Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Rate this post

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật: Ford Ranger được đánh giá tốt về khả năng vận hành mạnh mẽ trên mọi nẻo đường, Ford Ranger 2022 thế hệ mới với các tính năng bảo vệ khi va chạm cùng các công nghệ hỗ trợ người lái thông minh nhất, linh hoạt nhất và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay.

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Đây là mẫu xe mà nhà sản xuất Ford đã dành rất nhiều thời gian với khách hàng trên toàn cầu, tổ chức hơn 5.000 cuộc phỏng vấn và hàng chục hội thảo với khách hàng để hiểu được cách khách hàng sử dụng xe bán tải và những điều mà họ mong muốn, kỳ vọng ở Ranger mới. Và những ý kiến đóng góp của khách hàng đóng vai trò rất quan trọng để tạo ra vẻ ngoài cứng cáp và mạnh mẽ của Ranger thế hệ mới.

Loạt công nghệ nổi bật trên Ford Ranger 2022 thế hệ mới

An toàn là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với một chiếc xe, bất kể là khi được sử dụng cho công việc, gia đình hay giải trí. Chính vì vậy, dù chỉ là dòng xe bán tải nhưng các kỹ sư của Ford đã dành hàng nghìn giờ để phát triển và thử nghiệm các công nghệ an toàn trên Ranger thế hệ mới với mục tiêu giúp khách hàng có được sự an toàn, an tâm họ mong muốn.

Với hàng loạt các trang bị tiện nghi an toàn mới, Ford Ranger thế hệ mới đang vượt xa các yêu cầu thiết của một mẫu xe bán tải cỡ trung, tất cả để đảm bảo rằng Ranger luôn mạnh mẽ, an toàn và phù hợp với khách hàng toàn cầu.

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Túi khí giữa hai ghế trước

Túi khí giữa hai ghế trước được đặt giữa hàng ghế thứ nhất của Ford Ranger thế hệ mới, giúp giảm nguy cơ va chạm giữa người lái và hành khách trong trường hợp xe xảy ra va chạm. Trang bị mới này nâng tổng số túi khí trong khoang xe lên đến 9 túi thay vì 7 như ở thế hệ cũ. Những vị trí khác bao gồm 2 túi khí phía trước, 2 túi khí đầu gối phía trước, 2 túi khí bên hông và 2 túi khí rèm, tùy thuộc vào từng phiên bản và thị trường.

Phanh sau va chạm

Hệ thống phanh sau va chạm của Ford sẽ kích hoạt phanh sau khi va chạm để ngăn xe tiếp tục di chuyển ngoài ý muốn, từ đó giảm nguy cơ xảy ra va chạm thứ cấp. Hệ thống sẽ tự động sử dụng một lực phanh vừa phải khi phát hiện va chạm lần đầu.

Hỗ trợ đánh lái khi va chạm

Lần đầu tiên được trang bị trong phân khúc, tính năng hỗ trợ đánh lái tránh va chạm giúp người lái tránh các va chạm có thể xảy ra với xe chạy chậm hơn hoặc đang dừng phía trước bằng cách tăng cường trợ lực lái. Điều này cho phép người lái đánh lái nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là trong trường hợp chỉ phanh đơn thuần thì không tránh được va chạm.

Tính năng được thiết kế để hoạt động ở cả tốc độ đô thị và đường cao tốc, đồng thời sử dụng cùng camera và radar với tính năng hỗ trợ cảnh báo va chạm phía trước.

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Hỗ trợ cảnh báo trước va chạm

Hệ thống này sử dụng camera góc rộng mới được gắn trên kính chắn gió, kết hợp cùng radar góc rộng mới được đặt gần cản trước. Hệ thống sẽ quét phần đường phía trước, từ đó phát hiện khả năng va chạm với các phương tiện khác, người đi bộ hoặc người đi xe đạp ngay phía trước xe. Nếu phát hiện nguy cơ va chạm cao, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh. Nếu người lái không kịp phản ứng, hệ thống phanh tự động khẩn cấp (AEB) sẽ được kích hoạt.

Phanh tự động khẩn cấp (AEB)

Là một phần của gói công nghệ an toàn thông minh trên Ford Ranger thế hệ mới, hệ thống phanh tự động khẩn cấp (AEB) của xe đã được cải tiến với khả năng phát hiện người đi xe đạp và người đi bộ. Tính năng này cũng hoạt động tại các giao lộ nhờ vào camera góc rộng mới. Nếu tài xế không xử lý kịp thời, xe sẽ tự động tác dụng lực phanh để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các va chạm trực diện.

