10 thói quen tai hại dễ gây tai nạn khi lái xe ô tô bạn nên biết

Rate this post

10 thói quen tai hại dễ gây tai nạn khi lái xe ô tô bạn nên biết: Nắm rõ 10 thói quen tai hại khi lái xe ô tô giúp bạn nâng cao cảnh giác và tăng cường an toàn khi tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

10 thói quen tai hại dễ gây tai nạn khi lái xe ô tô bạn nên biết

10 thói quen tai hại dễ gây tai nạn khi lái xe ô tô bạn nên biết

Lái xe ô tô một thời gian dài sẽ hình thành cho người lái những thói quen xấu có thể dẫn đến tai nạn giao thông nguy hiểm đến tính mạng, dưới đây là 10 thói quen xấu khi lái xe có thể dẫn đến tai nạn giao thông mà tài xế nào cũng cần phải biết.

10 thói quen xấu khi lái xe có thể gây tai nạn giao thông

Những thói quen xấu khi điều khiển xe ô tô có thể thấy như: lái xe quá nhanh, ăn trong lúc lái xe, quên bật đèn xe vào ban đêm, bảo dưỡng xe không đúng cách,…

1. Lái xe quá tốc độ quy định

Mật độ giao thông tại Việt Nam luôn ở mức cao do có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông hằng ngày và đường xá tại Việt Nam cũng không quá rộng để có thể lái xe với tốc độ cao. 

Lái xe quá tốc độ quy định là một trong những thói quen xấu dễ dẫn đến tai nạn giao thông nhất hiện nay, khi lái xe quá nhanh người lái sẽ không đủ khoảng cách để xử lý các tình huống bất ngờ như: Bất ngờ có người qua đường, tông vào đuôi xe khác đang đậu bên đường, thắng gấp dễ mất lái nguy hiểm cho người trong xe,…

ái xe quá tốc độ quy định là một trong những thói quen xấu dễ dẫn đến tai nạn giao thông nhất hiện nay

2. Lái xe quá chậm

Nghe có vẻ khá buồn cười nhưng các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng việc một phương tiện di chuyển quá chậm có thể gây tai nạn giao thông trong một số trường hợp. Ví dụ, khi đi trên đường cao tốc, nếu xe ô tô di chuyển quá chậm sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng va chạm từ phía sau xe. Các chuyên gia cũng đã khuyến cáo các lái xe nên cố gắng duy trì tốc độ xe ở mức tối thiểu và không di chuyển quá chậm so với các phương tiện đang lưu thông trên cùng tuyến đường. 

3. Cố gắng vượt xe lớn

Nhiều tài xế có thói quen vượt các xe tải lớn, xe container khi di chuyển trên cao tốc hoặc đường lớn. Đây là một trong những thói quen xấu dễ dẫn đến tai nạn giao thông mà người lái thường mắc phải. 

Có thể một vài lần bạn có thể vượt qua được những chiếc xe tải lớn có thể là do “may mắn”. Việc cố gắng vượt xe lớn trên đường tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ nguy hiểm như: điểm mù, xe ngược chiều, mất lái,… 

4. Ăn trong lúc lái xe

Ăn trong lúc lái xe cũng là một trong những thói quen xấu dễ dẫn đến tai nạn giao thông mà nhiều tài xế đường dài thường mắc phải.

Ăn trong lúc lái xe dễ gây phân tâm trong lúc điều khiển phương tiện và khiến cho tài xế bị động trong những tình huống bất ngờ. Chính vì thế, khi có nhu cầu ăn uống các tài xế nên tấp xe vào quán hoặc đậu đỗ nơi đúng quy định để ăn uống sau đó di chuyển tiếp.

10 thói quen tai hại dễ gây tai nạn khi lái xe ô tô bạn nên biết

5. Không bật đèn xe vào ban đêm

Khi di chuyển xe vào ban đêm nhiều tài xế thường quên mất việc phải bật đèn thứ nhất là để lấy tầm nhìn thứ hai là để xe khác nhận diện được xe của mình khi tham gia giao thông. 

