Có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng không?

Thời gian gần đây, ngân hàng đang thanh lý nhiều mẫu xe ô tô thông qua hình thức phát mại tài sản thế chấp với mức giá tương đối rẻ thu hút nhiều khách hàng, tuy nhiên nhiều người vẫn còn rất nhiều thắc mắc về những chiếc xe ô tô thanh lý này, vậy có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng không? 

 

 

Những chiếc ô tô thanh lý của ngân hàng từ đâu mà có? 

 

Có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng không? - 1

 

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng không thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem những chiếc ô tô thanh lý này từ đâu mà có. 

 

Thực tế, những chiếc ô tô thanh lý từ phía ngân hàng là tài sản thế chấp của khách hàng khi đến ngân hàng vay tiền, đây là tài sản để đảm bảo cho khoản vay được chi trả đầy đủ và đề phòng rủi ro khi người vay tiền không thể thanh toán số tiền vay của ngân hàng. 

 

Trong trường hợp khách hàng vay tiền không thanh toán tiền lãi suất theo đúng thời hạn trong hợp đồng thì bên phía ngân hàng sẽ dùng những tài sản mà người vay tiền đã thế chấp để bán phát mại (thanh lý) thu hồi vốn. 

 

Xe ô tô thanh lý từ ngân hàng có tốt không? 

 

Có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng không? - 2

 

Nói về tình trạng và chất lượng của những chiếc xe ô tô là tài sản thế chấp tại ngân hàng thì muôn hình vạn trạng, tùy thuộc theo bạn có kinh nghiệm xem xe hay không bởi có những chiếc xe ô tô trước khi đem đi thế chấp đã bị thủy kích (ngập nước), nhiều chiếc xe tải đã rất cũ và đang trong tình trạng rất tệ mất mác đồ nội, ngoại thất hoặc phụ tùng bị thay thế rất nhiều. 

 

Tuy nhiên, không phải xe ô tô thanh lý nào cũng vậy, có những chiếc ô tô vẫn còn rất tốt, nội ngoại thất còn rất mới, ít sử dụng nhưng cần tiền nên chủ xe đem đi thế chấp và không có khả năng chuộc. 

 

Chính vì thế, khi mua những chiếc ô tô phát mại bạn cần phải có kinh nghiệm xem xe và không nên hỏi công ty phát mại xem chiếc nào tốt bởi đây là đơn vị thanh lý tài sản không rành về xe ô tô, tốt nhất là bạn tìm một thợ sửa xe có chuyên môn cao đến xem xe cùng bạn. 

 

Hình thức mua bán tài sản phát mại tại ngân hàng 

 

Có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng không? - 4

 

Nếu bạn đang có ý định sở hữu những mẫu xe thanh lý từ phía ngân hàng thì cần phải thông qua những hình thức mua bán sau đây:  

 

  • Đấu giá tài sản phát mại: hình thức này thường được các ngân hàng áp dụng đối với những tài sản có giá trị và được nhiều người hỏi mua, cụ thể họ tổ chức một buổi đấu giá tài sản, có thể là bằng miệng hoặc bỏ phiếu gián tiếp, tài sản sẽ thuộc về người trả giá cao nhất. 
  • Mua trực tiếp tại công ty phát mại mà không cần phải đấu giá 
  • Hoặc nếu muốn hiểu rõ về tài sản mà mình định mua bạn có thể thỏa thuận với chủ của tài sản, tuy nhiên nếu mua xe ô tô thông qua hình thức này bạn cần có kinh nghiệm trong việc xem xe bởi rủi ro rất cao. 

 

Thủ tục mua bán xe ô tô thanh lý từ ngân hàng có đơn giản không? 

 

Khi mua xe ô tô thanh lý từ ngân hàng bạn sẽ mất khoảng 3 tuần để phía ngân hàng hoàn thành thủ tục đối với chủ cũ, khi tài sản phát mại không còn liên quan đến chủ cũ thì lúc đó ngân hàng mới tiến hành sang tên cho chủ mới. 

 

Chính vì thế, nếu bạn mua xe để sử dụng ngay cần phải lưu ý vấn đề này, bởi từ lúc mua đến khi hoàn thành thủ tục thanh lý có thể mất đến 3 tuần, đồng thời ngân hàng chỉ cung cấp giấy tờ pháp lý còn việc sang tên tài sản sẽ do người mua chủ động thực hiện. 

 

Mua xe ô tô thanh lý có được trả góp hay vay vốn từ ngân hàng không? 

 

Có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng không? - 3

 

Khi mua xe ô tô thanh lý từ ngân hàng sẽ không được hỗ trợ trả góp bởi đây là hình thức thu hồi vốn nhằm xóa nợ xấu nên khi mua bạn cần phải chuẩn bị tiền mặt đầy đủ. 

 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ không hỗ trợ bất cứ chi phí nào cho bạn nếu mua hàng thanh lý, khi thanh toán đầy đủ tiền cho ngân hàng bạn sẽ chờ khoảng 3 tuần để bên ngân hàng hoàn thành thủ tục pháp lý và chuyển đến cho bạn tự sang tên. 

 

Nếu không đủ tài chính để thực hiện mua xe ô tô thanh lý, bạn có thể thông qua những công ty tài chính uy tín để họ đứng ra mua xe cho bạn và bạn trả tiền lãi suất cho công ty tài chính đó tùy theo tài chính của bản thân.