Cảnh báo va chạm phía trước

Hệ thống cảnh báo va chạm đặt những cảm biến radar ở phía trước của xe, thường được giấu bên trong lưới tản nhiệt. Từ đây, chúng sẽ liên tục phát đi những đợt sóng radar ở tần số cao. Khi gặp chướng ngại vật, chúng sẽ dội ngược lại cảm biến. Nhờ đó, bộ xử lý trung tâm ECU của xe sẽ tính toán được khoảng cách và thời gian từ xe đến vật thể dựa trên tốc độ hiện tại của xe và quá trình điều khiển của người lái.

Trong trường hợp có thể xảy ra va chạm trực diện, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước của Ford Ranger thế hệ mới sẽ phát âm thanh cảnh báo để báo hiệu cho tài xế, đồng thời tắt tiếng hệ thống âm thanh giải trí.

Nói một cách đơn giản, nhờ những thông tin mà bộ cảm biến radar gửi về, hệ thống có thể nhận biết được vị trí của xe gần mình, khoảng cách và vận tốc tương đối giữa hai xe một cách liên tục. Và nếu có bất kỳ thay đổi nào trong những yếu tố trên có thể dẫn đến nguy cơ tai nạn, hệ thống sẽ phát cảnh báo hoặc hỗ trợ người lái tránh được va chạm.

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Hỗ trợ phanh động

Trong trường hợp người lái cần hỗ trợ thêm lực phanh, hệ thống hỗ trợ phanh động (DBS) sẽ ‘chuẩn bị trước’ lực phanh giúp tài xế. Hệ thống này dựa vào thông tin từ radar, và khi được sử dụng, tính năng hỗ trợ phanh khẩn cấp sẽ dễ được kích hoạt hơn so với thông thường. Điều đó sẽ giúp xe phản ứng nhanh hơn với tín hiệu phanh từ người lái. DBS không tự động phanh, thay vào đó ngay khi người lái đạp nhẹ phanh, thì lực phanh lớn nhất sẽ ngay lập tức được áp dụng.

Hỗ trợ phanh khi lùi xe

Hệ thống hỗ trợ phanh khi lùi xe giúp người lái tránh hoặc giảm nguy cơ va chạm khi xe đang lùi. Hệ thống có thể phát hiện phương tiện đang di chuyển hoặc người và vật đang đang băng qua đường, người đi xe đạp hoặc người đi bộ phía sau xe. Hệ thống thậm chí có thể dừng chiếc xe trong giây lát nếu người lái không phản ứng kịp thời.

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Hệ thống giữ làn có thể phát hiện rìa đường

Được thiết kế để di chuyển trên đường nông thôn với tốc độ từ 65km/h, tính năng phát hiện rìa đường sử dụng camera trước để phát hiện mép đường phía trước xe 50 mét và hoạt động cả vào ban ngày và ban đêm.

Khi phát hiện mặt đường nhựa bị chuyển thành rãnh sâu, sỏi cứng hoặc cỏ, hệ thống sẽ hỗ trợ lái nhẹ theo yêu cầu để ngăn xe chệch hướng khỏi làn đường. Nếu người lái xe vẫn đang ở quá sát lề đường sau khi hỗ trợ đánh lái, hệ thống sẽ rung vô lăng để nhắc nhở tài xế đưa xe vào giữa làn đường mà họ đang đi.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động 2.0

Nhờ được trang bị cần số điện tử, Ford Ranger thế hệ mới sẽ loại bỏ nỗi lo khi đỗ xe với Hệ thống hỗ trợ dỗ xe tự động 2.0 mới. Hệ thống cải tiến này cho phép khách hàng dễ dàng vào hoặc ra khỏi các khu vực đỗ xe song song và vuông góc. Hệ thống có khả năng quét và phát hiện chỗ đậu xe còn trống và có thể tự động điều khiển hệ thống lái, chân ga, hộp số và phanh để điều khiển Ranger đỗ đúng vị trí.

Nếu bạn cần hỗ trợ để đưa xe ra khỏi khu vực đỗ xe song song thì đừng lo, hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động 2.0 cũng sẽ hỗ trợ bạn. Chỉ cần kích hoạt hệ thống, chọn một bên và chuyển về số N, hệ thống hỗ trợ đỗ xe sẽ tự động hoàn tất quá trình và đưa ra cảnh báo khi cần.