Các tài xế khi tham gia giao thông nên để ý cụm đồng hồ ở phía sau vô lăng nếu chưa sáng đèn thì hãy bật đèn lên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

6. Gác chân lên bảng tablo

Thói quen này không xuất phát từ phía tài xế nhưng những hành khách ngồi phía trước thường tự cho mình đặc quyền có thể gác chân lên bảng tablo. Việc gác chân lên bảng tablo thứ nhất sẽ làm chắn tầm nhìn gương chiếu hậu phải của người lái rất dễ gây tai nạn. 

Chưa kể, vị trí mà người hành khách đặt chân lên là nơi để túi khí, việc túi khí tự động bung ra do chịu tác động gây hậu quả nghiêm trọng thậm chí tử vong được các trang báo đề cập đến hằng ngày.

7. Bảo dưỡng xe qua loa, bỏ qua lỗi nhỏ

Việc bảo dưỡng xe ô tô được xem như một cách để cách chủ xe hạn chế các tai nạn do hư hỏng phụ tùng mà ra. Có rất nhiều lái xe thường mang xe đi bảo dưỡng qua loa cho đúng chu kỳ và bỏ qua các lỗi nhỏ với suy nghĩ “chắc không sao, lần sau sẽ sửa” và đây là một trong những thói quen xấu tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. 

Khi bảo dưỡng xe ô tô, chủ xe nên thay thế những phụ tùng dù là nhỏ nhất để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

8. Bỏ qua các lần triệu hồi xe để sửa chữa

Các nhà sản xuất xe ô tô thường có những lần thông báo triệu hồi xe để sửa chữa và điều chỉnh các lỗi do nhà sản xuất. Việc triệu hồi và sửa chữa xe theo thông báo của nhà sản xuất là hoàn toàn miễn phí nhưng một số chủ xe vẫn phớt lờ do: chủ quan hoặc không nắm tin tức. 

Các lỗi khiến cho nhà sản xuất triệu hồi xe thường nguy hiểm đến hành khách trên xe, ví dụ như: xe tự động mở cửa khi đang di chuyển, túi khí không bung khi va chạm, túi khí bung kèm theo các mảnh vụn cứng,…

9. Uống rượu bia khi lái xe

Tình trạng tài xế uống rượu bia trong quá trình điều khiển xe ô tô xong gây tai nạn là vấn đề nan giải khó giải quyết từ trước đến nay. Việc sử dụng đồ uống có cồn trong lúc điều khiển xe ô tô được hình thành do thói quen chủ quan của tài xế.

Hiện nay, chuyên đề phạt người vi phạm giao thông do sử dụng rượu bia được các chiến sĩ CSGT đẩy mạnh nhằm mục đích răn đe và cải thiện lại văn hóa khi tham gia giao thông của các lái xe.

10. Chạy song song với xe lớn

Nhiều tài xế thường có thói quen chạy áp sát vào xe phía trước hoặc bên cạnh để tìm cách vượt, thói quen này rất nguy hiểm do xe phía trước có thể dừng đột ngột, tài xế xe không quan sát được bạn do điểm mù,…

Hãy giữ khoảng cách thích hợp để có thể xử lý các tình huống bất ngờ một cách tốt nhất và an toàn nhất. 

Bên trên là 10 thói quen xấu có thể gây tai nạn giao thông mà các lái xe cần phải hạn chế để đảm bảo an toàn cho quá trình tham gia giao thông. Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Kết bài 

Việc nhận biết và tránh xa những thói quen lái xe tai hại có thể giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông. Bằng cách tuân thủ quy tắc an toàn và duy trì tập trung khi lái xe, chúng ta có thể cùng nhau đóng góp vào việc tạo ra một môi trường giao thông an toàn hơn. Hãy nhớ rằng an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu khi tham gia giao thông.