Có nên mua xe ô tô trả góp trong tình hình hiện nay?

Thành Tài
15/03/24
Lượt xem : 556 view
Rate this post

Những năm gần đây, xu hướng mua xe ô tô trả góp đang được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Hình thức mua xe ô tô trả góp giờ đây rất thông dụng với rất nhiều người tiêu dùng và kể cả với các công ty, tổ chức,…Tuy nhiên, so với tình hình hiện tại thì việc mua ô tô trả góp có đang thực sự phù hợp? Cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau đây!

Hình thức mua xe ô tô trả góp thực chất là gì?

Vẫn không ít người lầm tưởng rằng đơn vị bán ô tô là nơi hỗ trợ khách hàng mua xe trả góp. Nhưng thực tế ngân hàng, công ty tài chính mới chính là nơi hỗ trợ khoản vay cho khách hàng có nhu cầu mua ô tô trả góp. Khi mua xe trả góp, đại lý bán xe sẽ giới thệu cho người mua các ngân hàng có chính sách cho vay tiền (các ngân hàng này thường có sự liên kết hợp tác với bên bán xe) hoặc người mua tự chọn ngân hàng để vay.

Có nên mua xe ô tô trả góp trong tình hình hiện nay?

Mua xe ô tô trả góp thực chất là hình thức vay tiền ngân hàng (hoặc công ty tài chính – tín dụng) để sớm sở hữu ô tô mặc dù chưa đủ khả năng chi trả đủ giá bán của xe. Người mua sẽ trả góp khoản vay này theo định kỳ với mức lãi suất cụ thể mà đơn vị cho vay quy định. Vay mua ô tô trả góp hiện có 2 hình thức: vay thế chấp và vay tín chấp. Trong đó vay thế chấp phổ biến hơn vì lãi suất thấp hơn.

Mua xe ô tô trả góp, phải trả trước bao nhiêu?

Mua xe ô tô trả góp được biết đến là hình thức giúp bạn sở hữu chiếc xe khi chỉ cần chi trả trước từ 10 – 30% giá trị xe. Phần còn lại tương đương với 70% giá trị của xe được ngân hàng hỗ trợ cho vay với tỷ lệ, lãi suất ưu đãi và thời hạn trả theo quy định nhất định.

Mua xe ô tô trả góp, phải trả trước bao nhiêu

Hình thức mua xe trả góp được coi là xu hướng kinh doanh hiện đại. Khi mà các đơn vị bán xe liên kết cùng các ngân hàng có tiềm lực, uy tín thương hiệu mạnh mẽ. Thông thường, đại lý phân phối xe ô tô chính hãng trở thành đơn vị trung gian giúp khách hàng và ngân hàng làn việc với nhau một cách hiệu quả.

Khi đến với những địa điểm đại lý mua bán xe ô tô cũ, bạn sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chi tiết để chuẩn bị cho quá trình trở nên linh động, dễ dàng hơn. Từ đó nhanh chóng hiện thực hóa mơ ước sở hữu chiếc xe như ý mà không phải lo lắng quá đỗi về vấn đề tài chính.

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ rất tốt cho bạn về thủ tục mua xe ô tô trả góp, cũng như hỗ trợ sau khi giải ngân. Lãi suất vay mua xe ô tô cũ trả góp được cập nhật trong bảng sau:

Lãi suất vay mua xe ô tô
Ngân hàngLãi suấtVay tối đa
Vietcombank7,70%70%
BIDV8,50%80%
SHB7,80%90%
Sacombank8,50%100%
MBBank6,60%80%
TPBank7,79%75%
ACB9,80%80%
VIB Bank7,99%80%
VPBank7,90%80%
SeABank8,90%80%
Techcombank7,49%80%
HDBank10,50%100%
VietinBank7,90%80%
ABBank7,50%75%
ShinhanBank8,30%70%
Eximbank8,00%75%
OceanBank8,99%80%
Maritime Bank6,49%70%
Standard Chartered6,99%80%
DongABank8,50%80%
SCB8,80%70%
Viet A Bank9,00%70%

Lưu ý: Bảng lãi suất vay mua xe ô tô cũ trên đây được tham khảo từ các ngân hàng. Mức lãi suất có thể thay đổi theo chính sách cho vay mua xe của ngân hàng trong từng thời kỳ nhất định.

Có thể thấy, các ngân hàng hiện nay đang dành những ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho khách hàng. Ngoài lãi suất ưu đãi kể trên, khách hàng còn được vay vốn với chính sách cho vay ưu đãi như thời gian vay dài, phương thức trả lãi linh hoạt. Cụ thể như sau:

 • Hồ sơ đơn giản, lãi suất vay cạnh tranh.
 • Mức vay đáp ứng 100% nhu cầu theo giá trị xe (bao gồm VAT và phí trước bạ).
 • Thời gian vay vốn tối đa 8 năm.
 • Tài sản bảo đảm là ô tô hình thành từ vốn vay.
 • Tỷ lệ cho vay đến 85% giá trị xe.

Ngoài ra, các ngân hàng còn liên kết chặt chẽ với các Đại lý ô tô lớn trên toàn quốc, bạn dễ dàng lựa chọn mẫu xe phù hợp – danh sách liên kết với những ưu đãi riêng trong từng thời kỳ.

Có nên mua xe ô tô trả góp trong tình hình hiện nay?

