Có cần thay cốc lọc dầu ô tô hay không và những điều cần lưu ý

Thành Tài
07/04/24
Lượt xem : 978 view
Rate this post

Cốc lọc dầu ô tô có được thay hay không đóng vai trò quan trọng trong bảo dưỡng và duy trì hiệu suất của động cơ. Đọc bài viết để biết tần suất thay cốc lọc dầu, dấu hiệu cần thay và lưu ý khi thực hiện công việc này.

Khi đề cập đến việc thay cốc lọc dầu ô tô, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo hiệu suất và sự an toàn của xe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi xem xét việc thay cốc lọc dầu ô tô.

Có cần thay cốc lọc dầu ô tô hay không và những điều cần lưu ý

Có cần thay cốc lọc dầu ô tô hay không?

Cốc lọc dầu ô tô đóng vai trò quan trọng giúp xe được vận hành trơn tru và giúp động cơ hoạt động được bền bỉ hơn, cũng như bất cứ bộ phận nào hoạt động lâu sẽ có dấu hiệu hao mòn, vậy khi thay cốc lọc dầu ô tô cần lưu ý vấn đề gì?

Cốc lọc dầu ô tô là gì?

Cốc lọc dầu xe ô tô là một loại cốc lọc được đặt phía dưới động cơ, có chức năng lọc sạch các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,… giữ cho dầu có độ sạch nhất định trước khi thực hiện nhiệm vụ bôi trơn và làm mát động cơ. Cốc lọc dầu ô tô sẽ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống bôi trơn.

Cốc lọc dầu có kích thước khá nhỏ, thường có hình dạng trụ tròn hoặc hình cốc, đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ hệ thống bôi trơn, tránh những hao mòn của các chi tiết bên trong động cơ, đồng thời giữ khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Xét về nguyên lý hoạt động, dầu bôi trơn của ô tô được đưa vào bầu lọc. Khi có tác động của van một chiều dầu sẽ chạy dọc theo hai bên thành của bộ lọc tới lõi giữa bầu lọc. Tại đây, phần tử lọc làm nhiệm vụ giữ lại các tạp chất, bao gồm bụi bẩn, cặn dầu,… cũng như tạp chất sinh trong quá trình hoạt động của động cơ ô tô.

Có cần thay cốc lọc dầu ô tô hay không và những điều cần lưu ý

Sau một thời gian dài cốc lọc dầu dễ dẫn đến việc bị đóng cặn, không đảm bảo việc lọc một cách tối ưu nhất, làm cho màng lọc bị tắc và không thể đưa dầu đến các chi tiết máy. Vậy nên các bạn cần chú ý đến việc thay cốc lọc dầu để đảm bảo việc lọc dầu và đưa dầu đến các động cơ chạy một các tốt nhất. Bạn sẽ cần chu ý thay cốc lọc dầu khi:

  • Thời gian thay lọc dầu định kỳ thường là 10.000 km/lần: Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn nên thay lọc dầu định kỳ sau mỗi 10.000km để đảm bảo các động cơ được bôi trơn bằng dầu sạch và đảm bảo hoạt động ổn định.
  • Bộ lọc dầu cũng nên thay mới cùng với mỗi lần thay dầu nhớt hoặc cách nhau 1 lần thay nhớt thì thay bộ lọc dầu, tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe.

Do đó cần lưu ý, kiểm tra vệ sinh trung bình mỗi tháng 1 lần đối với lọc dầu, nếu nhận thấy các dấu hiệu hỏng hóc thì nên thay mới để đảm bảo tuổi thọ hoạt động cũng như khả năng vận hành của động cơ.

Một số lưu ý trong quá trình thay cốc lọc dầu ô tô

  • Trước khi tiến hành thay cốc lọc phải kiểm tra xem động cơ có còn nóng hay không, nếu còn hãy chờ nguội khoảng 5 phút sau rồi mới tiến hành. Nên sử dụng dụng cụ tháo lọc dầu để hỗ trợ 
  • Động cơ cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi thay
  • Đối với lọc mới, sau khi mở dấu niêm phong, bạn cần bôi một lớp dầu nhớt sẽ giúp tránh được các vật thể kim loại bám dính vào trước khi chúng ta lắp vào vị trí cũ.
  • Lọc dầu mới sẽ cần phải được đổ một lượng dầu nhớt nhất định, tùy thuộc theo dung tích của động cơ, thông số này người dùng xe cần tìm hiểu để bổ sung đủ lượng dầu cần thiết. Trước khi đổ dầu, cần gỡ nút bộ lọc và đặt phễu tránh dầu bị tràn ra ngoài.
  • Sau khi lắp lọc dầu và đổ nhớt, nổ máy khoảng 15 phút và kiểm tra rò rỉ xung quanh miệng cốc lọc dầu với động cơ.​

Mặc dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cốc lọc dầu ô tô lại đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ô tô vận hành trơn tru và giữ tuổi thọ động cơ lâu dài. Do đó, chủ xe cần chú ý đến khoảng thời gian để tiến hành thay thế cốc lọc dầu và đặc biệt là sử dụng loại cốc lọc dầu chính hãng và chất lượng.

Có cần thay cốc lọc dầu ô tô hay không và những điều cần lưu ý

Lưu Ý Khi Thay Cốc Lọc Dầu

Khi thay cốc lọc dầu, cần lưu ý các điều sau

  • Chất lượng lọc dầu: Luôn chọn lọc dầu chất lượng cao và phù hợp với loại động cơ của xe.
  • Chu kỳ thay đổi: Tuân thủ chu kỳ thay cốc lọc dầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Chuẩn bị: Đảm bảo có đủ dụng cụ và vật tư cần thiết để thực hiện việc thay cốc lọc dầu một cách an toàn và hiệu quả.

Kết Luận

Việc thay cốc lọc dầu ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng và bảo vệ động cơ. Quyết định thay cốc lọc dầu nên dựa trên tần suất thay đổi, dấu hiệu cần thay và sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện công việc một cách an toàn và hiệu quả. Để đảm bảo sự hoạt động ổn định của động cơ, việc thay cốc lọc dầu đúng cách là rất quan trọng.