Chỉ số độ nhớt là gì? Công dụng đối với xe ô tô

Rate this post

Trên nhãn các bình dầu nhớt ô tô thường sẽ in các ký tự như SAE như SAE 40, SAE 50, SAE 10W-30, SAE 15W-40… Đây chính là những chỉ số của dầu nhớt. Vậy bạn đã hiểu chỉ số nhớt là gì chưa? Cùng anycar tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số dầu nhớt ô tô cũng như cách lựa chọn loại nhớt phù hợp nhất với xế cưng của bạn nhé!

Chỉ số độ nhớt là gì? Công dụng đối với xe ô tô

Chỉ số độ nhớt là gì?

Định nghĩa

Chỉ số độ nhớt là thông số chỉ sự thay đổi độ nhớt của dầu theo nhiệt độ. Đây được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng làm mát và giảm ma sát cho động cơ ô tô của một loại dầu nhớt ô tô. Điều này cũng sẽ giúp động cơ xe hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn.

Ý nghĩa của độ nhớt đối với động cơ

Độ nhớt là yếu tố chỉ mức độ đậm đặc của dòng động cơ. Trong nhiệt độ thấp dầu sẽ đậm đặc hơn so với khi nhiệt độ cao. Chính vì vậy, các loại dầu động cơ sẽ mất dần đi độ nhớt do nhiệt độ sinh ra trong quá trình hoạt động.

Tùy thuộc vào từng loại động cơ như máy dầu hoặc máy xăng, xe mới hay xe cũ sẽ tương ứng với mỗi loại dầu nhớt ô tô có độ nhớt khác nhau. Dầu càng đặc sẽ phù hợp với các loại động cơ lâu năm. Trong khi đó, dầu loãng sẽ phù hợp cho các loại xe mới, cần chạy rodai…

Chỉ số độ nhớt là gì? Công dụng đối với xe ô tô

Công dụng của dầu nhớt đối với động cơ ô tô

Bôi trơn động cơ

Công dụng lớn nhất của các loại dầu nhớt ô tô chính là bôi trơn cho các bộ phận bên trong. Bởi vì, khi động cơ hoạt động thì các chi tiết máy (chủ yếu từ kim loại) sẽ tiếp xúc với nhau rất nhiều.

Chính vì thế, khi dầu nhớt đi vào trong động cơ sẽ giúp cho piston di chuyển trơn tru hơn. Từ đó, sẽ giúp giảm lực ma sát và mài mòn cho các bộ phận khi xe vận hành.

Chỉ số độ nhớt là gì? Công dụng đối với xe ô tôNhớt có tác dụng bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ ô tô

Làm mát động cơ

Cũng trong quá trình động cơ làm việc, lượng nhiệt sinh ra là rất lớn. Do đó, dầu nhớt ô tô sẽ giúp hạ nhiệt độ bên trong buồng máy nhờ các chất phụ gia. Điều này sẽ giúp cho động cơ không bị quá nóng có thể gây ảnh hưởng đến độ bền.

Dầu nhớt còn đóng vài trò như một lớp đệm giúp bịt kín khe hở giữa piston và thành xilanh. Nhờ đó mà động cơ xe có thể bảo toàn được áp suất sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu.

Làm sạch động cơ

Trong quá trình đốt nhiên liệu, sẽ có một lượng lớn muội than sinh ra và bám ở động cơ. Nếu tích tụ lâu ngày, các cặn bẩn này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận hành của xe.

Do đó, khi dầu nhớt ô tô chảy bên trong động cơ. Chúng đồng thời cũng sẽ cuốn trôi và làm sạch những muội than này. Từ đó, động cơ của xe sẽ vận hành một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Các chi tiết bên trong động cơ đa phần đều là kim loại. Do đó, chúng có khả năng bị ô-xi hóa và rất dễ bị gỉ sét. Chính vì thế, dầu nhớt còn có công dụng bảo vệ bề mặt của các chi tiết kim loại. Điều này sẽ tránh được quá trình ô-xi hóa, đảm bảo độ bền cho động cơ.

Giải thích ý nghĩa của ký hiệu  dầu nhớt ô tô

– W: Đây là ký hiệu chỉ độ nhớt của sản phẩm, ví dụ như: 5W-30, 15W-40, 20W-40… Chũng sẽ cho bạn biết về chủng loại và độ nhớt của sản phẩm. Từ đó, người dùng có thể lựa chọn loại nhớt phù hợp cho chiếc xe của mình.

– SAE: Biểu thị mức độ đặc – loãng của nhớt và được chia thành đa cấp và đơn cấp. Trong đó, dầu nhớt ô tô đơn cấp sẽ có ký hiệu như SAE 40, SAE 50. Còn nhớt đa cấp có kí hiệu SAE 15W-40, SAE 10-40…

– API: Là ký hiệu giúp phân loại dầu nhớt dành cho động cơ xăng hay diesel. Trong đó, nhớt dành cho động cơ xăng sẽ được ký hiệu là SA, SB, SC, SD……

Những chỉ số biểu thị mức độ đặc – loãng của dầu nhớt phổ biến

Chỉ số dầu nhớt là tiêu chuẩn về chất lượng được quy định bởi viện nghiên cứu dầu mỏ tại Mỹ. Trong đó, chuẩn SJ đang được sử dụng phổ biến hiện nay với “S” là chỉ động cơ xăng và “J” biểu thị cho chất lượng. Cụ thể:

0W-40: Chỉ số dầu nhớt 0W-40 là ký hiệu dầu nhớt tương đương khi ở nhiệt độ làm việc. Khi ở nhiệt đồ thường thì khá lỏng, tương đương dầu Sae. Tuy nhiên, khi tiếp xúc các chi tiết có nhiệt độ cao thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt cao hơn.

5W-30: Dầu nhớt ô tô có chỉ sô 5W-30 thường được gọi là dầu đơn cấp. Độ loãng của dầu vẫn được đảm bảo ở nhiệt độ thấp. Do đó, khi sử dụng loại dầu này, bạn chỉ nên thay khi máy nguội sẽ tốt hơn.

10W-40: Theo tiêu chuẩn Sae J300 dành cho nhớt động cơ thì có 11 cấp độ. Trong đó có 6 cấp ở nhiệt độ thường sẽ khá loãng và sẽ bám màng khi gặp nhiệt độ cao.

15W-40: Đây là chỉ số độ nhớt trung bình. Loại sản phẩm này được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm có chỉ số 15W-40 vẫn đảm bảo tiêu chí chất lượng cực kỳ tốt.