Động cơ tăng áp là gì? Có tiết kiệm nhiên liệu không?

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 2 view

Động cơ tăng áp hiện nay được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô từ các dòng xe đô thị cỡ nhỏ đến bán tải cỡ lớn đều sử dụng động cơ tăng áp, vậy sử dụng động cơ tăng áp có lợi ích gì? Có tiết kiệm nhiên liệu như các loại động cơ thông thường không?

 

Động cơ tăng áp là gì? Có tiết kiệm nhiên liệu không?
Động cơ tăng áp là gì? Có tiết kiệm nhiên liệu không?

 

Động cơ tăng áp là gì? 

 

Động cơ tăng áp là động cơ được bổ sung thêm bộ tăng áp hay còn được hiểu đơn giản là hệ thống nạp nhiên liệu cưỡng bức được lắp ráp thêm cho động cơ. Động cơ tăng áp mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích như: tăng sức mạnh cho động cơ mà không cần tăng số lượng xilanh cũng như dung tích xilanh. 

 

Động cơ tăng áp trên Toyota Raize
Động cơ tăng áp trên Toyota Raize

 

Để giúp bạn đọc dễ dàng hình dung tác dụng của bộ tăng áp trên động cơ Anycar có một ví dụ đơn giản: Mẫu xe Toyota Raize tại Philippine được trang bị động cơ có dung tích 1.2L cho công suất tối đa 86 mã lực. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mẫu xe Toyota Raize được trang bị động cơ tăng áp dung tích 1.0L nhưng lại cho công suất vận hành lên đến 98 mã lực.

 

Như vậy có thể thấy rõ được ưu điểm vượt trội của bộ tăng áp được lắp thêm vào động cơ xe.

 

Động cơ tăng áp có mấy loại? 

 

Có mấy loại động cơ tăng áp?
Có mấy loại động cơ tăng áp?

 

Hiện nay, động cơ tăng áp được chia thành hai loại phổ biến là Turbocharger và Supercharger. Hai loại động cơ tăng áp này khác biệt ở nguồn cung cấp năng lượng, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu 02 loại động cơ này nhé.

 

Động cơ tăng áp Turbocharger

 

Turbocharger là loại động cơ tăng áp được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện nay. Loại động cơ tăng áp Turbocharger được cấu tạo từ: trục, các vòng bia và tuabin ở 2 đầu trục. 

 

Động cơ tăng áp Turbocharger
Động cơ tăng áp Turbocharger

 

Động cơ tăng áp Turbocharger hoạt động bằng cách bơm không khí vào bên trong buồng đốt và bộ nén nhằm nén khí thải tăng công suất cho động cơ chính của xe. Nhược điểm của loại động cơ tăng áp Turbo này là nhanh nóng máy do nén ở nhiệt độ cao. Khắc phục cho nhược điểm này các hãng xe đã lắp thêm bộ làm lạnh trung gian để làm mát khí thải khi đi qua bộ phận này. 

 

Ưu điểm chính của loại động cơ tăng áp Turbocharger chính là khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng nhờ nén khí thải giúp tăng vòng tua mà không lắp thêm xi lanh hay tăng dung tích động cơ.

 

Động cơ tăng áp Supercharger

 

Động cơ tăng áp Supercharger cũng một dạng tăng áp bổ trợ cho động cơ chính giúp sản sinh nhiều công suất hơn. Động cơ tăng áp Supercharger được cấu tạo từ các bộ phận như: Rotors, lò xo, puly dẫn động, trục đầu vào ổ bi, bánh răng đồng bộ, ống lót đầu ra,… 

 

Động cơ tăng áp Supercharger
Động cơ tăng áp Supercharger

 

Cách hoạt động của động cơ tăng áp Supercharger đơn giản hơn so với Turbocharger khi chỉ cần một máy nén, khi động cơ hoạt động cũng đồng thời kích hoạt máy nén quay và đẩy không khí vào buồng đốt tăng tốc vòng tua giúp xe di chuyển nhanh hơn. 

 

Ưu điểm của loại động cơ tăng áp Supercharger chính là: tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí, không có độ trễ khi tăng tốc,… 

 

Nhược điểm của động cơ tăng áp Supercharger chính là làm tăng nhiệt độ động cơ ảnh hưởng đến độ bền của động cơ xe.

 

Động cơ tăng áp có giúp tiết kiệm nhiên liệu không?

 

Thực chất, một số mẫu xe ô tô hiện nay sử dụng động cơ tăng áp vẫn mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, theo nhà sản xuất, việc tiết kiệm nhiên liệu thực chất không xuất phát từ động cơ tăng áp mà chủ yếu là từ cấu hình xe, các công nghệ kỹ thuật đến từ phía nhà sản xuất. 

 

Tiết kiệm nhiên liệu không phải là mục đích chính của động cơ tăng áp
Tiết kiệm nhiên liệu không phải là mục đích chính của động cơ tăng áp

 

Việc sử dụng động cơ tăng áp để tiết kiệm nhiên liệu không là lý do chính của nhà sản xuất, việc nhiên liệu tiêu hao bao nhiêu trong quá trình hoạt động sẽ do dung tích xilanh quyết định và thói quen lái xe của tài xế.

 

Có nên sử dụng động cơ tăng áp?

 

Việc lựa chọn các mẫu xe ô tô có lắp thêm động cơ tăng áp đôi khi cũng mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe, động cơ tăng áp sẽ giúp xe của bạn di chuyển nhanh hơn, ổn định hơn, loại bỏ các mối lo về đèo, dốc,… 

 

Có nên sử dụng động cơ tăng áp?
Có nên sử dụng động cơ tăng áp?

 

Tuy nhiên vẫn có một số mẫu xe sử dụng động cơ hút khí tự nhiên vẫn mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn các dòng xe sử dụng động cơ tăng áp. Việc lựa chọn vẫn là ở bạn, nhưng đừng bao giờ lựa chọn động cơ tăng áp chỉ để tiết kiệm nhiên liệu.