Cách xử lý xe không chính chủ theo thông tư 24/2023/TT-BCA

Thành Tài
24/01/24
Lượt xem : 24 view
Rate this post

Cách xử lý xe không chính chủ theo thông tư 24/2023/TT-BCA thì tất cả các phương tiện lưu thông tại Việt Nam đều phải được định danh với một cá nhân, tổ chức và liên đới trách nhiệm đối với hành vi vi phạm gây ra bởi phương tiện mang biển số đó. Vậy, điều khiển xe ô tô không chính chủ có bị phạt không, mức phạt là bao nhiêu?

Cách xử lý xe không chính chủ theo thông tư 24/2023/TT-BCA

Cách xử lý xe không chính chủ sau thông tư 24/2023/TT-BCA

Sau thông tư 24/2023/TT-BCA thì xe ô tô chính chủ được quy định theo biển số xe định danh tức là xe nào được gắn biển số đã định định danh với một cá nhân, tổ chức nào đó thì được gọi là xe chính chủ.

Đối với xe không chính chủ Bộ Công An chủ trương giải quyết như sau: 

Trong trường hợp xe đã qua nhiều chủ, người đang sử dụng xe đó phải đến cơ quan chức năng quản lý xe đó để làm thủ tục thu hồi và sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: 

  • Trường hợp người đang sử dụng xe không chính chủ có giấy tờ, chứng từ mua bán giữa chủ xe và người bán cuối cùng sẽ bị xử phạt hành chính sau đó mới làm thủ tục sang tên xe.
  • Trường hợp người đang sử dụng xe không chính chủ không có giấy tờ, chứng từ mua bán giữa chủ xe và người bán cuối cùng thì cơ quan chức năng sẽ niêm yết giá công khai và xác minh dữ liệu của xe đó. 

Sau thời hạn 30 ngày, nếu không có tranh chấp, khiếu nại, kiện cáo liên quan đến xe thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử phạt hành chính sau đó mới giải quyết đăng ký sang tên xe.

Mức phạt đối với xe không chính chủ như thế nào?

Hiện tại, không có quy định về mức phạt xe không chính chủ, nhưng căn cứ theo thông tư 24/2023/TT-BCA thì mức phạt đối với xe không có biển số định danh

– Đối với xe máy:

Cá nhân: Bị phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng;

Tổ chức: Bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng.

– Đối với xe ô tô:

Cá nhân: Bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng;

Tổ chức: Bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

Bên trên là thông tin về cách xử lý xe không chính chủ được đề xuất từ thông tư 24/2023/TT-BCA vừa được ban hành và đã có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2023.

Cách xử lý xe không chính chủ theo thông tư 24/2023/TT-BCA