Bảo vệ xế cưng với gói bảo hiểm vật chất ô tô Pjico

Rate this post

Xe ô tô là một trong những tài sản có giá trị cao, mua được một chiếc ô tô đã khó việc bảo quản một chiếc ô tô như thế nào lại càng khó hơn và để giảm thiểu rủi ro cho chiếc ô tô của bạn công ty bảo hiểm Pjico đã cho ra mắt gói bảo hiểm vật chất xe ô tô, khi sử dụng gói bảo hiểm vật chất ô tô này bạn sẽ được bồi thường khi xảy ra các sự cố không mong muốn như mất cắp, tai nạn giúp bạn chủ động hơn về tài chính của mình.

1. Bảo hiểm vật chất ô tô Pjico là gì?

Bảo hiểm vật chất ô tô Pjico là gói bảo hiểm được Pjico tạo ra nhằm mục đích bảo vệ cho các thân chủ sở hữu xe ô tô khỏi các chi phí về sửa chữa xe ô tô khi không may xe xảy ra sự cố, tai nạn, va chạm, mất cắp hoặc do thiên tai, hỏa hoạn…

Bảo vệ xế cưng với gói bảo hiểm vật chất ô tô Pjico

Khi tham gia vào gói bảo hiểm vật chất ô tô này, chủ xe sẽ phần nào đó giảm bớt áp lực về chi phí khi xe xảy ra tình trạng hư hỏng nằm trong phạm vi bồi thường của gói bảo hiểm, chính vì thế để bảo vệ tốt nhất cho chiếc xe yêu quý của mình thì tham gia bảo hiểm là một sự lựa chọn sáng suốt nhất.

2. Phạm vi bồi thường của bảo hiểm Pjico 

Trong quá trình sử dụng xe ô tô chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi các va chạm và sự cố không mong muốn dẫn đến hư hại và hỏng hóc các chi tiết trên xe, tuy nhiên chỉ các nguyên nhân bị động và lỗi không thuộc về chủ xe thì lúc này Pjico mới chịu trách nhiệm bồi thường và cụ thể hãng bảo hiểm sẽ chi trả chi phí sửa chữa cho chủ xe trong các trường hợp sau đây: 

– Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;

–  Hỏa hoạn, cháy, nổ;

–  Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên;

–  Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.

Ngoài số tiền bồi thường chi phí sửa chữa cho thân chủ, Pjico còn hoàn trả cho chủ xe các chi phí cần thiết và hợp lý theo thỏa thuận của hai bên để thực hiện các yêu cầu và chỉ dẫn của Pjico, các chi phí bao gồm: 

– Chi phí ngăn ngừa hạn chế tổn thất phát sinh thêm;

– Chi phí cứu hộ và vận chuyển xe bị thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất, nhưng tối đa không vượt quá 10% số tiền bảo hiểm.

Bảo vệ xế cưng với gói bảo hiểm vật chất ô tô Pjico

3. Các trường hợp ngoài phạm vi bồi thường của Pjico 

Để đảm bảo cho tính minh bạch và công bằng của gói bảo hiểm vật chất, chỉ những trường hợp thuộc phạm vi bồi thường của gói bảo hiểm thì Pjico mới chịu trách nhiệm bồi thường và Pjico xin phép được từ chối bồi thường cho các trường hợp sau đây: 

Loại trừMô tả
Hành động cố ýGây thiệt hại bởi chủ xe, người lái xe, người hưởng lợi
Giấy kiểm địnhXe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn
Giấy phép lái xeNgười lái xe không có hoặc không phù hợp với GPLX
Chất kích thíchNgười lái xe sử dụng chất kích thích
Vi phạm giao thôngĐi vào đường cấm, ngược chiều, vượt đèn đỏ, v.v.
Đua xe, kéo xeĐua xe (hợp pháp hoặc trái phép), kéo xe trái phép
Hàng hóa nguy hiểmChở chất nổ, chất gây cháy, hàng hóa trái phép
Lãnh thổTổn thất xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam
Chiến tranh, khủng bốTổn thất do chiến tranh, khủng bố
Hao mòn tự nhiênGiảm giá trị thương mại, hỏng hóc do khuyết tật
Sửa chữaHỏng hóc thêm do sửa chữa, trong quá trình sửa chữa
Ngập nướcTổn thất của động cơ khi xe hoạt động trong khu vực bị ngập nước
Săm lốp, bạt thùngTrừ trường hợp tổn thất đồng thời với các bộ phận khác
Mất bộ phậnMất bộ phận do bị trộm hoặc bị cướp
Mất toàn bộ xeLừa đảo, chiếm đoạt xe, tranh chấp
Máy móc, thiết bị điệnChạy quá tải, đoản mạch, tự đốt nóng, rò điện
Chở quá tảiChở quá tải, quá số lượng người quy định
Thiết bị chuyên dùngTổn thất về thiết bị chuyên dùng và do hoạt động của thiết bị
Thiết bị lắp thêmTổn thất về thiết bị lắp thêm (trừ thiết bị bảo vệ)

4. Số tiền bảo hiểm và giá trị bảo hiểm Pjico 

– Số tiền bảo hiểm là số tiền mà chủ xe cơ giới yêu cầu PJICO bảo hiểm cho xe của mình và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm/ Hợp đồng bảo hiểm.

