Cần xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng?

Thành Tài
21/03/24
Lượt xem : 559 view
Rate this post

Cần xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng? Đèn báo ABS bất ngờ sáng lên khiến bạn lo lắng? Bài viết hướng dẫn chi tiết các bước kiểm tra, xử lý và giải pháp khắc phục khi gặp tình trạng này, đảm bảo an toàn cho bạn và xế yêu.

Cần xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng?

Cần xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng?

Khi đèn ABS sáng liên tục mà không tắt thì có nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh đang gặp trục trặc, bạn lo sợ rằng khi đèn ABS báo sáng, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cả hệ thống phanh, bạn đừng hoảng sợ vì hệ thống phanh trên xe của bạn vẫn đang hoạt động, chỉ có hệ thống chống bó cứng phanh ABS là không hoạt động, điều này không quá nghiêm trọng, mặc dù trong một số tình trạng khẩn cấp, phanh ABS sẽ giúp ích rất nhiều.

Thông thường, nếu không để ý đến ký hiệu của hệ thống bó cứng phanh ABS thì người điều khiển sẽ không cảm nhận được xe có trang bị hệ thống ABS hay không. Bởi khi vận hành xe và sử dụng phanh trong điều kiện bình thường, người điều khiển sẽ không cảm nhận được rõ. Nhưng khi xảy ra sự cố và phanh xe làm việc trong điều kiện đột ngột, hệ thống chống bó cứng phanh ABS mới phát huy hết công dụng của nó.

Cấu tạo của ABS gồm ECU (bộ phận điều khiển thủy lực), bộ điều khiển chống bó cứng phanh, đèn cảnh báo ABS, bộ cảm biến bánh trước/bánh sau ô tô, thiết bị điều áp… Có rất nhiều loại hệ thống phanh ABS như hệ thống phanh ABS khí nén hay thủy lực…

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

ABS ra mắt tại Mỹ những năm cuối thập niên 1970 và được coi là thiết bị an toàn có khả năng giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông và mức độ nghiêm trọng. Thông qua các cuộc thử nghiệm, ABS cho thấy sự hiệu quả và cần thiết cho các xe trong thời điểm hiện tại.

ABS (hay còn gọi Anti-Locking Brake System) – có thể hiểu đơn giản là hệ thống chống bó cứng phanh, đây là tính năng an toàn chủ động được trang bị trên ô tô hiện nay để giảm thiểu tối đa tổn thất và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Nếu để ý, xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ có đèn tín hiệu trên bảng điều khiển. Nhưng cần lưu ý, nếu ô tô được trang bị ABS mà đèn tín hiệu không sáng sau khi bật chìa khóa trong khoảng 3 giây, thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh.

Cần xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng?

Hệ thống ABS hoạt động như thế nào?

Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc xử lý các thông tin từ cảm biến trước và sau của bánh xe để đưa ra lệnh đóng/mở van dầu. Ví dụ, khi bạn đạp mạnh vào chân phanh, dầu thắng sẽ được đẩy đến các bộ phanh ở mỗi bánh xe.

Lúc này ECU sẽ thu thập, xử lý thông tin từ các cảm biến và khi thấy dấu hiệu có bánh xe sắp bị khóa cứng, tức là nếu bộ điều khiển thấy có 1 hoặc nhiều bánh xe quay chậm hơn các bánh còn lại. Thì nó sẽ xuất tín hiệu để làm giảm áp lực tác dụng lên phanh qua đó làm giảm lực phanh trên những bánh xe quay chậm, van sẽ đóng không cấp dầu thắng đến nữa, thay vào đó, dầu phanh sẽ được bơm lại nhằm giữ cho xe tiếp tục lăn bánh trong quá trình giảm tốc chậm từ từ, giúp bánh xe không bị bó cứng.

Xử lý thế nào khi đèn báo ABS bật sáng?

Khi đèn báo phanh ABS sáng là báo cho bạn biết hệ thống chống bó cứng phanh của xe có vấn đề. Thường là lỗi cảm biến ở bánh xe, bản thân cảm biến hay điện và đây đẫn bị hỏng. Cũng có khi chỉ là đầu cảm biến bị dơ bẩn và nguyên nhân dễ phát hiện nhất là do má phanh quá mòn.

Kiểm tra phanh tay

Đôi khi phanh tay không được hạ xuống hết cũng là nguyên nhân khiến đèn báo ABS bật sáng. Thông thường, phanh tay sẽ hoạt động độc lập với hệ thống phanh chính trên xe. Tuy nhiên, nếu phanh tay được điều khiển điện thì nó vẫn có thể được áp dụng nếu hệ thống phanh chính bị hư hỏng.

Vì vậy mà đèn báo ABS sẽ sáng nếu phanh tay không được hạ xuống đúng cách. Nếu thấy đèn báo sáng , đầu tiên bạn nên kiểm tra xem phanh tay đã được hạ đúng cách hay chưa, nếu chưa thì hãy hạ phanh tay xuống hết mức và kiểm tra xem đèn báo ABS còn sáng không.

Kiểm tra mức dầu phanh

Nếu mức dầu phanh trong bình chứa thấp thì áp suất dầu trong hệ thống phanh ABS sẽ giảm và làm cho hiệu quả khi phanh kém. Nhất là khi bạn đang lái xe với tốc độ cao và muốn dừng xe lại. Việc này sẽ rất nguy hiểm. Vì thế mà bạn cần phải kiểm tra mức dầu phanh khi đèn báo ABS bật sáng và châm thêm dầu nếu thiếu.

Kiểm tra ống dầu phanh

Trên các xe hơi có trang bị hệ thống phanh ABS thì ống dầu phanh sẽ được chia làm 2 mạch, một mạch cho các bánh xe trước, còn một mạnh cho các bánh xe sau. Nếu một trong hai ống mạch dầu bị rò rỉ thì áp suất dầu cũng bị giảm và đèn báo cũng sẽ xuất hiện.

Kiểm tra các cảm biến trong hệ thống ABS

Hệ thống ABS hoạt động chủ yếu dựa vào tín hiệu của các cảm biến tốc độ đặt ở moay-ơ bánh xe. Nếu các cảm biến này có vấn đề thì đèn báo phanh ABS sẽ sáng để thông báo cho tài xế biết.

Với khí hậu ở Việt Nam có độ ẩm cao, mưa nhiều thì các cảm biến này rất dễ bị hư hỏng. Chúng có thể bị ướt, bụi bẩn hay bùn đất bám vào trong quá trình di chuyển, làm cho tín hiệu của cảm biến gửi về ECU kém hoặc mất. Đây chính là nguyên nhân khiến đèn báo ABS bật sáng ngay cả khi động cơ đã nổ. Ngoài ra còn có thể do dây dẫn bị đứt, giắc cắm cảm biến bị lỏng hay do ECU.

Sau khi kiểm tra thấy tất cả đều ổn, bạn thử tắt động cơ, để 1 lúc rồi khởi động lại xe. Nếu đèn ABS vẫn bật sáng trong khi vẫn khởi động xe bình thường thì bạn nên cho xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa bằng máy chẩn đoán.

Tóm lại

Nếu bạn gặp trường hợp bị nổi đèn báo lỗi ABS nên dừng xe tại các điểm được phép dừng. Gọi điện đến Anycar để được tư vấn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và kiểm tra lỗi miễn phí giúp bạn.