Ước tính khoản vay và lãi suất

Ước tính số tiền phải trả hàng tháng khi vay mua xe Hyundai Accent trả góp bao gồm vốn và lãi (dựa trên lãi suất vay, thời hạn vay và số tiền cần vay)

 • Giá xe bán xe: 439.000.000 VNĐ
 • Giá lăn bánh tại TP HCM: 445.000.000 VNĐ
 • Số tiền vay ngân hàng: 70%
 • Thời hạn vay: 60 tháng
 • Khoản vay tương đương: 307.300.000 VNĐ
 • Khoản trả trước: 137,700,000 VNĐ
 • Lãi suất khoản vay: 10% / năm
 • Gốc và lãi hàng tháng: 6.529.217 VNĐ

Tuy nhiên, để hoàn toàn sở hữu chiếc xe ô tô, bạn cần lưu ý số tiền bạn trả trước sẽ chưa bao gồm các khản chi phí:

 • Phí trước bạ khu vực Hà Nội là 12%, TPHCM và tỉnh khác là 10% (đối với xe cũ là 2%)
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc dành cho xe 4 – 5 chỗ là 480.700 đồng
 • Phí bảo trì đường bộ 12 tháng áp dụng cho khách hàng cá nhân là 1.560.000 đồng
 • Phí biển số nếu không cấp lại là 150.000 đồng
 • Phí đăng kiểm là 340.000 đồng áp dụng trên toàn quốc

Những điều cần lưu ý khi mua ô tô trả góp

Có nên mua xe ô tô trả góp trong tình hình hiện nay?-2
Những điều cần lưu ý khi mua ô tô trả góp

Kiểm tra giá thực của xe

Một công việc quan trọng và hãy nên ưu tiên hàng đầu là tham khảo giá xe trên mạng trước khi bước vào một salon, đại lý ô tô. Giá được niêm yết trên web của các hãng xe mới chỉ là giá bán lẻ tham chiếu chưa có phụ phí giao hàng. Giá một chiếc xe mới sẽ là tổng của 2 chi phí đó. Và đó cũng là giá cơ sở trước khi bạn thêm bất kỳ tùy chọn hoặc nâng cấp nào khác. Hãy tìm hiểu về giá hóa đơn để biết số tiền mà các đại lý phải thanh toán cho những chiếc xe trên mạng trước khi đàm phán giá để năm ưu thế.

Các mẫu xe mới thông thường sẽ được bán với giá cao hơn các mẫu xe ô tô cũ. Vì vậy, hãy chú ý tới đời xe, vì nhiều khi các đời xe mới có rất ít thay đổi so với đời xe cũ. Nhưng cũng có trường hợp xe mới với nhiều tính năng mới, tạo nên sự nâng cấp đáng kể so với các mẫu xe cũ nhưng lại được bán giảm giá.

Giảm giá và ưu đãi

Bạn định mua xe ô tô cũ trả góp? Hãy quan tâm xem nhà sản xuất có bất kỳ ưu đãi nào đối với chiếc xe bạn định mua hay không. Nếu năm bắt thông tin kịp thời bạn sẽ gặp được những khuyến mại hấp dẫn hoặc bạn nằm trong đối tượng khách hàng được giảm giá. Đối với các nước phát triển, chính sách ưu tiên dành cho sinh viên mới ra trường có thể lên đến 1000 USD.

Song song với đó, có thể các đại lý địa phương cũng có thể có các chương trình giảm giá riêng. Thường những thông tin đó sẽ được gửi qua email hoặc điện thoại, nếu bạn nằm trong danh sách được thông tin.

Kiểm tra tín dụng

Bạn là người hay mua sắm qua thẻ tín dụng? Khoản vay của bạn sẽ có khả năng bị ảnh hưởng thông qua lịch sử chi tiêu qua thẻ tín dụng của bạn. Bạn có thể tự lấy hoặc nhờ ngân hàng sao kê cho mình một bản sao kê cập nhật mới nhất. 620 điểm là điểm tín dụng chuẩn. Nếu bạn có điểm tín dụng dưới chuẩn, bạn sẽ có khả năng phải trả mức lãi suất cao hơn bình thường.

Lãi suất ngân hàng và đại lý

Tính được điểm tín dụng, bạn sẽ tính được quy mô khoản vay cũng như lãi suất mà bạn có thế nhận. Để biết thực tế mình có thể nhận được khoản vay bao nhiêu cũng như chi phí của nó, hãy đến các ngân hàng, định chế tài chính để tìm hiểu. Giờ bạn đã có hai mức giá để so sánh để tìm giá một mức giá hợp lý nhất cho bạn.

Lãi suất tại các đại lý cũng không cố định mà có thể thay đổi theo chiếc xe mà bạn đang quan tâm. Cùng đang được trưng bày, nhưng những mẫu xe mới hay phổ biến hơn có thể sẽ có lãi suất cao hơn.

Tìm hiểu về đại lý bán xe ô tô trả góp

Hãy tìm đến một đại lý hoặc salon uy tín. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên các trang mạng hoặc qua các mối quan hệ quen biết. Bên cạnh đó, khách hàng cần nắm rõ về các điều kiện bảo hành mở rộng do đơn vị bán cung cấp. Đó là quyền lợi của bạn khi mua xe. Trong khi một số điều khoản bảo hành có bao gồm các bộ phận và dịch vụ bổ sung không có trong điều khoản bảo hành tiêu chuẩn, thì một số khác chỉ kéo dài thời hạn bảo hành.