Điều hòa xe ô tô nên tắt trong trường hợp nào?

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 564 view
Rate this post

Thực tế, việc tắt điều hòa xe ô tô khi nào tưởng chừng chỉ là thao tác ấn nút, nhưng theo các chuyên gia công nghệ về ô tô, việc tắt điều hòa xe ô tô thế nào để vừa đảm bảo độ bền mà lại không gây hại sức khỏe cho người sử dụng không phải ai cũng biết.

Điều hòa xe ô tô nên tắt trong trường hợp nào?

Vào mùa hè, điều hòa xe ô tô là bộ phận không thể thiếu, là một trong những trang bị quan trọng trên xe hơi, tác động không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần phải biết khi nào nên tắt, khi nào nên bật điều hòa xe ô tô để đảm bảo tiết kiệm và an toàn cho xe cũng như người sử dụng.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Trường hợp thứ nhất, nhiều tài xế cho rằng, nên tắt điều hòa trước khi tắt máy, bởi nó ảnh hưởng đến động cơ vì phải “cõng” thêm điều hòa khi khởi động, tốn nhiên liệu, tốn nguồn điện từ ắc-quy.

Thực tế, bật điều hòa hay tắt thì cũng không ảnh hưởng đến động cơ của xe. Bởi hầu hết các xe hiện nay, khi khởi động, ECU sẽ tự động điều chỉnh tắt toàn bộ hệ thống hỗ trợ khác, tập trung toàn bộ nhiên liệu, điện cho động cơ. Người sử dụng có thể nhận thấy điều này khi bật công tắc điện vẫn có đèn, radio… chạy, nhưng khi đề nổ thì các hệ thống này sẽ tự động ngắt trong một vài giây. Điều hòa cũng không phải ngoại lệ.

Nhưng điều này không có nghĩa việc tắt điều hòa trước khi dừng xe là không nên. Trước khi kết thúc hành trình một vài phút, tài xế hãy tắt điều hòa để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, tắt điều hòa trước khi dừng để chạy bằng quạt sẽ giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc, một nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Không bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động máy

Khi bật điều hòa trước hoặc ngay khi khởi động xe, việc làm này sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng của ắc quy và dễ gây hư hỏng ắc quy. Xe sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong và điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh.

Hãy khởi động xe, mở các cửa để cho các luồng khí nóng thoát ra khỏi xe, sau khoảng 10 phút khởi động xe hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió.

Khi bên trong xe thật sự quá nóng, hãy bật quạt gió (không phải máy lạnh) và mở cửa sổ sau trong vài giây để có thể đẩy hết khí nóng còn lưu trong cabin. Sở dĩ không nên mở cửa sổ trước vì sẽ khiến nhiệt từ động cơ phả vào và làm không khí trong xe nóng lên.

Điều hòa xe ô tô nên tắt trong trường hợp nào?

Trước khi vào đoạn đường ngập

Hãy tắt điều hòa và hạ kính trước khi đi vào đoạn đường ngập. Vì điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí tươi từ bên ngoài vào. Quạt thông gió lúc này có thể sẽ trở thành máy bơm hút nước vào bên trong động cơ. Cánh quạt có thể quấn rác dẫn đến gãy khiến động cơ tăng nhiệt.

Một lý do khác là khi chạy qua nước ngập, xe sẽ bị ì, do đó động cơ cần công suất lớn hơn để kéo. Trường hợp xe có công suất nhỏ có thể không đủ đáp ứng.

Điều hòa xe ô tô nên tắt trong trường hợp nào?

Tắt điều hòa xe ô tô khi leo dốc

Đặc biệt lưu ý bạn nên tắt điều hòa với những xe có động cơ quá yếu, xe cũ khi chạy qua các đoạn đường dốc. Nguyên nhân là để giảm tải cho xe, khi chạy lên dốc sẽ ngốn rất nhiều năng lượng. Bác tài cũng nên chú ý không mở cửa kính những lúc như thế này bởi nhiều đoạn dốc cao nhiều sương mù sẽ gây đọng nước ở cửa kính dẫn đến giảm tầm nhìn người lái.

Tắt điều hòa đúng cách khi lên dốc, bác tài thực hiện như sau: để số D khi lên dốc, trong trường hợp dốc cao thì chuyển số 2 hoặc L, tắt điều hòa. Nếu xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa AC. Khi phanh cũng không nên đệm phanh vì có thể nhanh làm mòn má phanh dẫn đến mất an toàn, trường hợp nhiều đèo núi bạn nên nghỉ ngơi không nên cố sức đi một lèo.

Điều hòa xe ô tô nên tắt trong trường hợp nào?

Tắt điều hòa xe ô tô khi xe sắp hết xăng

Một khi xe chuẩn bị hết xăng thì bạn nên giảm tải bất cứ thứ gì có thể, bao gồm cả điều hòa. Thực tế, việc tắt điều hòa cũng giúp bạn tránh hao phí xăng và cũng ngăn xe bị chảy nước khi đậu.

Cần chú ý là khi tắt điều hòa vẫn nên giữ lại quạt gió để làm không khí trong xe đủ thoáng. Thực tế, dù bạn bấm xong nút ngắt clutch tắt bơm A/C thì trong xe vẫn sẽ mát thêm vài phút vì áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) vẫn chưa về cân bằng.

Đối với điều hòa chỉnh tay thì bạn nên tắt điều hòa trong nhiều trường hợp hơn, ví dụ như leo dốc cao, chạy xe trên khu vực có không khí loãng, máy cũ yếu, xăng bẩn, nắp thùng nước radiator bị hở, lọc gió quá dơ bị nghẹt…

Cần biết rằng các chi tiết như quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa cũng ngốn khá nhiều điện nên bạn có thể tắt điều hòa để đề phòng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đè được. Đây là kinh nghiệm sử dụng ô tô rất cần thiết nếu như bạn sống ở khu vực tắc đường, thường xuyên phải chạy quãng ngắn ở tốc độ RPM thấp, bị kẹt khiến xe chỉ nhích từng tí nhiều giờ. Được biết, nếu bị tắc đường quá lâu, máy phát điện alternator trong xe có thể không phát ra điện thế đủ cao để recharge bình điện.

Tắt điều hòa ô tô khi xe sắp hết xăng

Đóng kín các cửa khi bật điều hòa xe ô tô

Việc đóng kín các cửa khi bật điều hòa sẽ giúp không gian bên trong xe mau mát hơn và tránh lãng phí hơi lạnh thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Điều chỉnh gió hợp lý sau khi bật điều hòa xe ô tô

Hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi mở điều hòa, bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh, còn quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát lạnh.

Lấy dưỡng khí bên ngoài trong điều kiện thường

Khi xe chạy ngoài thời tiết bình thường, hãy để quạt lấy gió từ môi trường để thêm dưỡng khí cho người trong xe, Khi mới bật điều hòa nên lấy gió trong cho không khí mau được làm lạnh, còn khi trời mưa hãy để quạt lấy gió trong tránh trường hợp hơi ẩm của môi trường lọt vào làm đọng nước ở cabin xe.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa đúng định kỳ

Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ giúp bảo đảm hệ thống luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ hệ thống và kịp thời phát hiện hư hỏng sửa chữa. Hơn nữa nó còn mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, tiết kiệm năng lượng và phòng tránh những hư hỏng.