Dây curoa là gì? 3 loại dây curoa trên thị trường

Thành Tài
25/03/24
Lượt xem : 25 view
Rate this post

Dây curoa được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp nhất là đối với ngành ô tô, xe máy và các ngành công nghiệp nặng khác. Trên thị trường có rất nhiều loại dây curoa khác nhau có thể kể đến như: Dây curoa thang (V-Belt), Dây curoa răng (Timing Belt), Dây curoa rãnh dọc/Dây curoa dẹt (Flat Belt),…

Dây curoa là gì? 3 loại dây curoa trên thị trường
Dây curoa là gì? Có mấy loại dây curoa?

Dây curoa là gì? 

Dây curoa hay còn gọi là dây courroie hoặc tiếng việt là dây đai truyền động. Dây curoa được sử dụng để truyền năng lượng cho bánh răng và các hệ thống máy móc thiết bị được hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả nhất.

Dây curoa là gì
Dây curoa

Dây curoa thường có hình dạng tròn dài và khép kín, mặt trong của dây có các răng cưa tương ứng với bánh răng để tạo mối nối và độ ma sát với Puly giúp máy móc được hoạt động trơn tru hơn. 

Dây curoa được nhiều người tin dùng nhờ vào độ giãn dài thấp, độ chắc chắn và chịu được ma sát lớn cùng như nhiệt độ cao và hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt.

Có mấy loại dây curoa trên thị trường?

Hiện tại, trên thị trường có 3 loại dây curoa được nhiều người mua và sử dụng là: dây curoa răng (Timing Belt), dây curoa thang (V-Belt), dây curoa dẹp (Flat Belt). 

Dây curoa răng (Timing Belt)

Dây curoa răng là loại dây curoa được sử dụng phổ biến, loại dây curoa này sở hữu đặc điểm nhận biệt là các răng cưa ở mặt trong còn mặt ngoài trơn láng.

Dây curoa răng
Dây curoa răng (Timing Belt)

Loại dây curoa răng được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào đặc điểm nhận dạng cũng như cấu tạo của dây, cụ thể như sau:

  • Dây curoa răng vuông 1 mặt
  • Dây curoa răng tròn 1 mặt 
  • Dây curoa răng vuông 2 mặt
  • Dây curoa răng tròn 2 mặt. 

Nhiều người dùng đánh giá loại dây curoa răng tròn hoạt động tốt hơn loại dây curoa răng vuông. 

Dây curoa thang (V-Belt)

Dây curoa thang
Dây curoa thang (V-Belt)

Dây curoa thang (v-belt) là loại dây curoa trơn láng có độ ma sát và độ bền cao. Loại dây curoa thang này cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Dây curoa thang kép
  • Dây curoa thang hẹp
  • Siêu dây curoa thang bền bỉ

Loại siêu dây curoa bền bỉ có độ bền và độ chịu tải tốt nhất trong các loại dây curoa thang. 

Dây curoa dẹt, rãnh dọc (Flat Belt)

Dây curoa dẹt hay còn gọi là dây curoa rãnh dọc là loại dây curoa có hình dạng dẹp, một mặt trơn láng, mặt còn lại có các răng cưa dọc theo chiều dài của dây. 

Dây curoa dẹt, rãnh dọc
Dây curoa dẹt, rãnh dọc (Flat Belt)

Loại dây curoa này cũng được chia thành 3 loại khác nhau là: PJ, PK, PL,… 

Bên trên là bài viết về dây curoa và các loại dây curoa trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.