ECU trên ô tô là gì? Có tác dụng gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ điều khiển điện tử ECU trên ô tô là bộ phận quan trọng hàng đầu trên xe. Thiết bị điện tử ECU đọc và xử lý hàng tấn dữ liệu được gửi về để quyết định tiến trình nên được hoạt động của động cơ sao cho đảm bảo sự lý tưởng về hiệu suất. Vậy ECU trên ô tô là gì? Hãy cùng Thongtinxe tham khảo qua bài viết bên dưới nhé!

ECU trên ô tô là gì?

ECU (Electronic Control Unit) là “bộ não” của ô tô, là một máy tính điều khiển hệ thống hoạt động trên xe. Nó nhận biết tín hiệu, tính toán, và điều khiển các chức năng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của xe. ECU không chỉ điều khiển động cơ mà còn điều chỉnh nhiều hệ thống khác trên xe, như hệ thống nhiên liệu, phanh, ga tự động và hơn thế nữa.

ECU trong xe ô tô là gì? Có tác dụng gì trên xe | anycar.vn

Ngoài việc kiểm soát các chức năng của xe, ECU còn giúp phát hiện và xử lý các tình huống nguy hiểm một cách nhanh chóng, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết để chuẩn đoán sự cố của động cơ. Trên các mẫu xe hiện đại, ECU đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất và an toàn của xe.

ECU trên ô tô có tác dụng gì?

ECU có khả năng giúp kiểm soát toàn bộ các hoạt động của động cơ nhằm đem đến cho xe sự ổn định, chính xác, tối ưu và cực kỳ an toàn cho xe. Các bộ phận như đánh lửa, bơm nhiên liệu, ga động lực, phối cam, hay lực phanh,.. đều chấp hành và luôn tuân theo những quyết định đưa ra từ bộ điều khiển điện tử ECU.

ECU trên ô tô là gì? Có tác dụng gì?-3

Đối với nguyên lý của ECU, bạn có thể hiểu như sau:

  • Nhờ vào chính cảm biến tốc độ động cơ và vị trí piston – công dụng của cảm biến này có chức năng sẽ giúp cho ECU xác định được thời điểm đánh lửa, cùng với thời điểm phun xăng tối ưu nhằm giúp cho việc cải thiện hiệu suất và khả năng tiêu thụ của nhiên liệu.
  • Bên cạnh đó, đối với những cảm biến khác như: vị trí bướm ga giúp xác định lưu lượng không khí nạp, sau đó gửi đến ECU giúp tính toán lại lượng nhiên liệu phun thích hợp với từng chế độ tải, song song với đó chính là các dữ liệu về tốc độ động cơ, tải, và nhiệt độ,.. nhờ vậy mà các cảm biến mã hoá tín hiệu rồi đưa vào ECU xử lý rồi tính toán để có thể đưa ra góc đánh lửa sớm tối ưu theo từng chế độ hoạt động của động cơ.
  • Từ những những ưu điểm nổi bật đó, ngày nay hệ thống đánh lửa được kết cấu giúp điều khiển góc đánh lửa sớm bằng điện tử, rồi kết hợp với phun xăng đã được thay thế hoàn toàn hệ thống đánh lửa bán dẫn thông thường.

Hơn nữa, khi người lái mất kiểm soát ECU còn giúp can thiệp sâu hơn vào hệ thống an toàn có trên ô tô như: hệ thống cân bằng ESP, hoặc hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, hay hệ thống phân bổ lực phanh EBD,.. ECU tỏ ra cực kì hữu hiệu khi can thiệp và xử lý nhanh, an toàn khi các tình huống này xảy ra. Bên cạnh đó, các chức năng khác như: chuẩn đoán bệnh của động cơ, hay cải thiện khả năng tiêu thụ nhiên liệu, hoặc tối ưu công suất và giảm khí thải cũng rất tuyệt vời.