– Chủ xe cơ giới có thể thỏa thuận tham gia bảo hiểm bằng hoặc thấp hơn giá trị thị trường của xe.

– PJICO xác định giá trị của xe tham gia bảo hiểm cụ thể như sau:

  •  Đối với xe mới (100%), giá trị của xe là giá bán xe do các hãng sản xuất trong nước công bố tại thị trường Việt Nam, hoặc giá xe nhập khẩu đã bao gồm tất cả các loại thuế theo quy định của Nhà nước.
  • Đối với xe đã qua sử dụng, giá trị của xe là giá xe mới (100%) nhân (x) tỷ lệ (%) tối thiểu chất lượng còn lại của xe. Đối với xe nhập khẩu đã qua sử dụng, giá trị của xe là giá xe mới (100%) nhân (x) với tỷ lệ (%) chất lượng còn lại được xác định trong tờ khai hải quan nhập khẩu.

– Tỷ lệ (%) tối thiểu chất lượng còn lại của xe tham gia bảo hiểm được xác định như sau: – Thời gian đã sử dụng từ 01 năm trở xuống: 100%; – Thời gian đã sử dụng từ trên 01 năm đến dưới 03 năm: 85%; – Thời gian đã sử dụng từ 03 năm đến dưới 06 năm: 70%;

– Thời gian đã sử dụng từ 6 năm đến dưới 10 năm: 55%;

– Thời gian đã sử dụng từ 10 năm trở lên: 40%.

– Thời gian đã sử dụng của xe được tính như sau: Từ năm đăng ký lần đầu (xe sản xuất tại Việt Nam) hoặc số năm tính theo năm sản xuất ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đối với xe nhập khẩu) đến năm tham gia bảo hiểm tính theo năm.

5. Pjico sẽ bồi thường như thế nào và cách tính chi phí bồi thường 

Chi phí bồi thường sẽ được chia thành 02 trường hợp cụ thể bao gồm chi phí bồi thường tổn thất từng bộ phận và chi phí bồi thường toàn bộ và cụ thể mỗi trường hợp như sau: 

a. Bồi thường tổn thất bộ phận

PJICO chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế hợp lý để sửa chữa, thay thế (trường hợp không thể sửa chữa được) bộ phận hoặc trả bằng tiền cho chủ xe cơ giới để bù đắp tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm trên cơ sở xác định được chi phí hợp lý để sửa chữa, khắc phục tổn thất có thể phải trả sau khi áp dụng mức khấu trừ (nếu có).

Cách xác định số tiền bồi thường:

  • Trường hợp xe được bảo hiểm dưới giá trị, số tiền bồi thường sẽ được tính theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá trị thực tế của xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm;
  • Trường hợp xe được bảo hiểm bằng hoặc trên giá trị, số tiền bồi thường bằng chi phí hợp lý để phục hồi, sửa chữa xe bị tổn thất. Cách xác định chi phí hợp lý cho bộ phận hư hỏng phải thay thế mới áp dụng theo quy định tại Mục c, Điểm 1.2, Khoản 1, Điều 13 Quy tắc này;
  • Trường hợp hợp đồng bảo hiểm không quy định xe được bảo hiểm theo Điều khoản bổ sung thay thế mới, PJICO sẽ xác định chi phí hợp lý để thay thế mới bộ phận hư hỏng bằng chi phí thay thế thực tế trừ đi số tiền khấu hao tính theo tỷ lệ khấu hao theo tỷ lệ khấu hao được quy định tại Phụ lục 1 Quy tắc này; 1.3. PJICO bồi thường chi phí sơn lại toàn bộ xe nếu trên 50% diện tích sơn của xe bị hư hỏng do tổn thất.

b. Bồi thường tổn thất toàn bộ

– PJICO bồi thường tổn thất toàn bộ trong trường hợp xe bị thiệt hại trên 75% giá trị thực tế; hoặc chi phí sửa chữa thiệt hại bằng hoặc trên 75% giá trị thực tế của xe tại thời điểm trước khi xảy ra tổn thất.

– PJICO có trách nhiệm bồi thường tổn thất toàn bộ xe bị mất trộm, mất cướp khi có kết luận của cơ quan Công an đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ khởi tố hình sự liên quan đến mất trộm, mất cướp của chính chiếc xe đó.

