được biết đến nhờ những mẫu xe có công suất vận hành cao cùng ngoại hình xe thể thao, nam tính. Các mẫu xe nổi bật của BMW có thể kể đến nhu: BMW 3-Series, 5-Series, X3 và X5, BMW i8, BMW 320i và rất nhiều các dòng xe nổi tiếng khác.

4. Porsche

Porsche được thành lập vào năm 1948 bởi kỹ sư Ferdinand Porsche, lúc này công ty chỉ có khoảng 200 nhân viên, tuy nhiên đây là câu chuyện lúc năm 1948 khi mọi chuyện đã rồi. Trước đó Ferdinand Porsche đã nghiên cứu và tìm hiểu về xe máy, xe ô tô, xe điện và cả xe đua. 

Logo xe Porsche được tạo ra thế nào?

Năm 1898 chiếc xe chạy bằng điện tên Egger-Lohner electric vehicle, C.2 Phaeton model (gọi tắt là P1) được thiết kế bởi Ferdinand Porsche đã chính thức được cấp phép lăn bánh tại đường phố Vienna. Năm 1899, chiếc P1 này đã giành giải nhất trong cuộc đua xe chạy điện tại một triển lãm ô tô Berlin.

Năm 1923 Ferdinand Porsche với vai trò là giám đốc kỹ thuật của Daimler-Motoren-Gesellschaft tại thành phố Stuttgart, Porsche đã thiết kế ra mẫu xe huyền thoại Mercedes Kompressor Sports Car, các dòng Mercedes-Benz S-Type liên tục giành giải trong các cuộc đua tại Đức. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Giai đoạn 1935 – 1947 Ferdinand Porsche chỉ tập trung sản xuất xe tăng và làm việc dạng hợp đồng với các công ty xe ô tô khác. 

Mãi đến năm 1948, Ferdinand Porsche quyết định thành lập công ty sản xuất ô tô cho riêng mình với tên gọi “Porsche” cùng với 200 nhân viên. Chiếc xe đầu tiên mà hãng sản xuất mang tên 356 Roadster đạt tốc độ tối đa lên đến 135km/h và hiện tại 356 vẫn là mẫu xe mang tính biểu tượng của hãng. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Kể từ thành công đó, Porsche phát triển vượt trội và liên tục cho ra mắt các mẫu xe như: 911, 904 Carrera GTS, Cayenne, Panamera,… 

5. Volkswagen

Volkswagen không chỉ là một hãng xe, Volkswagen là một tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới của Đức. Volkswagen sở hữu các thương hiệu ô tô nổi tiếng như: Audi, Bentley, Skoda, Lamborghini, Bugatti, SEAT, Suzuki, MAN, Porsche và cả Volkswagen

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Về lịch sử phát triển, Volkswagen được thành lập từ những năm 1937 bởi Mặt trận Lao động Đức (Deutsche Arbeit Front) tại Berlin khi nhận thấy thị trường ô tô tại đây vô cùng tiềm năng với tỷ lệ 50 người thì có 1 người sở hữu xe hơi. 

Trong lúc Volkswagen đang gấp rút chuẩn bị thành lập thì Adolf Hitler xuất hiện. Ông ấy yêu cầu sản xuất một phương tiện nhỏ, có thể chở 2 người lớn và 3 trẻ em có tốc độ tối đa 100km/h và có giá 990 Reichsmark chỉ tương đương với một chiếc xe máy, mẫu xe này là Volkswagen Beetle. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội Anh đã kiểm soát nhà máy Volkswagen và tiếp tục sản xuất Beetle trước khi trả lại cho Volkswagen vào năm 1948. Kể từ đó, Volkswagen bắt đầu chiến dịch thâu tóm thương hiệu của mình và phát triển cho đến thời điểm hiện tại. 

Hiện nay, bạn có thể tìm mua các mẫu xe nổi bật của Volkswagen như: Volkswagen Polo, ‎Volkswagen Virtus, ‎Volkswagen Touareg, ‎Volkswagen Teramont,…

Volkswagen bị buộc phải triệu hồi 225.000 xe ô tô - Automotive - Thông tin, hình ảnh, đánh giá xe ôtô, xe máy, xe điện | VnEconomy

Có nên mua xe ô tô Đức không?

Theo như kinh nghiệm của người dùng ô tô tại Việt Nam thì những mẫu xe ô tô đến từ Đức sở hữu chất lượng rất tốt, độ bền bỉ của xe được nhiều người tin tưởng qua thời gian. 

Các hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng tại Việt Nam

Ngoại hình của xe Đức rất hợp thời trang, bạn có thể sử dụng mẫu xe trong một thời gian dài mà không bị lỗi Model hay lạc hậu. Nhược điểm của dòng xe Đức là giá cả, giá xe khá đắt so với các thương hiệu khác nhưng thật sự “đắt sẽ xắt ra miếng” đấy.

Thongtinxe hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.