Cánh gió đuôi xe có tác dụng gì? Có nên lắp cánh gió ô tô?

Thành Tài
27/03/24
Lượt xem : 938 view
Rate this post

Dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng cánh gió đuôi xe mang lại tác dụng không ngờ trong quá trình sử dụng. Cánh gió là một bộ phận thường nằm ở đuôi xe ô tô. Đối với nhiều người, nó dường như chỉ có nhiệm vụ khiến cho chiếc xe trở nên “cool ngầu” hơn. Nhưng thực ra, cánh gió của xe có tác dụng quan trọng mà không phải ai cũng biết. Vậy tác dụng của cánh gió đuôi xe?Có nên lắp cánh gió ô tô? Hãy cùng thongtinxe tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tác dụng của cánh gió đuôi xe? Có nên lắp cánh gió ô tô?

Tác dụng của cánh gió đuôi xe

Tác dụng của cánh gió đuôi xe

Khi vào cua với tốc độ quá nhanh hay đường trơn, nếu lực nén không đủ, xe sẽ dễ bị văng đầu hoặc đuôi xe. Nếu chiếc xe di chuyển càng nhanh thì lực cản không khí càng lớn, cánh gió cũng có vai trò làm giảm sự tác động này.

Bên cạnh những công dụng chính như tạo lực ra lực kéo tốt hơn và diện mạo thể thao, cánh gió ô tô còn có nhiều lợi ích khác ít người biết như tiết kiệm nhiên liệu, tăng tầm nhìn và tăng hiệu quả phanh.

Cánh gió mặc dù chỉ là chi tiết nhỏ so với tổng thể nhưng nó cũng được coi là bước phát triển trong quá trình nghiên cứu khí động học ô tô. Hiểu một cách đơn giản, khi một chiếc ôtô vận hành trong điều kiện đường lý tưởng, lặng gió, thì vật cản chủ yếu của nó chính là không khí. Nếu bạn đi xe càng nhanh, lực cản không khi càng lớn. Do mục đích hướng tới là tốc độ nên thiết kế khí động của một chiếc xe thể thao là tiêu chí hàng đầu, sao cho chỉ số cản thấp nhất, giảm tối đa lực nâng xe độ không khí tạo ra. Trong đó, vai trò cánh gió được đánh giá rất cao.

1. Cánh gió giúp duy trì sức kéo

Việc lắp một cánh gió trên xe hơi giúp chiếc xe có thể duy trì lực kéo ở tốc độ rất cao. Thông thường, khi một chiếc xe chạy nhanh (trên 112km/h), áp suất không khí có thể ảnh hưởng nâng xe lên. Điều này có thể gây nguy hiểm vì khiến xe vọt ra ngoài tầm kiểm soát trong khi di chuyển.

Cánh gió phía sau xe có thể tăng lực hướng xuống của xe, qua đó giúp lốp xe có thể bám đường tốt hơn và tăng tính ổn định.

2. Giúp phanh ổn định hơn

cánh gió ô tô giúp phanh ổn định hơn

Ngoài tác dụng giúp tăng lực hướng xuống, tăng thêm độ bám đường thì cánh gió còn có tác dụng cải thiện khả năng phanh của xe, kể cả khi bạn đang chạy với tốc độ cao.

Một chiếc xe trang bị cánh gió sẽ mang tới độ an toàn, hiệu quả sử dụng xe cao hơn rất nhiều cho mỗi người.

3. Tăng cường tầm nhìn

Cánh gió đuôi xe còn có tác dụng hữu ích trong việc tăng tầm nhìn. Những chiếc xe khác có thể nhìn thấy xe của bạn thông qua cánh gió. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu những va chạm, tai nạn không may có thể xảy ra.

Hơn thế, một số loại cánh gió còn có thêm đèn phanh vừa với tầm mắt người lái để người lái xe phía sau nhanh chóng được cảnh báo khi xe trước chạy chậm lại hoặc phanh đột ngột.

4. Giúp giảm trọng lượng xe

Tác dụng của cánh gió đuôi xe? Có nên lắp cánh gió ô tô?

Đối với một chiếc xe hơi thì trọng lượng là yếu tố quan trọng quyết định tới tính ổn định của chiếc xe. Một chiếc xe có trọng lượng nặng sẽ giữ được sự ổn định hơn so với những chiếc xe quá nhẹ.

Ô tô có sử dụng cánh gió được làm bằng chất liệu nhẹ giúp lái xe hoàn toàn có thể an tâm khi chạy ở tốc độ cao mà không lo ngại chuyện xe thiếu ổn định, dễ xảy ra va chạm, nhất là khi chạy trên đường cao tốc.

5. Tạo phong cách thời trang cho xe

Nhiều người trang bị thêm cho xe của mình thiết bị cánh gió và coi đó như một phụ kiện xe hơi, giúp xe có phong cách hơn. Và trong thực tế, những chiếc xe sử dụng cánh gió mang phong cách, đẳng cấp khác hẳn.

Có rất nhiều thiết bị cánh gió khác nhau bạn có thể lựa chọn để khẳng định phong cách, cá tính của bản thân thông qua chiếc xe hơi mà bạn sử dụng hàng ngày.

Vậy có nên lắp cánh gió ô tô không?

Tác dụng của cánh gió đuôi xe? Có nên lắp cánh gió ô tô?

Cánh gió ngày nay có tác dụng làm đẹp hơn là tác dụng thực tiễn. Nhiều chủ xe sở hữu một chiếc ô tô có cánh gió nhưng không hiểu công năng thực sự của nó.

Cánh gió khiến chiếc xe bình thường trở nên sành điệu và thời thượng hơn. Vì thế mà giá cả của chúng cũng đắt hơn.

Nếu bạn muốn mua một chiếc xe bình dân thì bạn hoàn toàn không cần đến cánh gió. Nhưng nếu bạn yêu thích một chiếc ô tô thể thao thì cánh gió là một trang bị bắt buộc.