– Số tiền bồi thường tổn thất toàn bộ bằng giá trị thực tế của xe trước khi xảy ra tổn thất cùng chủng loại và thông số kỹ thuật và không vượt quá số tiền ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc Hợp đồng bảo hiểm.

– Thu hồi tài sản sau bồi thường Khi PJICO đã bồi thường tổn thất bộ phận hoặc toàn bộ xe thì bộ phận hư hỏng hoặc toàn bộ xe đó thuộc quyền sở hữu của PJICO, cụ thể:

  • Đối với trường hợp bồi thường thay mới bộ phận, PJICO sẽ thu hồi bộ phận hư hỏng đã được trả tiền bồi thường thay mới (kể cả trường hợp trừ khấu hao).
  • Đối với trường hợp bồi thường tổn thất toàn bộ, sau khi PJICO đã bồi thường toàn bộ xe thì toàn bộ giá trị thu hồi chiếc xe bị tổn thất thuộc sở hữu của PJICO. Trường hợp tham gia bảo hiểm dưới giá trị thì PJICO thu hồi phần giá trị tương đương theo tỷ lệ tham gia bảo hiểm. Trường hợp chủ xe có yêu cầu nhận lại chiếc xe bị tổn thất toàn bộ, PJICO sẽ giảm số tiền bồi thường tổn thất toàn bộ tương đương giá trị thu hồi chiếc xe bị tổn thất theo định giá của PJICO.
  • Đối với trường hợp bồi thường xe bị mất trộm, mất cướp sau đó tìm được xe bị mất trộm, mất cướp thì PJICO được quyền sở hữu toàn bộ chiếc xe đó.Bảo vệ xế cưng với gói bảo hiểm vật chất ô tô Pjico

6. Các trường hợp bị giảm chi phí bồi thường 

Pjico sẽ giảm 10% số tiền bồi thường đối với các trường hợp sau: 

– Chủ xe cơ giới không gửi Thông báo tổn thất (bằng văn bản) cho PJICO trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tổn thất (trừ trường hợp bất khả kháng hoặc đã được PJICO giám định thiệt hại trong thời gian này);

– Chủ xe cơ giới/ Lái xe không thực hiện đầy đủ các biện pháp cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ hiện trường tổn thất, không thông báo ngay cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất; không thông báo ngay cho PJICO;

– Xe cơ giới đỗ trên địa hình dốc nhưng không sử dụng hệ thống phanh, chèn bánh để xe tự trôi gây tổn thất.

– Xe cơ giới vượt quá tốc độ cho phép.

Pjico sẽ giảm 30% số tiền bồi thường đối với các trường hợp sau: 

– Chủ xe cơ giới/ Lái xe tự ý di chuyển, tháo gỡ hoặc sửa chữa tài sản khi chưa có ý kiến chấp thuận của PJICO (trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền);

Và giảm 50% – 100% số tiền bồi thường đối với các trường hợp sau: 

– Chủ xe cơ giới không bảo lưu quyền khiếu nại và chuyển quyền đòi người thứ ba cho PJICO kèm theo toàn bộ hồ sơ, các căn cứ tài liệu cần thiết, không hợp tác chặt chẽ với PJICO để đòi lại người thứ ba hoặc tự động thỏa thuận bồi thường với người thứ ba gây thiệt hại cho PJICO;

– Chủ xe cơ giới không trung thực trong việc cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng từ trong hồ sơ bồi thường; không tạo điều kiện thuận lợi cho PJICO trong quá trình xác minh tính chân thực của các thông tin, tài liệu, chứng từ đó.

Ngoài ra còn một số trường hợp bị giảm tiền bồi thường như sau: 

– Giảm số tiền bồi thường tương ứng với tỷ lệ % chở quá trọng tải, số người (từ 20% đến 50%) theo quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

– Giảm số tiền bồi thường theo tỷ lệ giữa số phí bảo hiểm thực nộp và số phí bảo hiểm phải nộp theo quy định trong trường hợp:

– Chủ xe cơ giới kê khai giấy yêu cầu bảo hiểm sai (không đúng mục đích sử dụng của xe) làm thu thiếu phí bảo hiểm so với quy định;

– Chủ xe cơ giới không thông báo cho PJICO trong trường hợp có sự gia tăng mức độ rủi ro bảo hiểm để bổ sung phí bảo hiểm (như chuyển đổi mục đích sử dụng, hoán cải, nâng cấp làm tăng giá xe).

–  Nguyên tắc giảm trừ số tiền bồi thường Khi chủ xe cơ giới bị giảm trừ số tiền bồi thường theo nhiều tỷ lệ khác nhau cho các hành vi vi phạm khác nhau, PJICO sẽ lựa chọn áp dụng duy nhất một loại giảm trừ số tiền bồi thường theo tỷ lệ cao nhất.