Doanh số Kia vượt mặt Hyundai và áp sát Toyota

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 2 view

Doanh số bán ra các mẫu xe Kia tại thị trường Việt Nam trong tháng 02/2022 bất ngờ đã vượt qua Hyundai và áp sát ngôi đầu bảng của Toyota tại Việt Nam và trở thành thương hiệu có lượng xe bán ra nhiều thứ hai tại Việt Nam sau Toyota trong quý 01/2022

 

 

Cuộc đua thương hiệu xe con bán chạy nhất tại Việt Nam thường chỉ diễn ra giữa hai ông lớn Toyota và Hyundai, còn Kia thường trực ở vị trí thứ ba. Tuy nhiên sau quý đầu 2022, Kia vươn lên thứ hai, chiếm chỗ của đối thủ đồng hương.

 

Doanh số Kia vượt Hyundai trong tháng 02/2022

 

 

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), hãng xe Kia đạt doanh số 5.112 chiếc trong tháng 2. Gộp chung với số liệu từ TC Motor (đơn vị phân phối Hyundai) và VinFast, ngôi vị số 1 thị trường lần đầu trong vài năm trở lại đây thuộc về Kia.

 

Cụ thể, theo số liệu công bố của các nhà sản xuất, KIA trong tháng 2-2022, cao hơn đáng kể mức 4.288 xe của Toyota và 4.173 xe của Hyundai. Kết quả này cũng giúp KIA tiến sát doanh số cộng dồn 10.656 xe bán ra của Toyota từ đầu năm.

 

 

Xét theo doanh số cộng dồn 2 tháng đầu năm, Toyota vẫn đang dẫn đầu với 10.656 xe bán ra (không tính Lexus). Tuy nhiên, nhờ có tháng 2 đột phá mà Kia vượt qua Hyundai, chiếm vị trí thứ 2 với khoảng cách rất sát sao, chỉ kém thương hiệu Nhật đúng 99 chiếc. Hyundai đứng thứ 3 với lượng tiêu thụ 10.200 xe.

 

Đáng chú ý, lượng xe do bộ ba nói trên bán ra cũng hoàn toàn vượt trội các vị trí tiếp theo, gồm Mazda (2.468 xe), Honda (1.830 xe) hay Mitsubishi (1.682 xe). Cũng trong tháng qua, hãng xe Việt VinFast giao được 1.154 xe tới tay người tiêu dùng trong nước, vượt qua Suzuki (817 xe) và Ford (534 xe).

 

 

Một trong những động lực chính của KIA tại Việt Nam lúc này là Seltos – mẫu bán chạy nhất nhì trong phân khúc crossover cỡ nhỏ. Việc Hyundai Kona bị thu hẹp nguồn cung nhằm chuẩn bị cho Creta sắp ra mắt, trong khi Toyota Raize liên tục hiếm hàng đã tạo điều kiện để Seltos với lợi thế lắp ráp trong nước lấn tới. Bản thân mẫu crossover nhỏ nhất của KIA là Sonet cũng hưởng lợi từ thực tế này, có được doanh số rất tốt (478 xe) trong tháng vừa qua.

 

 

Song song với đó là KIA K3 cũng có kết quả kinh doanh đầy ấn tượng. Trong khi K3 giữ được doanh số ổn định, hai đối thủ chính là Honda Civic và Toyota Altis đều rơi vào tình trạng hạn chế nguồn cung trong tháng 2 để chuyển giao thế hệ. Cả hai mẫu xe Nhật Bản đều vừa có phiên bản mới, hứa hẹn sẽ cải thiện doanh số trong tháng 3.

 

Về phần KIA Carnival – thay thế cho Grand Sedona trước đây – cũng lần đầu lọt vào nhóm 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào tổng doanh số của KIA. Mẫu xe đa dụng (MPV) lai dáng SUV này hiện không có đối thủ trực tiếp ở thị trường trong nước, do đó hầu như độc chiếm phân khúc MPV cỡ trung.

 

Doanh số Kia áp sát ngôi đầu của Toyota tại Việt Nam

 

 

Doanh số của Kia ba tháng đầu 2022 đạt 16.795 xe, cao hơn Hyundai 920 xe. Kia vốn là hãng con của Hyundai, nhưng ở Việt Nam, hai thương hiệu được phân phối bởi hai công ty khác nhau. Kia do Trường Hải lắp ráp, còn Hyundai do tập đoàn Thành Công phân phối, vừa lắp ráp vừa nhập khẩu.

 

Seltos và K3 tiếp tục là hai mẫu xe hút khách nhất của Kia tại thị trường trong nước với doanh số trung bình hơn 1.000 xe/tháng. Trong khi đó, i10, Accent và Santa Fe đóng góp doanh số chính cho Hyundai.

 

 

Xếp trên hai thương hiệu Hàn là Toyota, hãng bán 18.615 xe (không tính thương hiệu con Lexus), đứng đầu thị trường. Cơ cấu doanh số của liên doanh Nhật có sự thay đổi khi Vios không còn là sản phẩm chủ lực của hãng. Thay vào đó là Toyota Corolla Cross, mẫu CUV cỡ nhỏ nhập khẩu Thái Lan với lượng bán 5.446 xe, cao nhất phân khúc lẫn toàn thị trường sau quý I.

 

Ngoài bộ ba dẫn đầu, Honda, Mazda và Mitsubishi tạo thành nhóm cạnh tranh gay gắt với doanh số khoảng 9.000 xe sau 3 tháng. CX-5 là mẫu xe bán chạy nhất của Mazda khi chiếm đến 40% tổng lượng bán ra. Honda dựa nhiều vào chiếc sedan City lắp ráp trong nước. Trong khi Mitsubishi vẫn phụ thuộc vào cái tên bán chạy nhất phân khúc, Xpander. Mẫu MPV của Mitsubishi vừa lộ diện bản nâng cấp 2022 tại cảng Hải Phòng nhưng chưa rõ thời điểm bán ra.

 

 

Doanh số Fadil giảm mạnh do những khó khăn về nguồn cung linh kiện lắp ráp lẫn định hướng chuyển sang xe điện sau 2022 của hãng, khiến lượng bán của VinFast cũng giảm theo. Hãng xe Việt có hơn 6.700 xe đến tay khách hàng sau quý I, hơn gấp đôi doanh số của Ford và Peugeot.

 

Với riêng Ford, nguồn cung ít của Ranger là nguyên nhân chính khiến doanh số liên doanh Mỹ sụt giảm. Sau quý I, Ford bán 3.320 xe, giảm đến 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Ford cũng là thương hiệu xe con phổ thông duy nhất trên thị trường ghi nhận doanh số giảm (không tính các hãng xe không công bố số liệu).

 

Suzuki và Isuzu lần lượt chia nhau hai vị trí cuối trong danh sách. XL7 đóng vài trò đầu tàu doanh số của Suzuki, chiếm khoảng gần 70% lượng bán của hãng ở mảng xe con. Trong khi Isuzu vẫn lẹt đẹt nhất khi bán chưa đến 500 xe sau 3 tháng đầu 2022.

 

 

Tuy nhiên, các ý kiến cũng nhận định, thành tựu lần này của KIA sẽ khó duy trì trong tháng tiếp theo, trong bối cảnh các đối thủ hầu như đã sẵn sàng trở lại “đường đua” sau giai đoạn cắt giảm sản lượng dịp Tết.