Khi hệ thống điều khiển xe đến vị trí có thể đi thẳng để thoát ra khu vực đỗ, một thông báo sẽ xuất hiện để hướng dẫn bạn chủ động điều khiển xe. Kết hợp với camera 360 độ, camera sau và cảm biến đỗ xe trước và sau, Ford Ranger thế hệ mới sẽ giúp cho quá trình đỗ xe không còn là nỗi lo cực hình nữa.

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Kiểm soát hành trình thích ứng thêm tính năng Dừng và Đi

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng vốn đã là trang bị có trên mô hình thế hệ cũ. Tuy nhiên, hệ thống này đã được nâng cấp trên Ford Ranger thế hệ mới với tính năng Dừng và Đi. Khi xe phía trước giảm tốc độ, Ford Ranger thế hệ mới cũng chậm lại, hoặc thậm chí có thể dừng hẳn nếu khi xe phía trước dừng lại. Và ngược lại khi phương tiện phía trước bắt đầu di chuyển tiếp, Ranger sẽ dần tăng tốc độ tương ứng cho đến khi đạt được tốc độ và khoảng cách đã cài đặt trước.

Ở những điều kiện phù hợp, tính năng thông minh này còn có thể cài đặt tốc độ di chuyển của xe tự động, tương ứng với biển báo giao thông trên đường. Hệ thống này cũng có tính năng Hỗ trợ căn giữa làn đường, nhờ sử dụng camera trên xe để xác định vạch kẻ đường và liên tục trợ lực lái để giúp xe luôn ở giữa làn đường đang đi.

Các tính năng khác của công nghệ này bao gồm: Hiển thị khoảng cách, cảnh báo khoảng cách, nhận biết biển báo giao thông, giữ làn đường.

Cảnh báo phương tiện cắt ngang

Bạn sẽ bớt căng thẳng trong những tình huống khó lùi xe khó khăn nhờ hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang trên Ford Ranger thế hệ mới. Khi người lái chuyển sang số Lùi (R), hệ thống sẽ hoạt động và sẽ cảnh báo nếu có phương tiện tiến đến từ hai bên trong khi bạn cần lùi từ gara xuống đường chẳng hạn.

Hệ thống cảnh báo Điểm mù (BLIS) – Tính năng cảnh báo phương tiện cắt ngang và bao quát rơ-moóc

Dựa trên sự yêu thích của khách hàng khi sử dụng Ranger, nhóm nghiên cứu đã cải tiến hệ thống thông tin điểm mù (BLIS) với tính năng bao quát rơ-moóc – một điểm mới không chỉ trên Ranger mà còn trên cả phân khúc. Hệ thống có thể được cài đặt để bao quát hết chiều dài rơ-moóc, tùy thuộc vào chiều dài của rơ-moóc mà khách hàng đang kéo (hỗ trợ rơ-moóc rộng tới 2,4 mét và dài tới 10 mét).

Hệ thống được ví như một đôi mắt thứ hai, hỗ trợ tài xế khi chuyển hoặc nhập làn. Nếu phát hiện phương tiện di chuyển nhanh vào vùng điểm mù của Ranger, BLIS sẽ cảnh báo người lái xe qua một đèn nhỏ trên gương chiếu hậu để tài xế biết và không chuyển làn.

Giá xe Ford Ranger 2022 mới nhất

Bước sang thế hệ mới, giá xe Ford Ranger cho từng phiên bản cụ thể như sau:

Phiên bảnGiá xe niêm yết (triệu VND)
Ford Ranger XL 2.0 4×4 MT659
Ford Ranger XLS 2.0 4×2 MT665
Ford Ranger XLS 2.0 4×2 AT688
Ford Ranger XLS 2.0 4×4 AT756
Ford Ranger XLT 2.0 4×4 AT830
Ford Ranger Wildtrak 2.0 4×4 AT965

Động cơ mạnh mẽ

Ford Ranger 2022 được trang bị động cơ EcoBoost hoặc Power Stroke Diesel, mang lại sức mạnh và hiệu suất vận hành tốt nhất trong phân khúc xe bán tải. Điều này giúp Ranger 2022 vượt trội trong việc vận chuyển hàng hóa và thực hiện các nhiệm vụ công việc nặng nhọc.

Ford Ranger 2022 công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật

Kết luận

Ford Ranger 2022 không chỉ là một chiếc xe bán tải thông thường mà còn là biểu tượng của sức mạnh và sự tiện nghi. Với công nghệ thông minh đột phá và những tính năng nổi bật, Ranger 2022 là sự lựa chọn hàng đầu cho những người muốn sở hữu một chiếc xe vừa phục vụ nhu cầu công việc vừa đem lại trải nghiệm lái xe thú vị và an toàn.