Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Thành Tài
04/03/24
Lượt xem : 21 view
Rate this post

Theo nhiều chuyên gia về kỹ thuật ô tô, khi xe ô tô không may đi vào đoạn đường ngập nước mà không được xử lý đúng cách sẽ có nguy cơ hỏng hóc rất nặng, đồng thời ảnh hưởng xấu đến động cơ và các bộ phận điện hoặc cảm biến của xe, nghiêm trọng hơn còn gây hư hỏng động cơ khi xâm nhập vào buồng đốt xảy ra hiện tượng nén nước hay còn gọi thủy kích.

Nguyên nhân xe ô tô bị ngập nước, thuỷ kích

Xe ô tô bị ngập nước là tình trạng xe bị ngâm trong nước. Khi xe ô tô bị ngập nước, nước có thể tiếp xúc với các bộ phận quan trọng như động cơ, hộp số, hệ thống điện, hệ thống lọc không khí, hệ thống dầu bôi trơn và các bộ phận khác. Điều này gây nguy hiểm và có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe.

Thuỷ kích là gì? Xử lý khi gặp phải?

Xe ô tô bị ngập nước có rất nhiều nguyên nhân chính vì vậy bạn cần biết những nguyên nhân này để phòng tránh

 • Xe ô tô bị ngập nước do mưa lớn dẫn đến ngập lụt các hầm để xe ở dưới thấp.
 • Xe ô tô bị ngập nước do chủ xe mất lái lao xuống hồ, sông, ruộng.
 • Xe ô tô bị ngập nước do đi qua các vùng ngập lụt, nước bị sánh vào hoặc các dòng xe gầm thấp nước cũng dễ lọt vào.

Khi nước tràn vào xe, nó có thể xâm nhập vào đường ống hút gió của động cơ, làm nước bị hút sâu vào xi-lanh. Trong tình huống này, bạn khởi động lại động cơ là đồng nghĩa với việc hệ thống hút gió hoạt động trở lại, các piston được trục khuỷu đẩy lên thực hiện chu trình nén khí. Lượng nước vừa lọt vào buồng đốt sẽ tác động ngược trở lại làm tay biên biến dạng (cong, gãy, chọc thủng thành xi-lanh hoặc phá hủy động cơ).

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Những xe sử dụng động cơ diesel dễ bị hư hỏng nặng hơn xe sử dụng động cơ xăng do động cơ diesel có buồng cháy nhỏ hơn, tỉ số nén cao hơn. Chỉ cần một lượng nước nhỏ len lỏi vào động cơ cũng gây thủy kích.

Để phòng tránh hiện tượng thủy kích, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Không lái xe qua các đoạn đường ngập nước quá sâu, nếu nước ngập hơn nửa lốp xe thì nên quay lại tìm đường khác.
 • Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và tránh xa những xe lớn, vì chúng có thể tạo ra những cơn sóng nước lớn tràn qua nắp cốp xe.
 • Giữ đều ga và chọn số thấp khi đi qua vùng ngập nước, để duy trì áp suất khí nén trong ống xả và ngăn nước tràn vào.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên, đặc biệt là hệ thống động cơ, hệ thống điện và các bộ phận bị ẩm ướt.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thuỷ khích

Tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của xe, bạn có thể tự sửa chữa được một số vấn đề nhỏ như vệ sinh nội thất, kiểm tra các giắc nối điện, thay thế các cảm biến hỏng, xịt khô các ống xả, thay dầu máy và lọc gió.

Xe bị ngập nước, thuỷ kích: Hậu quả và cách khắc phục

Tuy nhiên, nếu xe bị thủy kích nặng, động cơ bị hỏng hóc, bạn nên gọi cứu hộ và đưa xe về xưởng sửa chữa chính hãng để được kiểm tra và đánh giá thiệt hại chính xác. Việc tự sửa chữa động cơ có thể làm tình trạng xe tệ hơn và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Những cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thuỷ kích

 • Nếu xe bị ngập nước khi đang dừng đỗ hoặc không hoạt động, bạn nên tháo bình ắc quy, mở hết các cửa để nước thoát ra ngoài, lột sạch nội thất và sử dụng quạt, máy sấy để làm khô.
 • Nếu xe bị ngập nước khi đang chạy, bạn nên tắt hệ thống điều hòa, đạp ga nhẹ nhàng, giữ số thấp và không được đề máy lại nếu xe bị tắt máy đột ngột. Bạn cũng nên kiểm tra gầm và khoang động cơ, làm sạch ống dẫn bằng khí nén, thay dầu máy và lọc gió.
 • Nếu xe bị thủy kích, bạn nên gọi cứu hộ và đưa xe về xưởng sửa chữa chính hãng để được kiểm tra và đánh giá thiệt hại chính xác. Bạn không nên tự sửa chữa động cơ vì có thể làm tình trạng xe tệ hơn.
 • Bạn cũng nên liên hệ với bên bảo hiểm để được hỗ trợ và đền bù nếu xe bị hư hỏng nặng.

Có sửa được xe ngập nước không?

