Hướng dẫn cách làm mờ vết trầy trên xe máy đơn giản tại nhà

Thành Tài
02/07/24
Lượt xem : 41 view
5/5 - (1 bình chọn)

Vết xước xe máy là một trong những vấn đề mà ai cũng gặp phải khi sử dụng xe máy hằng ngày. Tuy nhiên, để xóa các vết xước và làm cho chiếc xe máy mới mẻ hơn là một điều hết sức khó khăn. Vì không phải dụng cụ hay loại chất tẩy rửa nào cũng có thể làm được. Hôm nay, thongtinxe sẽ hướng dẫn giúp bạn cách làm mờ vết trầy trên xe máy đơn giản và đẹp như xe mới qua bài viết bên dưới!

Tại sao, xe máy dễ bị trầy xước?

Dùng xe xe di chuyển tại Việt Nam là một trong những nét văn hóa tại quốc gia này. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc xe máy có thể bị trầy trước khi di chuyển trên đường và gửi xe. Một số nguyên nhân thường thấy có thể làm xe máy bị trầy như:

Xe máy bị cọ sát 

Xe máy của bạn có thể bị để sát vách tường hoặc trong bãi xe, xe của bạn và xe của người khác không để đúng khoảng cách an toàn. Vì vậy, đây là một trong những tình trạng thường xuyên bị nhất và làm cho xe dễ bị trầy xước.

xe máy bị trầy xước do cọ sát

Đá dăm và vật thể nhỏ trên đường

Đá dăm và các vật thể nhỏ trên đường là một trong những nguyên nhân khiến xe bạn có thể bị trầy hoặc nặng hơn là vỡ (bể) dàn áo xe nếu các vật thể nhỏ đó tác động quá mạnh với dàn áo xe của bạn.

đá dăm làm trầy xước xe máy

Sử dụng các dụng cụ vệ sinh không phù hợp khi rửa xe

Sử dụng các dụng vệ sinh không phù hợp khi rửa xe cũng có thể làm cho xe của bạn bị trầy xước. Một phần trong quá trình rửa xe khăn rửa có thể dính đất, cát tử trên xe và cứ thế bạn dùng chiếc khăn đó rửa đi, rửa lại các vị trí khác dễ trầy xước trên xe. Vì thế, sau nhiều lần rửa xe có thể các vết trầy xước sẽ hiện rõ hơn làm mất đi vẻ đẹp và độ thẩm mỹ trên xe của bạn.

khi rửa xe các dụng cụ vệ sinh có thể lầm trầy xe nếu không kỹ

Dính các chất có tính axit cao

Nếu không may xe của bạn bị dính các chất có độ axit cao, hay có hóa chất diệt côn trùng sẽ dẫn đến tình trạng xe có thể bị ăn mòn hoặc trầy xước. Vì thế, bạn sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các chất có nồng độ axit cao ngay lập tức.

xe dính các hóa chất có chất oxy hóa mạnh

4 cách làm mờ vết trầy trên xe máy đẹp như mới

Dưới dây là 4 cách làm mờ vết trầy trên xe máy mà bạn có thể sử dụng bao gồm: Kem đánh răng, nước sơn móng tay, giấy nhám và sơn dặm lại.

Kem đánh răng

Cần chuẩn bị

 • Kem đánh răng
 • Nước sạch
 • Xà bông (nước rửa chén hoặc xà bông chuyên dụng)
 • Khăn sạch và bông gòn

Cách làm

 • Bước 1: Rửa và vệ sinh vùng bị trầy xước. Sau đó, lau khô lại với khăn sạch (mục đích là làm mềm vết trầy trước để dễ xử lý hơn).
 • Bước 2: Xác định vị trí cần làm mờ và dùng bông gòn thấm nhẹ một ít kem đánh răng.
 • Bước 3: Dùng bông gòn chà đều và mạnh dần lên ở vị trí trầy xước trước sau đó dùng khăn khô lau lại.

