Cách kiểm tra máy phát điện xoay chiều trên ô tô gặp vấn đề

Máy phát điện ô tô gặp vấn đề sẽ khiến chủ xe gặp nhiều khó khăn. Vậy nên chủ xe cần tìm hiểu những hư hỏng có thể xảy ra với máy phát điện xoay chiều trên ô tô để kịp thời ứng phó nhé. Dưới đây là bài viết hướng dẫn cách kiểm tra máy phát điện nhanh chóng, hiệu quả do Anycar chia sẻ.

 

 

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

 

Máy phát điện được thiết kế bao gồm:

 

 • Từ thông móc vòng

 

 • 1 nam châm điện khác với nam châm vĩnh cửu, loại nam châm này có thể thay mới được

 

 • Lõi thép với nhiệm vụ tăng lượng từ

 

máy phát điện ô tô
máy phát điện ô tô

 

Máy phát điện sử dụng cuộn dây và nam châm để tạo ra dòng điện. Vòng dây quấn máy phát điện ô tô càng lớn sẽ tạo ra sức điện động do cuộn dây sinh ra càng nhiều. Nam châm càng gần cuộn dây thì sức từ xuyên qua cuộn dây càng cao và ngược lại. Ngoài ra, nam châm sẽ có tốc độ di chuyển nhanh nếu nó mạnh, càng mạnh thì càng nhanh.

 

Máy phát điện và ắc quy cần được kiểm tra khi nào?

 

Nếu bạn phát hiện một trong các vấn đề sau đây thì rất có thể là ắc quy và máy phát điện của ô tô đang xuống cấp và thậm chí là hư hỏng:

 

 • Chiếc xe không hoạt động

 

 • Đèn cảnh báo sáng trên bảng điều khiển: Thông thường đèn báo có hình cục pin hoặc trong một số trường hợp được ký hiệu là GEN (đối với máy phát điện ED) hoặc ALT (đối với máy phát điện xoay chiều)

 

 • Quá trình khởi động chậm

 

 • Đèn pha mờ: điều này là do đèn pha và các bộ phận khác sử dụng điện không có đủ điện để hoạt động như bình thường

 

 • Nghe thấy tiếng rít từ phía trước của xe khi xe đang chạy

 

 • Đèn trong nội thất xe: Bảng điều khiển mờ dần trong khi xe đang chạy

 

 • Có tiếng ồn, rè qua loa. Đây là một tín hiệu cho thấy các đi-ốt máy phát điện không ở trong tình trạng tốt và bị rò rỉ năng lượng

 

 • Một số bộ phận điện hoạt động không tốt, ví dụ như điều hòa

 

Chiếc xe không hoạt động thì có khả năng rất cao là máy phát điện gặp vấn đề
Chiếc xe không hoạt động thì có khả năng rất cao là máy phát điện gặp vấn đề

 

Lưu ý: Tác dụng của ắc quy ô tô bạn nên biết, năng lượng để chạy xe được lưu trữ trong ắc quy và được đo bằng điện áp. Ắc quy được sạc đầy khi giữ ở mức >12,6V và khi nó xuống 12,2V nghĩa là nó chỉ được sạc 50%, ắc quy sẽ chết và cần thay thế nếu dưới 12V. Tóm lại ắc quy ô tô là thành phần quan trọng giúp xe của bạn chạy, không có nó bạn không thể đi đâu cả.

 

Cách kiểm tra máy phát điện xoay chiều trên ô tô bằng đồng hồ vôn kế

 

 Vốn kế và đồng hồ vạn năng có giá phải chăng và dễ dàng mang theo khi bạn cần bảo trì xe của mình, giá thị trường dao động từ 400-500 nghìn tại bất kỳ cửa hiệu nào bán phụ tùng cho xe ô tô.

 

Chuẩn bị vôn kế

 

Để vôn kế ở chế độ “DCV” (điện áp dòng điện một chiều), vôn kế đang báo ở 0,00 vôn. Tiến hành gắn cực dương (dấu +) và cực âm (dấu -) tương ứng vào cực dương và âm của ắc quy.

 

Đo mức điện áp không tải của máy phát điện

 

Để làm máy phát điện quay bạn giữ RPM của động cơ ở mức cao hơn mức tốc độ chạy không tức là khoảng 1.500, giữ động cơ hoạt động trong một khoảng thời gian trong khi tắt tất cả các phụ kiện có thể đang sử dụng điện. RPM viết tắt của vòng quay mỗi phút và đo tốc độ động cơ quay.

 

Với cách kiểm tra sau bạn sẽ biết kết quả là máy phát điện không sạc ắc quy đúng cách. Khi mà động cơ đã tắt ắc quy cần báo có mức điện áp cao hơn trước đó trong khoảng từ 0,5 – 2V, nếu ắc quy được sạc đầy nó sẽ báo 13,1 – 14,6V (nếu điện áp giảm hoặc không thay đổi khi động cơ hoạt động).

 

Ngoài ra, trường hợp máy phát điện đang sạc quá mức cho ắc quy nếu nó tăng hơn 2.0V và máy phát điện không cung cấp đủ điện cho ắc quy nếu nó tăng dưới 0,5V.

 

Đo điện áp có tải của máy phát điện

 

Để biết khi có nhiều thiết bị sử dụng điện của máy phát điện thì nó có hoạt động tốt khi có tải hay không ta thực hiện như sau:

 

 • Để động cơ chạy ở tốc độ 2.000 RPM

 

 • Mở tất cả các thiết bị bao gồm: đèn trong và ngoài xe, radio, cần gạt nước,…

 

 • Kết nối lại vôn kế

 

Nếu nó đọc 13 vôn trở lên thì máy phát điện đủ mạnh. Bất cứ số báo nào thấp hơn 13 V có nghĩa là máy phát điện bị lỗi.

 

cách kiểm tra máy phát điện ô tô gặp vấn đề bằng đồng hồ đo vôn kế
cách kiểm tra máy phát điện ô tô gặp vấn đề bằng đồng hồ đo vôn kế

 

Kết luận

 

Tốt hơn hết hãy kiểm tra lại 2 bộ phận ắc quy và máy phát điện nếu chiếc xe của bạn khởi động chậm hoặc không khởi động được vì đây là hai nguyên nhân chính có thể xảy ra. Ngoài cách sử dụng vôn kế để kiểm tra máy phát điện bạn còn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra cũng cho kết quả chính xác. Có thể chủ xe tự kiểm tra máy phát điện hoặc mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng để việc kiểm tra được kỹ càng và chuyên nghiệp hơn.