Đạp chân ga đúng cách để đảm bảo an toàn khi lái xe

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 1 view

Cách bạn lái xe sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành, mức tiêu hao nhiên liệu, độ bền của động cơ cũng như là sự an toàn của chính bạn khi tham gia giao thông. Dưới đây, Anycar chia sẻ đến bạn cách đạp chân ga đúng cách để giúp bạn có những chuyến hành trình lái xe tốt nhất.

 

Xem thêm:

 

 

Nhấn ga từ từ khi bắt đầu khởi động xe

 

Khi bắt đầu khởi động xe, tài xế không nên vội vàng đạp ga mà hãy nhấn ga một cách từ từ, kỹ thuật ở đây là sử dụng mũi bàn chân ấn bàn đạp xuống phía dưới, đợi cho đến lúc động cơ hoạt động, tiếp đến nâng nhẹ mũi bàn chân lên để giảm ga từ từ, mục đích là để động cơ xe chạy ở chế độ không tải. Trong quá trình này, bộ phận lò xo hồi vị cũng đồng thời đẩy bàn đạp ga về vị trí ban đầu

 

Nhẹ nhàng tăng ga để di chuyển

 

Sau khi khởi động, xe đang ở trạng thái đứng yên sẽ có sức ỳ lớn do trọng lượng của xe cũng như việc không có đà, chính vì thế để giảm tiêu hao nhiên liệu do cần tăng sức kéo nhanh, bạn hãy nhẹ nhàng tăng ga để di chuyển nhằm lấy đà cho xe.

 

Nhẹ nhàng tăng ga

 

Tuy nhiên trong một số trường hợp, xe gặp vật cản hoặc cần lên một đoạn đường dốc thì xe dễ bị tắt máy đột ngột do không đủ lực kéo, để khắc phục vấn đề này thì bạn cần lưu ý nhấn ga nhiều lần một cách đều đặn để xe có thể lấy đà và tránh bị tắt máy.

 

Không nhấn ga đột ngột để bứt tốc

 

Khi xe đã bắt đầu di chuyển, nếu cần tăng tốc nhanh không nên đạp chân ga thật mạnh, đây là trường hợp thường thấy khi chạy trên những đoạn đường vắng hoặc khi cần vượt chướng ngại vật. Việc luyện tập kỹ năng nhấn chân ga từ từ để tăng tốc xe không chỉ đảm bảo an toàn trong những trường hợp có vật cản trước mặt mà còn giúp duy trì tuổi thọ cho bộ động cơ của xe vì không phải tăng sức kéo nhanh trong thời gian quá ngắn.

 

Không nhấn ga đôt ngột

 

Nếu muốn giảm tốc hãy nhả đều ga

 

Khi muốn giảm tốc, hãy nhả chân ga từ từ giống như việc đã làm khi muốn tăng tốc, việc này cùng giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu cũng như giúp xe vận hành một cách ổn định và tăng tuổi thọ cho hệ thống vận hành của xe. Ngoài ra, để duy trì trạng thái chuyển động của xe một cách ổn định, hãy nhớ chú ý đến phần đồng hồ tốc độ, tiếp đó điều chỉnh chân ga ở mức độ nhất định chứ không thả ga một cách vô tội vạ.

 

Nhả đều ga

 

Nhiều tài xế vẫn hay lầm tưởng việc giữ nguyên chân ga thì xe sẽ chạy đều đều, tuy nhiên trên thực tế thì việc giữ nguyên chân ga rất khó để giúp xe chuyển động đều và mượt mà vì nó còn chịu tác động từ các yếu tố khác như sức cản của mặt đường.

 

Khi cần chuyển về số thấp hãy tăng ga

 

Sau cùng, khi cần chuyển về số thấp lúc đang di chuyển trên đường, tài xế nên tăng đều ga bằng cách nhích từ từ bàn đạp ga nhằm đảm bảo đồng tốc lúc gài số, kỹ năng này giúp cho việc chuyển số trở nên mượt mà hơn, đồng thời hạn chế tình trạng bánh răng trong hộp số bị sứt mẻ hoặc bị kẹt gây âm thanh khó chịu lúc chuyển số.

 

Về số giảm tốc

 

Hy vọng với những chia sẻ của Anycar về những cách đạp chân ga đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm cũng như luyện tập được các kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhiêu liệu và giúp xe vận hành mượt mà, đồng thời tăng tuổi thọ cho hệ thống vận hành một cách đáng kể.