Có thể sửa được xe ngập nước, nhưng tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của xe. Nếu xe bị ngập nước nhẹ, bạn có thể tự sửa chữa được một số vấn đề nhỏ. Nếu xe bị ngập nước nặng hoặc bị thủy kích, bạn nên gọi cứu hộ và đưa xe về xưởng sửa chữa chính hãng để được kiểm tra và đánh giá thiệt hại chính xác.

Với hư hỏng nhẹ

Khi này, nước chỉ tiếp xúc với sàn xe hoặc các bộ phận gần sàn. Tuy nhiên, dù được gọi là nhẹ nhưng vẫn cần kiểm tra và xử lý kỹ lưỡng để tránh các vấn đề tiềm ẩn sau này.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Các công việc cần làm bao gồm kiểm tra gầm xe, các mép cánh cửa, má phanh, sàn xe và đảm bảo chúng được sấy khô. Ngoài ra, cần bôi dầu chống gỉ sét và tra mỡ vào các bu lông ốc vít .

Khi hư hỏng nặng

Ở mức độ nặng, nước đã ngập từ nắp capo trở lên và đây là tình huống nguy hiểm. Hư hỏng có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong xe. Khi nước tràn vào xe và tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận quan trọng như piston, xi lanh, và hệ thống điện, nó có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng và làm chết máy đột ngột.

Thủy kích

Thuỷ kích là tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi nước xâm nhập vào động cơ qua hệ thống hút gió, gây chết máy động cơ. Khi cố gắng khởi động lại, piston di chuyển nhanh và có thể làm hỏng tay biên và thành xi-lanh. Hậu quả có thể là hỏng hoặc vỡ động cơ, chi phí sửa chữa đắt đỏ và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trên xe.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Động cơ diesel dễ bị thuỷ kích hơn do tỉ số nén cao. Xe nhỏ có nguy cơ cao hơn do họng hút giảm.

Hệ Thống điện

Khi xe ô tô bị ngập nước, hệ thống điện và cung cấp nhiên liệu dễ bị hỏng nặng, gây chập điện và mất công suất động cơ. Cần kiểm tra và làm khô các phần này trước khi khởi động lại xe để tránh nguy cơ cháy nổ. Không nên tự mưu cố gắng khởi động lại xe mà nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa ô tô để kiểm tra và xử lý.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Nếu có nước trong bình xăng, cần tháo hoặc hút nước lắng phía dưới bình xăng, và trong trường hợp nước ngập nhiều, cần tháo và làm sạch toàn bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu.

Nội thất

Ngoài các hệ thống máy móc, điện tử và cung cấp nhiên liệu, nội thất của chiếc xe cũng là một thành phần chịu ảnh hưởng nặng nề khi xe bị ngập nước sâu. Các chi tiết nội thất như kim loại, da, nỉ, đệm mút,… có thể không bị hư hỏng ngay lập tức, nhưng sau một thời gian, chúng sẽ bị xuống cấp. Nước còn khiến nội thất dễ bị ẩm mốc sau khi xe được sử dụng trong thời gian dài.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Việc nước xâm nhập vào nội thất cũng có thể gây ra hiện tượng hoen gỉ trên các bộ phận kim loại và ốc vít tại cánh cửa và sàn xe. Do đó, khi xe bị ngập sâu, việc sấy khô ngay lập tức các bộ phận nội thất như ghế ngồi, thảm, trải sàn, vị trí bắt vít,… là rất quan trọng.

Chi phí sửa chữa xe ô tô bị ngập nước là bao nhiêu?

Chi phí sửa chữa xe ô tô bị ngập nước có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ hư hỏng, loại xe và chính sách giá của các gara. Dưới đây là một ước tính về chi phí sửa chữa xe ô tô ngập nước:

Mức hư hỏng nhẹ

Khi xe ô tô ngập nước bị hư hỏng nhẹ, chi phí sửa chữa thường trong khoảng 2 – 5 triệu đồng. Các công việc bao gồm kiểm tra, làm sạch và bảo dưỡng các bộ phận bị ảnh hưởng bởi nước. Sau khi hoàn thiện, xe sẽ trở lại trạng thái ổn định và hoạt động bình thường.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Mức hư hỏng nặng

Chi phí sửa chữa ô tô lúc này có thể dao động từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng khi xe ô tô bị thuỷ khích. Việc khắc phục hậu quả ngập nước nặng yêu cầu thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận hỏng hóc như hệ thống điện tử, hệ thống động cơ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống túi khí, và các bộ phận khác. Chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ hư hỏng và loại xe.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, thủy kích

Ngoài ra, để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp xe bị ngập nước, bạn có thể mua bảo hiểm thủy kích. Bảo hiểm này sẽ đảm bảo chủ xe được bồi thường một phần hoặc toàn bộ chi phí sửa chữa xe.

Tuy chi phí sửa chữa xe ô tô bị ngập nước có thể khá đắt, nhưng việc đưa xe đến gara chuyên nghiệp và sớm xử lý sẽ giúp giảm thiểu hậu quả và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe sau đó. Thongtinxe hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp quý độc giả có nhiều thông tin hữu ích.