Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Rate this post

Sau đây là những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, xe ô tô đã qua sử dụng, cách đánh giá mức độ hư hao, kiểm tra tổng quát hay nhận biết chiếc xe đã bị tai nạn hay chưa giúp cho bạn có được sự lựa chọn sáng suốt hơn trong việc mua xe ô tô cũ.

Khi mua ô tô cũ cần phải kiểm tra những gì?

Thường người mua xe ô tô cũ sẽ dễ bị đánh lừa bởi bề ngoài được phủ nước sơn bóng loáng. Dù là một xe chiếc ô tô cũ thì việc làm cho chiếc xe của mình trong sạch sẽ và bóng loáng để hấp dẫn người mua là tâm lý chung của hầu hết người bán. Bởi vậy người mua cần phải lưu ý một số điểm này. Vì đây là các bộ phần cần phải kiểm tra thật kỹ để tránh phải việc mua xe ô tô bị tai nạn, ngập nước và xe taxi đã hoàn lương.

Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra phần ngoại thất và nội thất

Không phải là không có cách để phát hiện được xe ô tô cũ đã sử dụng nhiều hay chưa. Có một số vị trí mà cả người thợ làm nghề này cũng không thể khắc phục hoặc là không để ý tới dù là toàn bộ vỏ xe có thể được tân trang rất bắt mắt để thu hút người mua đó chính là mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái.

Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Chắc là đến đây các bạn cũng đã hiểu tại vị trí này vì nếu sử dụng xe nhiều thì chi tiết này sẽ bị mòn và thậm chí là mòn nhiều hơn nếu như chủ xe trước đây không chăm sóc và giữ gìn chiếc xe của mình.

Còn nếu bạn tinh ý hơn nữa thì sẽ phát hiện ra một vị trí không thể nào che giấu được đó là ngoàm trên của cánh cửa bên lái và chốt cửa của phía trên trụ B, hãy quan sát hết những chi tiết này vì mức độ mòn của các bộ phận này chính là bằng chứng thực nhất về tình trạng sử dụng của xe ô tô cũ.

Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Và các mép gấp ở khung của cánh cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn, những khe ráp nối của các tấm vỏ hay dè chắn bùn là những chỗ sẽ bị hoen rỉ trước tiên nếu xe trước đó từng bị đọng nước hay bùn bẩn. Các vị trí trên thân vỏ này được xem là vị trí nhạy cảm nhất bởi vì nó không chỉ cho biết chiếc xe đó đã sử dụng như thế nào mà còn lưu lại dấu ấn trong các vụ tai nạn hay ngập nước.

Xem thêm: Những kinh nghiệm lái xe bạn nên biết 

Kiểm tra những tính năng trên xe

Kiểm tra tất cả tính năng, tiện nghi đi kèm theo xe như: đèn xe, đèn phanh, đèn hậu, điều hòa, màn hình cảm ứng, độ nhạy vô lăng, chất lượng ghế ngồi, hệ thống âm thanh trên xe.

Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Việc kiểm tra này sẽ giúp người mua xe có thể biết được các tính năng này còn hoạt động bình thường hay không để tiện cho việc thỏa thuận giá cả cũng như tính toán chi phí sửa chữa hay thay mới nếu cần thiết.

Kiểm tra đồng hồ ODO

Hãy kiểm tra đồng hồ ODO của xe để biết được xe này đã sử dụng được bao nhiêu Kilomet. Mặc dù biết có nhiều đối tượng sử dụng máy móc để tua ODO xuống mức thấp để đánh lừa người mua ô tô cũ.

Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Tuy vậy bạn có thể căn cứ vô độ mới hoặc cũ của xe để đánh giá xem số kilomet đã đi trên xe có thực sự là đúng không. Nếu như nó thấp hơn mức bất hợp lý thì lúc đó chắc chắn bạn coi ngay xe kém chất lượng.

Kiểm tra động cơ vận hành trên xe

Xem kỹ phần động cơ vận hành coi có bị tháo và siết ốc mặt máy, ốc cổ xả, bu-lông hay là chưa? Vì đây là các thao tác cơ bản và đơn giản để phát hiện động cơ có qua sửa chữa và nếu có thì bạn nên hỏi kỹ đã sửa chữa những gì để biết thêm thông tin về tình trạng của động cơ vận hành trên xe.

Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra bảo dưỡng và đăng kiểm xe

Để biết chắc chắn rằng các tính năng trên hoạt động tốt và đúng với đời xe thì bạn nên kiểm tra giấy tờ, giấy đăng kiểm, số đăng kiểm có hợp pháp hay không và từ đó sẽ biết chiếc xe đó có những gì, tính năng gì từ đó sẽ dễ kiểm tra hơn.

Các hạng mục cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Ngoài ra, khi mua xe ô tô cũ người mua nên yêu cầu chủ xe cho xem lịch sử bảo dưỡng trong quá trình sử dụng, đây là một trong những cách kiểm tra xe ô tô cũ thiết thực nhất. Tất cả quá trình sửa chữa hay thay mới bộ phận nào đó sẽ được ghi nhận vào sổ.

Lái thử xe

Lái thử xe là một điều không nên bỏ qua, mà nhiều người khi đi mua xe cũ rất chủ quan khi bỏ qua điều này và chỉ nhìn sơ lược vài chỗ hoặc nhờ người kiểm tra mà bỏ quên mất mình là người sẽ điều khiển chiếc xe này. Vì vậy, để tránh bị lừa khi mua ô tô cũ thì bạn nên yêu cầu người bán cho lái thử để cảm nhận độ nhạy của vô lăng, độ bốc của động cơ và sẵn tiện kiểm tra về khả năng cách âm của xe.

Chia sẻ một vài kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học