Các chất phụ gia cho xe ô tô và những điều cần lưu ý

Thành Tài
27/03/24
Lượt xem : 558 view
Rate this post

Các chất phụ gia cho xe ô tô đang rất phổ biến tại thị trường hiện nay và ngày càng được nhiều chủ xe sử dụng cho chính chiếc xe của mình. Tuy nhiên, khi sử dụng các chất phụ gia cho xe ô tô thì chủ xe cần hiểu rõ thành phần, cấu tạo, hoạt động đặc thù của mỗi loại phụ gia. Hãy cùng Thongtinxe.net tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Các chất phụ gia cho xe ô tô và những điều cần lưu ý

Chất phụ gia cho xe ô tô là gì?

Chất phụ gia xăng ô tô

Phụ gia xăng cho xe ô tô hay còn được biết đến là phụ gia nhiên liệu. Sở dĩ được gọi như vậy là vì, đây là một loại chất phụ gia được pha chế trực tiếp vào bình nhiên liệu ô tô theo tỷ lệ rất thấp từ 0,0001 – 0,0005% (tùy thuộc vào từng dòng xe và từng loại sản phẩm phụ gia khác nhau).

Sau một thời gian dài vận hành, sự ma sát giữa các chi tiết máy làm sản sinh ra rất nhiều muội than, chúng len lỏi, bám dính vào từng chi tiết trong khoang máy, gây cản trở cho hoạt động của động cơ.

Chính vì vậy, cần cho các chất phụ gia để xử lý và loại bỏ các tạp chất đó. Từ đó, có thể giúp động cơ kéo dài tuổi thọ, đảm bảo được công suất hoạt động và sự ổn định.

Chất phụ gia nhớt ô tô

Chất phụ gia giúp ô tô đảm bảo được các yêu cầu độ ổn định
Chất phụ gia giúp ô tô đảm bảo được các yêu cầu độ ổn định

Phần lớn các loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay đề sẽ được pha chế sẵn các loại chất phụ gia, để có thể đảm bảo được các yêu cầu về độ ổn định và chất lượng.

  • Phụ gia nhớt ô tô có vai trò hết sức quan trọng, cụ thể:
  • Đảm bảo độ bền của nhớt, kéo dài tuổi thọ bugi
  • Giảm áp lực nhớt, tăng cường công suất động cơ
  • Giảm khí thải, giảm nhiệt độ máy
  • Giảm ma sát các chi tiết máy

Dùng chất phụ gia cho xe ô tô cần lưu ý điều gì?

Các chất phụ gia cho xe ô tô và những điều cần lưu ý
Sử dụng các chất phụ gia cho xe ô tô, chủ xe cần phải hết sức lưu ý những điều sau

Những lợi ích của phụ gia nhiên liệu đem đến trong việc loại bỏ tạp chất, giúp động cơ hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, chất này vẫn có thể là một con dao 2 lưỡi, có thể hủy hoại động cơ và các chi tiết liên quan nếu sử dụng không đúng cách.

Trong thực tế, đã có không ít người dùng đang hiểu lầm và thần thánh hoá dẫn tới việc lạm dụng các loại phụ gia xăng. Vậy khi sử dụng các chất phụ gia này, chủ xe sẽ phải cần hết sức lưu ý những điều sau đây:

Chất phụ gia không tiết kiệm nhiên liệu

Không ít chủ xe đang có suy nghĩ rằng sử dụng chất phụ gia nhiên liệu sẽ có thể tiết kiệm được phần nào nhiên liệu.

Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm, thực chất phụ gia nhiên liệu chỉ có thể giảm thiểu và loại bỏ muội than, các tạp chất gây tắc nghẽn động cơ, giúp động cơ vận hành ổn định và bền bỉ.

Dùng chất phụ gia cho động cơ xăng hay dầu?

Hiện nay, các dòng xe trên thị trường đang phổ biến 2 loại động cơ đốt trong là động cơ xăng và động cơ dầu Diesel. Do đó, 2 loại động cơ này cũng có những tính chất khác nhau. Vì vậy, đối với chất phụ gia động cơ cũng cần sử dụng phù hợp cho từng loại động cơ đốt trong.

Chất phụ gia cho động cơ xăng không được sử dụng với động cơ dầu và ngược lại. Để tránh gây hư hại cho động cơ, khi lựa chọn và sử dụng chất phụ gia nhiên liệu ô tô, chủ xe nên chọn loại sản phẩm phù hợp với tính chất động cơ xe của mình.

Lưu ý về hệ thống phun xăng EFI hay GDI

Các chất phụ gia cho xe ô tô và những điều cần lưu ý
Chủ xe cần biết rõ loại động cơ và loại hệ thống phun xăng của xe trước khi dùng chất phụ gia cho ô tô

Ở động cơ xăng hiện nay, có 2 loại hệ thống phun xăng được sử dụng phổ biến là: phun xăng gián tiếp EFI và phun trực tiếp GDI.

  • Hệ thống phun xăng gián tiếp EFI: Chất phụ gia và màng lọc sẽ giữ lại tạp chất ở vị trí đầu kim phun, trước khi tiếp nhiên liệu vào buồng đốt. Phụ gia còn lại sẽ cùng nhiên liệu kèm không khí, sẽ được trộn lẫn bên ngoài rồi mới đi tới xu-páp để nạp vào buồng đốt. Trong buồng đốt, chất phụ gia giúp phản ứng cháy và sinh công diễn ra tối ưu hơn, khiến tạp chất bị loại thải ra bên ngoài
  • Hệ thống phun xăng trực tiếp GDI: Đối với kim phun trực tiếp vào buồng đốt như GDI, tạp chất sẽ chủ yếu tập trung tại nơi kim phun. Đây là điều mà khó có thể sử dụng chất phụ gia để có thể làm sạch các tạp chất bán trên kim. Nếu sử dụng chất phụ gia dành cho EFI đối với GDI sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, lưu ý đối với những mẫu xe trang bị hệ thống phun GDI là cần thực hiện việc bảo dưỡng, vệ sinh trực tiếp, không qua chất phụ gia.

Nếu muốn sử dụng chất phụ gia nhiên liệu cho xe ô tô, chủ xe cần hiểu rõ rằng động cơ đốt trong của ô tô mà mình sở hữu thuộc dạng nào. Nên dùng phụ gia làm sạch buồng đốt đối với hệ thống phun xăng EFI hay làm sạch kim phun xăng ở hệ thống GDI.