#Lưu ý: Cách làm này sẽ dành cho những vết trầy xước không quá nặng và có thể làm mờ ngay lập tức.

dùng kem đáh răng để làm mờ lớp trầy xe máy

Sơn móng tay

Cần chuẩn bị

 • Lọ sơn móng tay (cần chọn màu sơn giống với màu của xe)
 • Khăn sạch

Cách làm

 • Bước 1: Lau khô và vệ sinh vị trí trầy xước bằng khăn sạch.
 • Bước 2: Xác định vị trí trầy xước và tiến hành sử dụng sơn móng tay để sơn những vị trí xe bị trầy.

#Lưu ý: Nên chọn những màu sơn giống với màu của xe để sau khi làm mờ vết trầy xe sẽ không để lại những vệt màu không giống với xe và có thể làm cho xe của bạn xấu hơn. Ngoài ra, một lưu ý khác nếu vết trầy nằm ngang bạn nên sơn dọc và ngược lại.

dùng sơn móng tay làm mờ vết trầy trên xe máy

Giấy nhám

Cần chuẩn bị

 • Tờ giấy nhám thô và giấy nhám mịn.
 • Vải khô
 • Khò lửa
 • Chai xịt Goracing

Cách làm

 • Bước 1: Dùng giấy nhám thô xử lý và chà cho vết xước láng lại và đều ra 2 bên. Các bạn nên đánh 1 chiều và sau đó đánh đều tay và lau khô lại với khăn vải sạch.
 • Bước 2: Dùng giấy nhám mịn đánh nhẹ nhàng lại vị trí trầy xước và sờ vào kiểm tra đến khi nào thấy mịn thì sẽ ngưng. Sau đó, dùng khăn lau đi lớp bụi.
 • Bước 3: Dùng lửa khò lại vị trí trầy xước và sử dụng chai xịt Goracing phun lên và dùng vải lau sạch lại một lần nữa.

#Lưu ý: chai xịt Goracing là một trong những dụng cụ giúp làm mờ các vết trầy xước và làm sạch bề mặt lớp sơn của xe.

dùng giấy nhám làm mờ vết trầy trên xe

Cana

Cần chuẩn bị

 • Hủ Cana
 • Khăn sạch

Cách làm

 • Bước 1: Xác định vị trí trầy xước và lau sạch
 • Bước 2: Dùng 1 ít Cana bôi lên bề mặt vết trầy và đợi khoảng 30 giây. Sau đó, dùng khăn đánh kỹ vào đều vào vị trí trầy xước.
 • Bước 3: Dùng khăn sạch lau khô lại.

#Lưu ý: Cách làm này chỉ phù hợp dành cho những vết trầy nhẹ không quá sâu.

cana là một trong những chất làm mờ với trầy xe máy hiêu quả

Những cách hạn chế giúp làm giảm trầy xước cho xe máy 

Dán keo xe

Dán keo xe (dán chống xước xe máy) là một trong những phương pháp phổ biến tại Việt Nam. Vì điều này sẽ làm cho xe của bạn giảm đi tình trạng trầy xước nếu có va quẹt hoặc vô tình bị trầy xe. Tại Việt Nam, dán keo xe có giá dao động từ 200.000 – 500.000 VNĐ tùy vào chất liệu của keo.

dán keo xe máy

Sử dụng bạt phủ xe máy

Nên sử dụng bạc phủ xe máy nếu bạn đang để xe trong môi trường có nhiều bụi và mưa gió cũng có thể ảnh hưởng đến lớp sơn xe của bạn. Ngoài ra, bạt phủ cũng sẽ giúp cho xe bạn tránh được tình trạng trầy xước cho xe. Trên các sàn thương mại điện tử giá của bạt phủ xe máy chỉ từ 47.000 – 200.000 VNĐ tùy vào chất liệu và thương hiệu của nhà bán.

bạt phủ xe máy

Giữ và gửi xe có khoảng cách 

Giữ và gửi xe có khoảng cách an toàn để giúp xe bạn tránh đi tình trạng trầy xước của xe. 1 mẹo nhỏ mà thongtinxe có thể chia sẻ giúp bạn là bạn nên để chống đứng ở một khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Vì chỉ có thế, mới giúp xe của bạn hạn chế được việc trầy xước trong quá trình giữ và gửi xe.

giữ khoảng cách an toàn khi gửi xe sẽ giúp xe bạn tránh bị trầy