Bí quyết tránh nổ lốp xe ô tô khi trời nắng nóng

Thành Tài
17/03/24
Lượt xem : 22 view
Rate this post

Bí quyết tránh nổ lốp xe ô tô khi trời nắng nóng: Lốp xe ô tô thường xuyên xảy ra tình trạng nổ lốp, xì lốp vào mùa hè nắng nóng, để bảo quản lốp xe ô tô luôn ở trạng thái an toàn và hoạt động tốt, chủ xe cần lưu lại các bí quyết sau.

Di chuyển xe ô tô trên mặt đường đang nóng 50 độ vào mùa hè tại Việt Nam luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường đối với người ngồi trên xe.

Bí quyết tránh nổ lốp xe ô tô khi trời nắng nóng

Lốp xe ô tô thường xảy ra tình trạng xì hoặc tệ hơn là nổ lốp trong quá trình di chuyển làm cho xe mất thăng bằng dẫn đến tai nạn không mong muốn, để có thể an toàn khi sử dụng xe ô tô trong mùa hè nắng nóng, các tài xế cần lưu lại ngay các bí quyết sau.

Điều chỉnh áp suất lốp phù hợp

Trước khi sử dụng xe ô tô, hãy kiểm tra áp suất lốp xe của bạn đã đạt tiêu chuẩn chưa. Tiêu chuẩn áp suất lốp được quy định theo nhà sản xuất xe ô tô và thông số của một lốp xe tiêu chuẩn sẽ được in luôn trên lốp xe hoặc trên cửa xe để bạn thuận tiện hơn trong việc điều chỉnh.

Bí quyết tránh nổ lốp xe ô tô khi trời nắng nóng

Không bơm lốp xe quá căng

Khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng hạn chế bơm lốp xe quá căng. Khi lốp xe căng quá mức, bề mặt tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường sẽ bị thu hẹp lại, chỉ có phần giữa của lốp xe tiếp xúc và chịu lực cho toàn bộ xe nên rất dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp.

Khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng hạn chế bơm lốp xe quá căng

Lốp xe quá căng khi di chuyển ở điều kiện bình thường cũng rất nguy hiểm, chưa kể đến việc bạn phải di chuyển xe trong điều kiện mặt đường đang nóng 50 độ.

Không để lốp xe quá non hơi

Để lốp xe không đủ hơi (quá non) khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho toàn bộ lốp xe tiếp xúc với bề mặt đường, điều này sẽ khiến cho lốp bên trong dễ dàng tăng nhiệt độ và dẫn đến tình trạng nổ lốp rất nguy hiểm.

Bí quyết tránh nổ lốp xe ô tô khi trời nắng nóng

Kiểm tra lốp xe có bị nứt, vỡ, hao mòn không

Sẵn tiện, các bác tài nên kiểm tra thử xem lốp xe ô tô của bị có mình rạn nứt, hao mòn hay bị đá cắt sâu không. Hãy tranh thủ đi thay hoặc sửa chữa lại lốp xe nếu phát hiện các vấn đề bên trên. 

Lốp xe bị hao mòn ngoài việc làm cho lốp xe mỏng dễ bị nổ, lốp xe bị mòn sẽ làm cho khả năng ma sát với mặt đường không còn tốt nữa, điều này dễ dẫn đến việc bánh xe bị trơn mất thăng bằng, dễ gây ra tai nạn giao thông.

Duy trì tốc độ vừa phải và không tải nhiều hàng hóa

Khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng, các bác tài nên duy trì xe ở một tốc độ vừa phải, đặc biệt là lúc xe ô tô chuẩn bị vào cua. Trên thực tế, việc di chuyển xe ô tô ở tốc độ cao và bất thình lình cua sẽ khiến cho lốp xe bị bẻ ngang làm cho lốp xe vừa  chịu lực từ trên xuống vừa phải chịu lực xé ngang khi xe vào cua. Điều này rất dễ làm cho lốp xe bị nổ đột ngột.

Ngoài ra, khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng, chủ xe không nên chở thêm quá nhiều hàng hóa. Việc chở nhiều hàng hóa sẽ làm trọng lượng của xe tăng dồn lực ép xuống 4 lốp xe dễ làm cho lốp xe bị nổ, nhất là lúc thời tiết nắng nóng quá mức.

Chia nhỏ lộ trình để giảm tải nhiệt cho xe

Ngoài việc chuẩn bị thật kỹ cho lốp xe ô tô khi chuyển dưới thời tiết nắng nóng, cánh tài xế cần chia nhỏ lộ trình ra, sắp xếp nghỉ ngơi hợp lý để giảm tải nhiệt cho động cơ và lốp xe. 

Việc chia nhỏ lộ trình giúp cho các chi tiết trên xe hoạt động được tốt hơn và giúp người lái có thể thoải mái tạo điều kiện cho một hành trình an toàn.

Bên trên là các mẹo giúp hạn chế việc nổ lốp xe ô tô khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng.