5 dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô bị yếu

Thành Tài
23/03/24
Lượt xem : 20 view
Rate this post

Động cơ ô tô có dấu hiệu bị yếu đi sau khi sử dụng được một thời gian, đây cũng là lúc bạn cần mang xe đi bảo dưỡng hoặc thay mới một số chi tiết động cơ để đảm bảo xe hoạt động tốt. Để biết động cơ ô tô của bạn có đang bị yếu hay không hãy theo dõi các dấu hiệu dưới đây.

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề
06 dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô của bạn bị yếu

05 dấu hiệu nhận biết động cơ xe ô tô bị yếu

Sau thời gian sử dụng, động cơ xe ô tô sẽ có dấu hiệu bị yếu do một số bộ phận bị hao mòn cần phải thay mới hoặc sửa chữa để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất cho xe ô tô của bạn. Sau đây là 06 dấu hiệu cho thấy động cơ xe ô tô bị yếu, chủ xe cần lưu ý:

1. Tăng tốc nhưng động cơ không phản hồi

Một trong những dấu hiệu động cơ ô tô bị yếu  rõ ràng nhất mà bạn có thể tự cảm nhận được từ xế cưng của mình đó là nhấn ga nhưng xe vẫn lăn bánh ì ạch không phản hồi mạnh mẽ như lúc vừa mua xe khiến bạn phải cực khổ dí sát chân ga vào sàn xe để tăng tốc. 

Tăng tốc nhưng động cơ không phản hồi
Tăng tốc nhưng động cơ không phản hồi

Nếu xe bạn cũng đang mắc phải tình trạng trên thì việc đầu tiên cần làm đó là kiểm tra xem béc phun có bị rò rỉ hay lọc gió bị tắc nghẽn hay không. 

2. Vô lăng rung lắc khi khởi động  

Nếu bạn khởi động xe không di chuyển nhưng vô lăng rung lắc dữ dội thì chứng tỏ xe của bạn đang gặp trục trặc ở phận động cơ khiến cho thân xe và vô lăng rung lắc, ngoài việc vô lăng bị rung lắc ra thì tiếng máy xe lúc khởi động bị giật khác thường thì bạn nên nhanh chóng cho xe đi kiểm tra trước khi xe bị hư hỏng nặng nề hơn.  

Vô lăng rung lắc khi khởi động
Vô lăng rung lắc khi khởi động

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Bugi xe hoạt động không đảm bảo, tỷ lệ không khí và xăng trong hỗn hợp xe không đồng đều.

3. Động cơ nóng quá mức 

Thủ phạm liên quan phổ biến nhất đến việc động cơ bị quá nóng là hệ thống làm mát động cơ xe có thể gặp trục trặc. Dung dịch này làm mát bằng cách lưu thông khắp động cơ trong quá trình vận hành xe. Nếu nó bị rò rỉ ở đâu đó trong hệ thống, thì có thể một phần hoặc toàn bộ nước làm mát biến mất, động cơ sẽ trở nên rất nóng. Nếu di chuyển dưới thời tiết lạnh, hệ thống gió luồn qua khoang động cơ giúp bạn may mắn đi thêm một quãng đường nhất định.

Động cơ nóng quá mức
Động cơ nóng quá mức

Đôi khi, việc động cơ bị quá nóng không xuất phát từ hệ thống làm mát, mà có thể từ dầu động cơ. Dầu động cơ có tác dụng bôi trơn, và nếu nó bị hao hụt trong quá trình vận hành, ma sát các chi tiết bên trong động cơ sẽ tăng lên, dẫn đến việc động cơ nóng hơn bình thường. Việc này dễ dàng khắc phục bằng cách kiểm tra dầu máy thường xuyên, đặc biệt với các động cơ xe đã cũ.

Nếu phát hiện xe mình có dấu hiệu nóng lên mặc dù chỉ mới vừa di chuyển không lâu thì cần phải kiểm tra thật kỹ xem dầu bôi trơn đang xài có phù hợp với động cơ xe đang sử dụng hay không, nước làm mát có bị hao hụt nghiêm trọng hay rò rỉ ở đâu hay không,.. điều này cần nhanh chóng thực hiện tránh việc các chi tiết trong khoang động cơ sẽ bị hư hại nghiêm trọng làm tắc đường ống làm mát khiến xe của bạn càng nóng hơn. 

4. Khí thải

Nếu để ý quan sát thì khí thải cũng là một trong những bộ phận giúp bạn kiểm soát được tình trạng bên trong khoang động cơ, ví dụ nếu bạn nhìn thấy lửa phụt ra từ ống xả khí thải có nghĩa là xe bạn đang không được khỏe cần phải đi chăm sóc ngay, việc lửa phụt ra từ khí thải là do Bugi hoạt động kém hiệu quả, nguyên liệu không được đốt cháy hết.

Nếu để ý quan sát thì khí thải cũng là một trong những bộ phận giúp bạn kiểm soát được tình trạng bên trong khoang động cơ
Khí thải

Ngoài ra những hư hại bên trong hệ thống cảm biến khí xả, điện và động cơ cũng sẽ gây ra tình trạng sai lệch tỷ lệ hòa khí. 

Việc lửa phụt ra từ ống xả cũng có thể do Bugi bị bao phủ bởi một lớp mụi than từ những lần đánh lửa trước hoặc từ dầu động cơ lọt vào bên trong buồng đốt, nhưng có một việc còn nghiêm trọng hơn thế đó là ống xả thải ra khí thải đen, nếu phát hiện điều này bạn cần phải mang xe đi bảo dưỡng ngay tránh hư hại các chi tiết khác. 

5. Leo dốc ì ạch 

Việc một chiếc xe đang có biểu hiện yếu dần sẽ lộ rõ khi bạn leo dốc, con dốc hằng ngày bạn vẫn thường vượt qua một cách dễ dàng nhưng bỗng một hôm dù đã dí sát chân ga nhưng xe vẫn leo dốc một cách khó nhọc thì chứng tỏ xe bạn đang có dấu hiệu “già đi”.

Việc một chiếc xe đang có biểu hiện yếu dần sẽ lộ rõ khi bạn leo dốc
Leo dốc ì ạch

Nguyên nhân dẫn đến việc xe bạn leo dốc ì ạch bắt nguồn từ bộ phận nhiên liệu, cụ thể bộ phận lọc cặn bẩn sẽ giữ lại chất bẩn có kích thước 1/1000inch và khi giữ lại quá nhiều cặn bẫn sẽ dẫn đến tắc nghẽn thì nguyên liệu bơm vào sẽ bị thiếu và khi thiếu nhiên liệu bơm xăng sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù đắp cho phần nhiên liệu bị thiếu đó, khi bạn leo dốc nhiên liệu sẽ thiếu nhiều hơn so với lúc di chuyển trên đường bằng phẳng nên động cơ xe sẽ bị thiếu công suất để có thể vượt qua con dốc dễ dàng.