Giải quyết sang tên xe không giấy tờ chuyển nhượng, nhiều đời chủ đến hết 31/12/2021

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 3 view

Phòng cảnh sát giao thông thành phố Hồ Chí Minh vừa ra văn bản thông báo hạn chót giải quyết thủ tục sang tên xe không có giấy tờ chuyển nhượng, nhiều đời chủ đến hết ngày 31/12/2021. 

 

Giải quyết sang tên xe không giấy tờ, nhiều đời chủ đến hết 31/12/2021

 

Giải quyết sang tên xe không giấy tờ chuyển nhượng, nhiều đời chủ đến hết 31/12

 

Ngày 25/10/2021 vừa qua, phòng cảnh sát giao thông TPHCM cho biết từ ngày 16/06/2021, Bộ Công An đã cho ban hành thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện xe cơ giới. Trong đó, điều 19 của thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về việc sang tên xe có nhiều đời chủ hoặc không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ được giải quyết từ ngày 1/8/2020 đến hết 31/12/2021

 

Như vậy, người dân nào đang sở hữu xe không có giấy tờ chuyển nhượng hoặc nhiều đời chủ có thể mang xe đến cơ quan chức năng (phòng CSGT) tại đại phương mình sinh sống để đăng ký sang tên xe không có giấy tờ chuyển nhượng, nhiều đời chủ trước ngày 31/12/2021, sau ngày này sẽ không nhận giải quyết các trường hợp này.

 

Thủ tục và hồ sơ sang tên xe không giấy tờ chuyển nhượng, nhiều đời chủ

 

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi làm thủ tục sang tên xe
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi làm thủ tục sang tên xe

 

Người có nhu cầu sang tên xe nhiều đời chủ có thể đến cơ quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục. Đồng thời, xuất trình giấy tờ theo quy định tại điều 09 thông tư 58/2020, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sa (đối với hồ sơ sang tên):

 

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe
  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định
  • Biển số xe theo quy định
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng

 

Về thủ tục và hồ sơ đăng ký sang tên tại cơ quan chức năng chuẩn bị các loại giấy tờ sau (đối với hồ sơ đăng ký sang tên): 

 

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu 01)
  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định
  • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (trường hợp khác tỉnh)

 

Người làm thủ tục đăng ký trình báo và nêu rõ nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình trao đổi hoặc mua bán xe và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản kê khai của mình. 

 

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ôtô sang tên trong cùng tỉnh và môtô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

 

Căn cứ pháp lý trong bài viết: 

 

 

  • Thông tư 58/2020/TT-BCA