Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Thành Tài
20/02/24
Lượt xem : 1 view
Rate this post

Có thể bạn chưa biết rằng mỗi chiếc xe được cấu thành bởi ít nhất 30.000 bộ phận đây là con số có thể khiến bạn hoang man mỗi khi tự bảo dưỡng ô tô cũ tại nhà. Và một điều quan trọng nữa không kém chính là duy trì xe trong tình trạng sáng bóng, hoạt động tốt là cách tốt nhất để đảm bảo độ an toàn của xe sau nhiều năm sử dụng vì xe ô tô cũ sẽ tránh khỏi hao mòn về máy móc.

Nếu đảm bảo được điều này sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí bảo dưỡng chưa kể một ngày nào đó bạn có ý định bán lại để đời xe cao hơn thì chắc chắn sẽ được giá tốt hơn hoặc không thì bạn cũng có được 1 xế cưng dù cũ nhưng luôn đảm bảo máy móc hoạt động tốt, trang bị luôn mới,… tạo cảm giác phấn khích mỗi cho mỗi chuyến đi.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Không nhất thiết là phải thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo khuyến cáo của nhà sản xuất là tốt nhất, theo chuyên gia kỹ thuật xe ô tô cũ VN mỗi bộ phận đều có tuổi thọ và thời gian sử dụng khác nhau, vì vậy người dùng nên chủ động thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn khi vận hành xe ô tô cũng phần nào đó tránh hư hỏng phát sinh ngoài ý muốn.

Có rất nhiều bộ phận tuy nhiên xe ô tô cũ đã trải qua thơi gian dài sử dụng số km cao chủ xe cần lưu ý đến các bộ phận sau đây bao gồm: 

  • Kiểm tra dầu
  • Kiểm tra lốp
  • Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước
  • Phanh, động cơ
  • Nội thất (bao gồm dây an toàn)
  • Nước làm mát động cơ
  • Hệ thống đèn chiếu sáng
  • Vệ sinh buồng đốt

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Trên thực tế sau khi khảo sát qua hàng loạt xe ô tô vận hành trong điều kiện đường sa, khí hậu tại VN các bộ phận nêu trên rất dễ hư hỏng, hao mòn vì vậy chủ xe nên thường xuyên kiểm tra để tiến hành chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tại nhà sau đây:

Kiểm tra dầu nhớt

Thay dầu định kỳ giúp động cơ luôn sạch và hoạt động hiệu quả hơn. Dầu nhớt động học cao kéo dài tuổi thọ động cơ. Đối với xe cũ, thời gian thay dầu cần được giảm xuống, thường khoảng 4000km hoặc 4 tháng.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Lưu ý: Trước khi tiến hành thay dầu bạn cần khởi động xe và chạy trong vài phút giúp làm ấm rồi tắt máy, sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu để biết được nên châm thêm nếu mực dầu thấp hoặc có thể thay mới.

Kiểm tra lốp

Thay lốp xe ô tô sau khoảng 40.000km đến 50.000km để đảm bảo an toàn. Kiểm tra và bơm áp suất lốp thường xuyên để tránh nguy cơ gãy nứt hoặc mòn.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Đường xấu và cán đinh có thể làm hỏng lốp nhanh hơn. Kiểm tra áp suất bằng hệ thống báo áp suất hoặc dụng cụ đo áp suất.

Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Hãy kiểm tra định kỳ các hệ thống cửa và kính, thay thế bộ phận hỏng ngay. Vết nứt trên kính chắn gió có thể gây nguy hiểm, cần thay thế khi phát hiện.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Bảo dưỡng kính chắn gió sạch sẽ và thay gạt nước mỗi 1 năm đến 1 năm rưỡi. Kiểm tra và thay gạt nước nếu cần để đảm bảo tầm nhìn tốt.

Nội thất

Chăm sóc dây an toàn đảm bảo sạch sẽ và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn. Vệ sinh nội thất bằng cách hút bụi và làm sạch, lựa chọn dụng cụ và hóa chất phù hợp để tránh hư hỏng. Khử mùi trong xe để tạo không gian trong lành và dễ chịu.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Hệ thống đèn chiếu sáng

Trước mỗi chuyến đi, kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng, bao gồm đèn pha, đèn phanh, đèn hậu và đèn tín hiệu. Đảm bảo độ chiếu xa và độ sáng đều đúng chuẩn để tránh gây mất tập trung hoặc nguy hiểm khi lái xe vào ban đêm.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Thay bóng đèn mỗi 2 năm để đảm bảo an toàn, và lắp đặt đèn xi nhan cẩn thận để tránh tai nạn do đèn không hoạt động đúng cách.

Nước làm mát động cơ

Nước làm mát động cơ đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhiệt từ động cơ ra két làm mát. Thiếu nước làm mát có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến động cơ không hoạt động bền bỉ và ổn định.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Để duy trì chất lượng nước làm mát, bạn cần sục két nước và thêm nước mới ít nhất mỗi 2 năm hoặc sau mỗi 40.000km. Kiểm tra mức nước làm mát đơn giản bằng cách mở nắp khoang động cơ khi động cơ nguội và đảm bảo mực nước nằm giữa vị trí “Min” và “Max”.

Một lưu ý quan trọng là không bao giờ mở nắp két nước làm mát khi động cơ hoạt động, đặc biệt là sau khi xe vừa di chuyển hoặc động cơ đang nóng. Hành động này có thể gây nguy hiểm và gây cháy nước nóng phun ra ngoài.

Vệ sinh buồng đốt

Điểm nhận biết buồng đốt cần được vệ sinh chính là trên đỉnh piston, xupap sẽ tích tụ, bám các muội than, nguyên nhân là do động cơ làm việc lâu ngày. Hậu quả nếu không vệ sinh là gây hỗn loạn trong buồng đốt và gia tăng tỉ số nén hay gây áp ảnh hưởng đến động cơ.

Cách tự chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cũ định kì tại nhà

Lời khuyên là chủ xe đã chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ xe ô tô xe thì tốt nhất nên dành ra ít thời gian để kiểm tra buồng đốt nếu phát hiện các muội thanh bám này nên vệ sinh loại bỏ đặc biệt với xe trải qua một thời gian dài sử dụng.

Thongtinxe hi vọng rằng bài viết trên sẽ là những thông tin bổ ích. Nhằm giúp cho xe của quý đọc giả luôn bền bỉ và êm ái.