Chức năng Shift Lock trên xe ô tô số tự động ít ai biết

Nếu để ý kỹ thì trên những mẫu xe sử dụng hộp số tự động thường được trang bị kèm theo nút bấm Shift Lock, vậy chức năng và công dụng của nút bấm này là gì? Hãy cùng Anycar tìm hiểu nhé. 

 

 

Chức năng của Shift Lock 

 

 

Nút Shift Lock thường được nhà sản xuất bố trí gần vị trí cần số để lái xe có thể dễ dàng quan sát và thao tác, nút bấm này có tác dụng mở khóa cần số và giúp lái xe có thể sang số khi xe không nổ máy. 

 

Thông thường, những mẫu xe sử dụng hộp số tự động sẽ không thể chuyển đổi vị trí cần số khi xe không nổ máy và nếu không có nút Shift Lock này chắc hẳn sẽ gây ra rất nhiều tình huống dở khóc dở cười bởi trong quá trình sử dụng xe không thể nào tránh khỏi việc xe chết máy giữa đường hoặc hết bình ắc quy và nếu không có có nút Shift Lock thì bạn không thể nào chuyển cần số về vị trí N để kéo xe đi được. 

 

Chính vì thế, nhà sản xuất đã lường trước được vấn đề đó nên đã trang bị cho xe ô tô số tự động nút bấm Shift Lock để xe có thể di chuyển trong một số trường hợp hư hỏng hoặc hết bình, hết nhiên liệu. 

 

Sử dụng Shift Lock như thế nào? 

 

 

Nút Shift Lock được đặt ở nhiều vị trí khác nhau tùy theo ý đồ của nhà sản xuất, nút bấm này có thể được đặt nhô cao lên gần vị trí cần số để lái xe có thể dễ dàng quan sát và mỗi khi cần sử dụng tài xế chỉ cần ấn nhẹ vào là đã có thể di chuyển được cần số khi xe không nổ máy. 

 

Cũng có thể nút Shift Lock sẽ được đặt gần vị trí cần số nhưng lại bị ẩn xuống bên dưới, khi sử dụng tài xế cần mở nắp nhựa bao bọc phía trên lên sau đó lấy tay gạt hoặc nhấn vào nút bên dưới là có thể di chuyển được cần số như bình thường, tuy nhiên cách thiết kế này tương đối rắc rối và không nhất thiết phải ẩn xuống bên dưới. 

 

Vì sao nhiều xe số tự động lại không có Shift Lock?

 

 

Hiện nay có nhiều xe sử dụng hộp số tự động nhưng lại không được trang bị nút bấm Shift Lock, nguyên nhân là do một số loại xe hiện đại ngày nay đa số đều đã được trang bị cần số điều khiển điện tử tức là khi gặp phải tình huống trục trặc như hết bình, hết xăng, chết máy họ chỉ có một cách giải quyết đó là gọi cứu hộ đến câu điện để nổ máy sang số.